Hiểm trở lối lên căn nhà có 4 người bị giết ở Lào Cai

ANTD.VN - Nhà anh Tẩn Ông Nải - nơi xảy ra vụ thảm sát nằm trên đỉnh đồi, bao quanh là suối và cây cối rậm rạp. Trời mưa khiến đoạn đường dốc dẫn lên hiện trường càng thêm hiểm trở.

Hiểm trở lối lên căn nhà có 4 người bị giết ở Lào Cai ảnh 1Ngày 11-8, nhiều đoàn công tác của ban chuyên án và phóng viên đến hiện trường vụ thảm sát làm 4 người chết ở thôn Phìn Ngan, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, Lào Cai. 

Hiểm trở lối lên căn nhà có 4 người bị giết ở Lào Cai ảnh 2Do hôm trước có mưa và đường sá không thuận lợi, ôtô chỉ có thể đi hết đoạn đường bêtông dài hơn 4 km, tính từ chân dốc. Quãng đường khoảng 5 km còn lại phải đi xe máy, rồi cuốc bộ.

Hiểm trở lối lên căn nhà có 4 người bị giết ở Lào Cai ảnh 3Điểm trường Phìn Ngan nằm lưng chừng núi trở thành tơi tập kết phương tiện. Từ đây, người muốn đến hiện trường vụ án phải vượt đường dốc lởm chởm đất đá, nhiều đoạn bị xói mòn bởi trận mưa trước đó.

Hiểm trở lối lên căn nhà có 4 người bị giết ở Lào Cai ảnh 4Hơn 2 km cuối là đường đất trơn trượt, luồn lách dưới tán cây rậm có nhiều muỗi và ong vàng. Anh Dũng, cán bộ bộ đội biên phòng địa phương cho biết, hôm vụ án được phát hiện, khu vực này có mưa, trời tối đen và không có điện lưới nên nhiều người lên hiện trường bị ngã.

Hiểm trở lối lên căn nhà có 4 người bị giết ở Lào Cai ảnh 5Nhóm trinh sát hình sự và phóng viên đến từ Hà Nội nhiều lần phải nghỉ giữa chặng vì không quen leo dốc. Áo ướt đẫm mồ hôi, họ làm mát cơ thể bằng cách thò chân tay xuống làn nước suối trong mát.

Hiểm trở lối lên căn nhà có 4 người bị giết ở Lào Cai ảnh 6Lên gần đỉnh núi, các đoàn bị chia nhỏ khi một số người mỏi gối phải dừng nghỉ ven đường. Nhóm điều tra viên của Cục Cảnh sát hình sự nói, đúng dịp này năm ngoái, nhiều người trong đoàn cũng phải vượt rừng phá vụ thảm sát ở Yên Bái.

Hiểm trở lối lên căn nhà có 4 người bị giết ở Lào Cai ảnh 7Nhà anh Tẩn Ông Nải - nơi xảy ra vụ thảm sát nằm trên đỉnh đồi, bao quanh là suối và cây cối rậm rạp. Căn nhà chẳng mấy khi có khách đã đón tiếp hàng trăm lượt người đến chia buồn, điều tra vụ án, tính từ đêm 9-8.

Hiểm trở lối lên căn nhà có 4 người bị giết ở Lào Cai ảnh 8Con suối gần nhà anh Nải là nơi kẻ thủ ác giấu xác 3 nạn nhân nhỏ tuổi, gồm cháu ruột và 2 con gái của anh này. Một cán bộ điều tra cho biết, hiện trường vụ sát trải rộng. Đoạn suối này là một trong những địa điểm chính được khám nghiệm kỹ lưỡng.

Hiểm trở lối lên căn nhà có 4 người bị giết ở Lào Cai ảnh 9Chủ nhà cho biết, hung thủ đã đè những hòn đá này lên người 3 bé gái. Các viên đá nhỏ đã được cảnh sát mang đi khi khám nghiệm hiện trường. Các tảng đá còn lại đều nặng hàng chục kg.

Hiểm trở lối lên căn nhà có 4 người bị giết ở Lào Cai ảnh 10Anh Nải kể, thi thể con gái 2 tuổi của anh được lực lượng chức năng tìm thấy khi kiểm tra đoạn suối ở sau bếp. Cách địa điểm này vài chục mét xuôi xuống phía dưới là xác con gái thứ hai của anh mới hơn 20 ngày tuổi và cháu họ (6 tuổi).

Hiểm trở lối lên căn nhà có 4 người bị giết ở Lào Cai ảnh 11Mở rộng phạm tìm kiếm về phía lối đi, những người có mặt thấy vợ anh Nải chết dưới ao, trên người có dấu hiệu ngoại lực tác động.

Hiểm trở lối lên căn nhà có 4 người bị giết ở Lào Cai ảnh 12Là hộ dân ở cao nhất trong số 97 gia đình ở thôn Phìn Ngan, từ nhà anh Nải có thể bao quát toàn bộ núi non xung quanh. Bên kia sông Hồng (khu vực có cầu đường kiên cố) là địa phận Trung Quốc. Ban chuyên án ước tính, hiện trường vụ án cách cột mốc biên giới Việt - Trung gần nhất khoảng 10 km.

Hiểm trở lối lên căn nhà có 4 người bị giết ở Lào Cai ảnh 13Trịnh Tường là xã biên giới phía Tây Bắc của Lào Cai. Sau khi thảm án xảy ra, bộ đội biên phòng đã siết chặt biên giới và cửa khẩu để truy tìm hung thủ.

Tối 9-8, anh Tẩn Ông Nải (22 tuổi, ở thôn Phìn Ngan, xã Trịnh Tường) đi làm về nhà thấy cửa bếp khóa trái. Trên cửa bếp có cài khẩu súng kíp đã lắp đạn, trong nhà không có người, đồ đạc bị lục soát.

Tổ chức truy tìm, trong đêm, cảnh sát và người dân địa phương phát hiện cháu Tẩn M.P. (2 tuổi, con gái lớn của anh Nải) chết dưới suối, bị đá đè lên. Chị Tẩn Tả Mẩy (vợ Nải) bị giết, thi thể dìm dưới ao cách nhà khoảng 100 m. Thi thể người cháu ruột Tẩn T.C. (6 tuổi) và con gái thứ hai (20 ngày tuổi) của vợ chồng anh Nải được tìm thấy sau đó, dưới suối gần nhà.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định nghi phạm sát hại 4 người ở thôn Phìn Ngan là thanh niên 24 tuổi người địa phương tên Tẩu Táo Lở. Anh này đã có vợ con, ở gần nhà anh Nải. Sau hôm vụ việc xảy ra, nghi phạm vắng mặt tại địa phương.