Học sinh dừng tới trường do Covid-19: Lại rộ lên tranh luận bỏ hay giữ môn thi thứ tư vào lớp 10

  • 10/05/2021 13:06
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Lo lắng về dịch bệnh phức tạp cộng với hiệu quả ôn thi trực tuyến không cao, tại nhiều diễn đàn xã hội, phụ huynh lại đồng loạt lên tiếng đề xuất bỏ môn thi thứ tư kỳ thi lớp 10 của Hà Nội nhằm giảm áp lực thi cử.
Học sinh dừng tới trường do Covid-19: Lại rộ lên tranh luận bỏ hay giữ môn thi thứ tư vào lớp 10 ảnh 1

Học sinh lo lắng liệu phương án thi lớp 10 của Hà Nội có thay đổi vì dịch Covid-19

Chỉ còn hơn 3 tuần nữa, khoảng 100.000 học sinh lớp 9 Hà Nội sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập. Mặc dù Sở GD-ĐT Hà Nội đã chốt phương án thi với 4 môn Văn, Toán, Tiếng Anh và Lịch sử từ ngày 12-3 nhưng đến thời điểm này, nhiều ý kiến lo lắng mong muốn Sở rút lại chỉ còn 3 môn thi.

Trước áp lực cần tập trung ôn thi nhưng không được đến trường học trực tiếp với thầy cô mà chỉ được hướng dẫn ôn tập qua mạng, chị Nguyễn Hoài Hương, quận Ba Đình đặc biệt lo lắng về chất lượng học và ôn thi 4 môn của con mình trong kỳ thi vào lớp 10 sắp tới.

"Có quá nhiều điểm không thuận lợi. Các con không chỉ bị ảnh hưởng của dịch bệnh 1 lần như khóa học sinh lớp 9 năm trước mà là 3 lần. Mặc dù được thay thế bằng học trực tuyến nhưng rõ ràng về tâm lý lẫn chất lượng học tập thực chất đều bị ảnh hưởng mạnh và khó có thể đánh giá hết mức độ.

Hiện phụ huynh chúng tôi rất bất an khi con em mình cứ bám máy tính suốt ngày, không được đến trường, không được chia sẻ với thầy cô, bạn bè, cộng với áp lực thi 4 môn trong khi năm trước các bạn chỉ phải thi 3 môn. Chúng tôi rất mong ngành giáo dục lắng nghe và chia sẻ lo lắng của phụ huynh học sinh chúng tôi" - chị Hoàng Hương bày tỏ.

Nhiều ý kiến so sánh, hiện Hà Nội là một trong 2 tỉnh, thành phố yêu cầu thi 4 môn với lý do tránh học tủ, học lệch. TP Hồ Chí Minh cũng có áp lực tuyển sinh lớp 10 công lập cao nhưng cũng chỉ tổ chức thi 3 môn. Hải Phòng cũng rút số môn thi vào lớp 10 còn 3 môn Văn, Toán, Ngoại ngữ. Với tình hình phức tạp như hiện nay, việc đòi hỏi học sinh đáp ứng yêu cầu cao của một kỳ thi vốn phải được chuẩn bị và triển khai trong điều kiện tốt nhất là không phù hợp.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng quan điểm với việc thay đổi phương án thi vào thời điểm này. Một giáo viên lớp 9 quận Thanh Xuân chia sẻ, hiện tâm lý học sinh lớp 9 đang rất lo lắng. Bất cứ thay đổi nào cũng có tác động nhiều phía. Với một bộ phận thì thấy giảm áp lực nhưng với bộ phận học sinh đã đầu tư học 4 môn trong suốt thời gian qua thì việc bỏ môn thi thứ tư lại ảnh hưởng không nhỏ đến nỗ lực của các em.

"Hiện đã 2 tháng kể từ khi Sở GD-ĐT Hà Nội chốt môn thi thứ tư vào lớp 10. Những ý kiến mong muốn bỏ môn thi thứ tư cũng đã phải chấp nhận khi phương án được công bố chính thức. Nếu bây giờ thay đổi thì công sức của hàng trăm nghìn thầy cô, học sinh và phụ huynh nỗ lực ôn tập trong 2 tháng vừa qua lại thành uổng phí, gây bức xúc về sự bất ổn định của ngành giáo dục trong khi thời gian còn lại để chuẩn bị cho kỳ thi chỉ còn 3 tuần." - giáo viên này phân tích.

Trước những ý kiến khác nhau về môn thi thứ tư kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội, đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, hiện Sở đang bám sát tình hình dịch bệnh và chuẩn bị nhiều phương án đối với kỳ thi này.

Sở cũng đã báo cáo UBND TP và sẽ sớm có thông tin cụ thể đối với kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cũng như việc học và ôn thi trực tuyến trong tuần này.

Tin cùng chuyên mục