Hoạt động nhân văn, đậm tình người giữa mùa dịch

  • 19/08/2021 11:56
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN -  Tham mưu Chủ tịch UBND phường viết thư ngỏ gửi các chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng cho người ở trọ, giao Cảnh sát khu vực mang đến tận nhà vận động; động viên các 'mạnh thường quân' tặng quà hỗ trợ các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt… và còn rất nhiều việc làm ý nghĩa khác mà Công an phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm đã và đang triển khai giữa mùa dịch bệnh Covid-19 hoành hành, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân.

Lá thư ngỏ từ tham mưu của Công an phường

Đúng kỷ niệm 76 năm ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân, chỉ huy CAP Xuân Đỉnh nhận được tin vui khi 190 hộ nhà trọ thực hiện miễn giảm tiền thuê 1.295 phòng trọ cho người thuê trọ, với tổng số tiền 664,4 triệu đồng đã góp phần giảm gánh nặng rất lớn cho các trường hợp người dân đang lưu trú, thuê trọ trên địa bàn phường.

Theo Trung tá Lê Văn Toàn, Trưởng CAP Xuân Đỉnh, qua nắm tình hình người dân tạm trú trên địa bàn, được biết, đại đa số người thuê trọ đều là lao động phổ thông, làm việc tại các doanh nghiệp tư nhân. Khi Hà Nội thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 17 của UBND thành phố, nhiều doanh nghiệp đóng cửa, người lao động không có việc làm, lại bị kẹt lại Hà Nội, tiền thuê nhà trọ trở thành một áp lực tài chính không hề nhẹ.

Hoạt động nhân văn, đậm tình người giữa mùa dịch ảnh 1

CSKV trao thư ngỏ cho gia đình ông Nguyễn Văn Đức

Để góp phần động viên người thuê trọ trên địa bàn yên tâm ở nhà chống dịch, CAP đã tham mưu Đảng ủy, UBND phường phát hành thư ngỏ do đồng chí Chủ tịch UBND phường ký, giao cho CSKV phối hợp ban ngành đoàn thể, TDP, BVDP gửi cho các chủ nhà cho thuê trọ kêu gọi, vận động các chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê nhà cho người thuê khó khăn.

Trong 2 ngày 17 và 18-8, CSKV cùng các tổ chức đoàn thể triển khai gặp gỡ được trên 150 chủ nhà trọ trao đổi, vận động và gửi thư kêu gọi các chủ nhà trọ giảm tiền nhà trọ cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch.

Qua vận động, các chủ hộ nhà trọ tại phường Xuân Đỉnh đều đồng lòng quan tâm, ủng hộ, cùng chia sẻ với các nhân khẩu tạm trú đang phải ở lại.

Hoạt động nhân văn, đậm tình người giữa mùa dịch ảnh 2

Ông Đức cùng vợ là bảo vệ dân phố tặng thực phẩm cho người thuê trọ tại nhà mình

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Đức, tổ dân phố Xuân Lộc 1 cho hay, gia đình có 20 phòng trọ, với 55 nhân khẩu. “Nhiều khi ở cùng nhau nhưng chúng tôi cũng không để ý lắm đến công việc, đời sống của các người thuê nhà. Ngày 17-8, khi nhận được thư ngỏ do Chủ tịch UBND phường ký gửi các hộ gia đình có nhà cho thuê trên địa bàn do CSKV mang tới, ngay lập tức chúng tôi đã rà soát, miễn phí ngay 3 phòng với tổng giá trị là 8 triệu đồng” – ông Đức cho hay.

Cùng với đó, gia đình ông cũng giảm giá cho 17 phòng trọ còn lại mỗi phòng từ 1-2 triệu, hỗ trợ người thuê nhà gạo, lương thực phẩm, tiền… với tổng hỗ trợ ước tính khoảng 60 triệu đồng.

Ấm áp tình cảm với những hoàn cảnh đặc biệt

Cũng với mục đích chia sẻ khó khăn mùa dịch, trước đó, CAP Xuân Đỉnh cũng đã vận động CBCS CAP, các nhà hảo tâm giúp đỡ 100 túi quà gửi tới các trường hợp CBCS Công an về hưu, bảo vệ dân phố, hộ độc thân, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, người tạm trú khó khăn. Đặc biệt, các anh đã quan tâm đến nhóm đối tượng nằm trong “sổ đen” của cơ quan công an – những gia đình có người từng có tiền án, tiền sự nay đã hoàn lương, trở về với đời thường nhưng bị ảnh hưởng do dịch bệnh bị mất việc làm và những gia đình có người hiện đang đi lao động cải tạo.

Hoạt động nhân văn, đậm tình người giữa mùa dịch ảnh 3

Trung tá Lê Văn Toàn, Trưởng CAP Xuân Đỉnh trao quà cho gia đình bà Nguyễn Thị Thanh Thủy

Thiếu tá Lê Quang Hòa, Phó trưởng CAP Xuân Đỉnh chia sẻ, là người cán bộ gắn bó với địa bàn, chúng tôi không khỏi xót xa về trường hợp gia đình bà Nguyễn Thị Thanh Thủy.

Đã gần 50 tuổi, bà Thủy chỉ là công nhân môi trường làm thêm, nhưng phải gánh trên vai việc nuôi 2 cháu nội đang tuổi ăn học thay bố mẹ chúng.

Bởi bố chúng trong một cơn nóng giận đã sát hại người vợ đầu gối tay ấp để rồi phải lĩnh bản án tù chung thân về tội giết người.

Người con trai thứ hai đang ở tù về tội trộm cắp tài sản. “Gia đình rất khó khăn thiếu thốn cả vật chất lẫn tinh thần, nhưng ai có tội thì người đó chịu, các cháu nhỏ không có tội tình gì nên chúng tôi vẫn luôn quan tâm đến gia đình, đặc biệt trong những ngày tháng khó khăn về dịch bệnh như thế này” – chỉ huy CAP Xuân Đỉnh bày tỏ.

Hoạt động nhân văn, đậm tình người giữa mùa dịch ảnh 4

Những món quà giá trị không lớn nhưng đượm nghĩa tình trong mùa dịch

“Hoàn cảnh gia đình tôi quá đặc biệt, phần quà mà các chú công an và mạnh thường quân mang đến cho gia đình tôi chỉ là vài kg gạo, thùng mỳ tôm nhưng chứa chan tình cảm. Các cụ nói không sai “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, giá trị vật chất không nhiều nhưng thể hiện tình người ấm áp trong mùa dịch.

Và dù các con tôi đang phải chấp hành bản án do tội lỗi của mình gây ra thì các chú công an vẫn luôn quan tâm đến gia đình, tôi và các cháu rất trân quý điều đó” – bà Thủy nghẹn ngào.

Trò chuyện cùng chúng tôi, Trung tá Lê Văn Toàn bày tỏ, dù đang rất bận rộn với công tác chuyên môn và chống dịch, nhưng mỗi CBCS CAP Xuân Đỉnh vẫn không quên xung quanh mình còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn, bị tác động mạnh mẽ bởi dịch bệnh nên “nghĩ” được điều gì tốt cho dân là phải triển khai ngay, để người dân yên tâm chống dịch, góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 ra khỏi cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục