Hệ lụy đau lòng từ vụ vỡ nợ ở Hà Đông

  • 13/10/2011 18:35
  • 0 bình luận
  • Hữu Nguyên
  • In bài
ANTĐ -  Biết tin bà Nguyễn Thị Dậu (SN 1963), tạm trú tại Hà Đông bị “vỡ nợ”, nhiều “chủ nợ” liên quan đã phải bán đất, bán nhà; có người xót của, đổ bệnh đã phải nhập viện cấp cứu.

Mặc dù không phải là người cho bà Nguyễn Thị Dậu vay nhiều tiền, nhưng hậu quả thương tâm lại rơi đúng vào gia đình bà Lê Thị Q (74 tuổi), trú tại huyện Thanh Oai, TP Hà Nội.

Hệ lụy đau lòng từ vụ vỡ nợ ở Hà Đông ảnh 1
Một buổi sáng trước nhà bà Nguyễn Thị Dậu

Sau nhiều năm làm lụng vất vả, bà Lê Thị Q chắt chiu dành dụm được 7 chỉ vàng ta và 10 triệu đồng. Qua một số người bạn, biết bà Nguyễn Thị Dậu vay tiền trả lãi suất cao, nên bà Q đã nhờ người đưa đến tận nhà và giao toàn bộ số tài sản tích cóp được nói trên cho bà Dậu với mong muốn lãi ra đôi chút, để lo công việc đưa hài cốt của chồng đã hy sinh trong thời kháng chiến chống Pháp từ miền Nam về nhà.

Đùng một cái, bà Q nhận được tin Nguyễn Thị Dậu “vỡ nợ”. Vội vàng đến xem xét tình hình thì thấy cửa nhà bà Dậu đã khóa; bên ngoài hàng trăm người dân bao vây la hét đòi bà Dậu trả tiền. Sau khi xin lực lượng công an đang làm nhiệm vụ bảo vệ tại đây cho vào nhà, bà Q được “con nợ” cho biết hiện không có tiền trả. Bà Q định lấy chiếc ti-vi màn hình phẳng trị giá trên 70 triệu đồng của Nguyễn Thị Dậu nhưng tài sản này đã được cơ quan chức năng niêm phong. Không còn cách nào khác, bà Lê Thị Q đành gạt nước mắt ra về.

Sau khi biết bà Nguyễn Thị Dậu vỡ nợ, bà Hoàng Thị N, trú tại phường Yết Kiêu, quận Hà Đông đang từ một “chủ nợ” bỗng dưng biến thành “con nợ”. Được biết, trước đây, bà N và bà Dậu là bạn chí cốt. Trong những thời điểm khó khăn nhất, 2 người đã từng đi xách vữa, chung vốn bán bánh rán, chè thập cẩm để kiếm tiền nuôi gia đình.

Khi thấy bà Dậu giàu lên bằng việc vay tiền trả lãi cao, bà B đã về nhà gom hết số tiền tích cóp được của gia đình và một số người thân được 2 tỷ đồng đưa cho bà Dậu vay với mục đích giúp mọi người cùng có thêm thu nhập. Mới lấy được mấy tháng tiền lãi thì bà Dậu vỡ nợ. Xấu hổ với mọi người trong gia đình, bà N đành phải bán căn nhà đang ở để trả tiền trả nợ. Để kiếm sống qua ngày, bà N và con trai đành phải mở quán bán nước chè trên đường Nguyễn Thái Học – đối diện với nhà bà Nguyễn Thị Dậu. Hiện nay, khách đến quán nước chủ yếu là các “chủ nợ” đồng cảnh với bà.  

Bi đát nhất trong các “chủ nợ” của bà Nguyễn Thị Dậu phải kể đến bà Đào Thị L, trú tại phường Quang Trung, quận Hà Đông. Sau khi vay mượn bạn bè người thân hơn được hơn 40 tỷ đồng đưa hết cho bà Dậu. Khi hay tin bà Dậu vỡ nợ, bà L xót của đến mức phải nhập viện cấp cứu.  Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan công an điều tra làm rõ.

Tin cùng chuyên mục