"Hiện tượng mạng" Khá Bảnh gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng

  • 17/04/2019 11:05
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Đại tá Đỗ Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho rằng, mặt trái của Internet nói chung, mạng xã hội nói riêng đang gây ra nhiều vấn đề nhức nhối cho xã hội.
Cần ngăn chặn ảnh hưởng của những "hiện tượng mạng" như Khá Bảnh

Cần ngăn chặn ảnh hưởng của những "hiện tượng mạng" như Khá Bảnh

Tham luận tại hội thảo, triển lãm “An toàn, an ninh mạng trong hành trình chuyển đổi số” diễn ra ngày 17-4, Đại tá Đỗ Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết, bên cạnh những tác động tích cực của Internet, Việt Nam đang phải chịu tác động của nhiều yếu tố đe dọa an ninh, an toàn của không gian mạng.

“Những thông tin xuyên tạc, xấu độc được lan truyền trên mạng một cách nhanh chóng đã gây mất an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Năm 2018, Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia sử dụng mạng xã hội nhiều nhất thế giới. Gần đây, mạng xã hội nổi lên các nhân vật như: Ngô Bá Khá (Khá Bảnh), Dương Minh Tuyền, Trần Ngọc Phúc…

Đối tượng như Ngô Bá Khá có tiền án, tiền sự, nhân thân phức tạp nhưng khi đưa lên YouTube lại trở thành thần tượng của một bộ phận giới trẻ. Có cháu nhỏ đi vài trăm km chỉ để được gặp và chụp ảnh với Khá Bảnh; Có cháu bắt chước cả dáng đi, kiểu tóc; Có người lại chỉ chờ đợi xem “anh” Khá nói gì để bình luận...

Và hiện tại, mặc dù kênh YouTube của Khá Bảnh đã bị xóa, nhưng những hình ảnh, video, bài viết cổ vũ, khích lệ các đối tượng này vẫn tồn tại”- Đại tá Đỗ Anh Tuấn nói.

Theo Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, trước đây, thông tin lan truyền chậm nên ảnh hưởng xấu từ mạng xã hội đến cộng đồng ít. Ngược lại, thông tin trên mạng hiện nay lại lan truyền quá nhanh, nên cần có biện pháp giảm thiểu tác động.

Đại tá Đỗ Anh Tuấn cũng cho biết thêm, ngoài những thông tin xấu như trên, không gian mạng của Việt Nam còn đang bị đe dọa bởi nạn tin giả, xuyên tạc để lôi kéo sự chú ý của người tham gia, gây bức xúc trong dư luận. Có thể kể đến là vụ việc tung tin "máy bay rơi tại sân bay Nội Bài năm 2017", "bắt chó thả rông ở TP Hồ Chí Minh để cho sư tử ăn"…

“Đây hoàn toàn là những thông tin giả, chỉ nhằm tăng lượt theo dõi nhưng lại gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý người dân”- Đại tá Đỗ Anh Tuấn nói.

Ngoài ra, dư luận gần đây cũng bức xúc với tình trạng tội phạm đánh bạc và tổ chức đánh bạc qua mạng với số lượng hàng nghìn người tham gia.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, tại Việt Nam có trên 30 nhà mạng quốc tế tổ chức đánh bạc, thiết lập trang web và đặt máy chủ ở nước ngoài, tổ chức trò chơi trực tuyến, sử dụng kỹ thuật tinh vi, tránh sự theo dõi của cơ quan chức năng để đánh bạc.

Một nguy cơ gây mất trật tự, an toàn xã hội khác được cảnh báo đang diễn ra trên không gian mạng là hoạt động lôi kéo người tham gia kinh doanh đa cấp.

Đại tá Đỗ Anh Tuấn cho biết: “Trước đây, hoạt động đa cấp theo cách cũ chỉ có đến nghìn người tham gia, nhưng gần đây, chúng tôi phát hiện có đường dây đa cấp mới hoạt động trên mạng chưa đến 6 tháng nhưng số lượng người tham gia đã lên tới hàng chục nghìn người.

Theo đơn tố cáo, số tiền họ đóng góp vào đường dây này là khoảng 15.000 tỷ đồng. Chúng tôi đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan khác để điều tra”.

Phó Cục trưởng Cục an ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cũng nêu tình trạng truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, môi giới mại dâm, hướng dẫn chế tạo vũ khí, lừa đảo trúng thưởng hay thủ đoạn lừa đảo nghi vấn nạn nhân đang tham gia tổ chức tội phạm, muốn “thoát tội” phải nộp 1 khoản tiền cho các đối tượng này... đang tràn lan trên mạng xã hội. Nhiều người đã trở thành nạn nhân của những trò lừa đảo này.

Đại tá Đỗ Anh Tuấn cho rằng, để ngăn chặn hành vi làm mất an toàn không gian mạng như trên, bên cạnh việc hoàn thiện cơ chế chính sách pháp luật liên quan đến lĩnh vực này; tăng cường hợp tác quốc tế về đảm bảo an ninh, an toàn không gian mạng, còn cần phải thay đổi cách giáo dục giới trẻ để nhằm tăng cường nhận thức, đảm bảo đạo đức, thuần phong mỹ tục. 

Tin cùng chuyên mục