Hé lộ tàu ngầm tấn công thế hệ mới của Mỹ

  • 07/11/2016 06:19
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ có kế hoạch cho ra đời tàu ngầm thế hệ mới trong 2 thập kỉ tới nhưng hiện nay, các kĩ sư hải quân nước này đã bắt đầu nghiên cứu các công nghệ tân tiến nhằm cho phép chiếc tàu ngầm tương lai trở thành tàu mẹ cho nhiều tàu ngầm con không người lái (UUV) khác.

Tàu ngầm tấn công hiện đại nhất của Mỹ hiện nay là lớp Virginia. Nó vẫn đang rất thành công nhờ việc được nâng cấp và trang bị các công nghệ mới, tuy nhiên, điều không thể thay đổi là thiết kế căn bản của tàu ngầm này sẽ trở nên lỗi thời vào những năm 2030. Hải quân Mỹ mong chờ sẽ có chiếc tàu ngầm thế hệ mới với tên mã SSN(X) đầu tiên vào năm 2034 nên đã bắt đầu phát triển công nghệ trên nó.

Hé lộ tàu ngầm tấn công thế hệ mới của Mỹ ảnh 1

Tàu ngầm tấn công thế hệ mới của Mỹ sẽ xuất hiện trong 20 năm tới

Theo trang UNIS, công nghệ chủ chốt sẽ là khả năng mang theo UUV. UUV sẽ được hải quân Mỹ giao cho nhiều nhiệm vụ khác nhau bao gồm do thám, dò mìn cho đến săn các tàu ngầm địch.

Trong tương lai, một tàu ngầm của Mỹ sẽ điều khiển vài UUV cùng lúc để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau. Ví dụ một chiếc tàu ngầm định triển khai lính đặc nhiệm lên bờ biển của đối phương có thể sử dụng UUV đi trước để dò mìn, một chiếc UUV khác chuẩn bị tấn công vào các tàu tuần tra và chiếc UUV thứ 3 làm nhiệm vụ hộ tống.

Hiện nay Mỹ cũng có những tàu ngầm triển khai được UUV nhưng chưa phải thuộc dạng chuyên dụng. Các UUV này thường được triển khai từ ống phóng ngư lôi hoặc thậm chí là lỗ thải rác của tàu ngầm mẹ nên bị hạn chế về kích thước.

Các kĩ sư hải quân Mỹ đang nghiên cứu cách để UUV dính vào bên ngoài thân của tàu ngầm thế hệ mới nhằm giúp nó triển khai và thu lại dễ dàng hơn. Nhờ cách này, các UUV cũng có thể tăng kích thước trong khi không  chiếm nhiều không gian bên trong tàu ngầm mẹ.    

Theo PM

Tin cùng chuyên mục