HLV Park Hang-seo: "Nhiều lúc tôi phát cáu với trợ lý người Việt"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sáng 22-11, HLV Park Hang-seo đã chủ động gặp gỡ truyền thông để chia sẻ về hành trình 5 năm gắn bó với bóng đá Việt Nam, trước khi dồn sự tập trung cho AFF Cup 2022 - giải đấu cuối cùng trên cương vị HLV trưởng đội tuyển Việt Nam.

PV: 5 năm gắn bó vừa qua ông đã nhận được rất nhiều tình cảm của người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Khi quyết định chia tay, điều gì khiến ông trăn trở nhất?

HLV Park Hang-seo: Tháng 10-2017 tôi chính thức dẫn dắt đội tuyển Việt Nam. Thời gian đầu mới tới tôi không hiểu Việt Nam lắm, mọi thứ đầu lạ lẫm. Trong 1-2 năm đầu tôi phải dành thời gian tìm hiểu văn hoá, lịch sử, bản tính của cầu thủ Việt. Đến năm thứ 3, tôi mới cảm nhận rõ rệt rằng người dân Việt Nam rất yêu bóng đá nhưng áp lực cho đội tuyển cũng là rất lớn.

HLV Park Hang-seo: "Nhiều lúc tôi phát cáu với trợ lý người Việt" ảnh 1

HLV Park Hang-seo tiết lộ có ý định chia tay Việt Nam từ một năm trước

Khi ký hợp đồng rồi gia hạn hợp đồng (lần thứ hai-PV) với Liên đoàn bóng đá Việt Nam, tôi hứa sẽ đi hết thời hạn hợp đồng, hoàn thành những gì đã cam kết. Và tôi đã thực hiện đúng điều đó.

Thực ra quyết định chia tay (công bố hôm 17-10-2022/pv) đã có trong tôi từ trước đó 1 năm, chỉ là thời điểm công bố nó mà thôi. Giờ tôi hoàn thành lời hứa của mình rồi. Tôi rất cám ơn mọi người đã giúp tôi hoàn thành lời hứa đó. Mặc dù không còn là HLV trưởng nữa nhưng tình cảm của tôi vẫn ở lại Việt Nam. Tôi rất yêu mến đất nước và con người Việt Nam.

PV: Ông nghĩ sao về mục tiêu World Cup của bóng đá Việt Nam?

HLV Park Hang-seo: Tôi được biết ở đại hội mới đây, ban lãnh đạo VFF khoá mới đưa kế hoạch tới năm 2030 đội tuyển Việt Nam giành suất dự World Cup.

Vấn đề ở đây, khi chúng ta muốn làm điều gì thì phải đưa nó vào hệ thống, từ đó có kế hoạch, triển khai chi tiết. Muốn dự World Cup 2030 thì phải xem hệ thống đào tạo trẻ hiện nay có đạt chuẩn hay không. Mục tiêu chỉ đạt khi hệ thống đó ổn định. Tôi nghĩ thời điểm này là đủ để đạt mục tiêu đề ra, song VFF và các bên liên quan phải cùng ngồi lại đánh giá xem với nền tảng hiện nay có đủ để đạt mục tiêu đó hay không.

Trong 5 năm, tôi từng nhiều lần chia sẻ với các trợ lý người Việt rằng không phải tôi mà chính các anh mới là chủ nhân bóng đá việt Nam. Các anh phải chủ động đưa ra tiếng nói của mình, cái nào tốt thì làm, hoặc phản biện lẫn nhau. Chứ tôi thấy trợ lý Việt hiền quá, đôi lúc khiến tôi phát cáu vì họ không chủ động nói lên chính kiến của mình. Với tôi, ngoài lắng nghe ý kiến người khác thì bản thân cũng phải có tiếng nói riêng.

PV: Danh sách triệu tập đội tuyển Việt Nam không có nhiều cầu thủ mới, điều này là do bóng đá Việt Nam không có hay ông không muốn mạo hiểm?

HLV Park Hang-seo: Chúng ta chỉ xem bóng đá với góc độ khán giả. Còn HLV là người chịu trách nhiệm về kết quả, vì vậy, họ cần phải có cách nghĩ, cách tiếp cận khác. Đòi hỏi dành cho HLV là vừa phải có kết quả tốt, vừa phải làm hài lòng người hâm mộ. Điều này không dễ, mà nếu không thực hiện được thì HLV phải ra đi.

Nếu chỉ cần đưa cầu thủ trẻ lên mà không cần chịu trách nhiệm kết quả thì rất dễ, nhưng ở đây, chúng ta cần phải hài hoà giữa trao cơ hội cho cầu thủ trẻ và kết quả/thành tích của đội tuyển.

5 năm qua dưới thời của tôi, tôi nghĩ có nhiều cầu thủ mới được trao cơ hội lên tuyển. Độ tuổi bình quân của cầu thủ là 25,5 tuổi, trong đó có 7 cầu thủ dưới 23 tuổi, thống kê này là minh chứng. Vấn đề khi lên, họ có thích nghi được hay không. Điều này không chỉ vài ngày mà cần nhiều thời gian.

HLV Park Hang-seo: "Nhiều lúc tôi phát cáu với trợ lý người Việt" ảnh 2

HLV Park Hang-seo chỉ bảo cầu thủ 19 tuổi Khuất Văn Khang trên tuyển

PV: So với khi nhận nhiệm vụ tại AFF Cup 2018, thời điểm Việt Nam 10 năm chưa vô địch, lần này ông có bị áp lực thành tích giành lại chức vô địch đã mất vào tay Thái Lan cách đây 2 năm hay không?

HLV Park Hang-seo: Giải đấu nào cũng có áp lực cả, AFF Cup 2018 và lần này cũng vậy. Mục tiêu của tôi luôn là nỗ lực giành kết quả tốt nhất có thể. Sự khác biệt duy nhất giữa hai kỳ AFF Cup chỉ là tâm tư của con người.

Mùa giải này là lần cuối cùng của tôi ở đội tuyển Việt Nam. Tôi không biết các cầu thủ có trăn trở gì không. Nhưng ngày mai, khi hội quân, tôi sẽ nói với họ rằng: “Đừng suy nghĩ quá về điều này, chúng ta hãy cứ sinh hoạt vui vẻ như chúng ta từng làm thời gian qua”.

PV: Nếu được, xin ông tiết lộ kế hoạch của mình sau khi chia tay đội tuyển Việt Nam?

HLV Park Hang-seo: Tính cách của tôi là luôn tập trung tối đa vào nhiệm vụ trước mắt, còn chuyện tương lai thì để tới thời đó tính sau. Ở lại Việt Nam, trở về Hàn Quốc hay tới một đất nước thứ ba, thú thật hiện tôi chưa có kế hoạch gì cả. Nhưng chắc chắn, nếu có kế hoạch nào đó thì chắc chắn sẽ liên quan bóng đá.

Xin cảm ơn, chúng ông gặp nhiều may mắn, thành công!