Hoang sơ rừng ngập mặn Cần Giờ

  • 31/10/2012 06:31
  • 0 bình luận
  • Vũ Thanh
  • In bài
ANTĐ - Nằm cách chốn phồn hoa tấp nập với sự ngột ngạt của những tòa cao ốc chỉ hơn 40km, Khu bảo tồn sinh quyển Cần Giờ (huyện Cần Giờ - thành phố Hồ Chí Minh) lại mang một vóc dáng thiên nhiên hoang dã, đối lập hoàn toàn.
Hoang sơ rừng ngập mặn Cần Giờ ảnh 1

Chỉ với khoảng 1 giờ đi xe máy từ thành phố Hồ Chí Minh, qua phà Bình Khánh là bạn đã bắt đầu đặt chân lên cửa ngõ Khu bảo tồn sinh quyển Cần Giờ. Du khách đến với Khu bảo tồn sinh quyển Cần Giờ, nơi đã được   UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới vào năm 2000, sẽ được hòa mình vào trong không gian rộng 714km², trong đó có tới 1/2 diện tích là rừng ngập mặn. Hệ thực vật rừng tự nhiên có diện tích lên tới 12.000 hecta bao gồm các loài cây: chà là, ráng, giá, mấm, dà vôi..., sinh trưởng trên vùng đất ít ngập nước, cộng với 20.000 hecta rừng trồng, Cần Giờ thực sự đã trở thành một “lá phổi sống” của thành phố. Hệ động vật rừng ngập mặn của Cần Giờ được các nhà khoa học đánh giá có giá trị cao về mặt bảo tồn đa dạng sinh học, với trên 200 loài động vật, trong đó có 11 loài bò sát có tên trong sách đỏ Việt Nam. Loài thủy sinh có 125 loài tảo, 55 loài động vật nổi, 55 loài động vật nổi đáy, 18 loài tôm, 69 loài cá; động vật trên cạn có 24 loài lưỡng cư, 10 loài thú và 22 loài chim…

Đến điểm du lịch sinh thái Cần Giờ, đi bộ len lỏi xuyên qua những khu rừng ngập mặn, hay ngồi trên những chiếc xuồng vỏ lãi lượn một vòng qua Tràm chim, đứng trên độ cao vài chục mét của tháp Tang Bồng mà phóng tầm mắt về bốn phía trong không gian xanh biếc, ngắm nhìn những cánh cò, cánh vạc... chao lượn dưới bóng hoàng hôn thẫm đỏ sẽ làm cho du khách quên đi những bộn bề, bí bách, ngột ngạt chốn thị thành.

Rời nơi đây, du khách có thể lựa chọn điểm đến tiếp theo, khu du lịch sinh thái biển Cần Giờ, tận hưởng một bữa ăn với những món ăn hải sản tươi ngon ngay bên bờ biển, ngắm nhìn thấp thoáng phía xa xa ngọn hải đăng Vũng Tàu ánh sáng lập lòe, tận hưởng làn gió biển trước khi kết thúc một hành trình ngắn mà lại vô cùng hấp dẫn.

Đối với các bạn trẻ, những người yêu du lịch bụi và khám phá, Cần Giờ còn là địa điểm lý tưởng cho một chuyến đi picnic, cắm trại qua đêm và cùng tìm hiểu, khám phá cuộc sống về đêm của những loài “động vật ăn đêm” trong khu bảo tồn thiên nhiên độc đáo này.

Tin cùng chuyên mục