Hé lộ nguyên nhân người đàn ông dùng súng giải quyết mâu thuẫn

ANTD.VN - Như tin ANTĐ đã đưa, đêm 10-9, Đinh Quang Thắng (SN 1974) trú tại phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội đã sử dụng khẩu súng K54, bên trong có hộp tiếp đạn cùng 5 viên đạn bắn đe dọa Nguyễn Minh Phương (SN 1986) trú tại Gia Viễn, Ninh Bình tại Bến xe Mỹ Đình.

Sau 2 giờ tích cực truy xét, lực lượng CAQ Nam Từ Liêm đã bắt giữ được Đinh Quang Thắng khi anh ta đang trốn tại nhà riêng.

Sáng 13-9, PV Báo ANTĐ đã tiếp xúc với Đinh Quang Thắng tại trụ sở Cơ quan CSĐT CAQ Nam Từ Liêm. Khi được hỏi về nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn giữa 2 người khiến Đinh Quang Thắng phải dùng súng, anh ta khai là do mâu thuẫn trong quá trình làm ăn. Theo lời khai của Thắng, năm 2009, anh ta  bỏ nghề giảng viên đại học và ra kinh doanh ở bên ngoài, thành lập công ty riêng trong lĩnh vực du lịch và vận tải. Thời điểm này, Nguyễn Minh Phương bắt đầu vào làm việc tại công ty của Thắng.

PV Báo ANTĐ trao đổi với Đinh Quang Thắng tại trụ sở Cơ quan CSĐT CAQ Nam Từ Liêm

Trong quá trình làm việc tại đây, Phương có một lần phạm tội gây rối trật tự công cộng, bị TAND huyện Thường Tín tuyên phạt 18 tháng tù giam. Sau khi ra tù, Thắng tiếp tục rủ Phương về làm cho công ty của mình, lúc này đã chuyển hẳn sang kinh doanh vận tải hành khách với 5 chiếc xe chạy tuyến cố định xuất phát từ Mỹ Đình đi Vinh, Lào Cai, Cao Bằng.

Sau đó, Bến xe Mỹ Đình có sự điều chỉnh luồng tuyến nên tuyến Mỹ Đình - Vinh của Thắng bị điều chuyển đến Bến xe Nước Ngầm. Phương có đề nghị Thắng cho mượn 2 chiếc xe để chạy tuyến này. 1 trong 2 chiếc bị hỏng, Thắng đã không cho mượn nữa và đưa vào xưởng sửa chữa. Chiếc còn lại Thắng yêu cầu Phương trả tiền hoặc trả xe nhưng Phương không làm. Thắng đã có ý định đến trình báo cơ quan công an về sự việc trên nhưng sau đó 2 bên đã thỏa thuận dàn xếp với nhau nên Thắng tiếp tục để Phương kinh doanh chiếc xe này. Hiện tại, chiếc xe Phương sử dụng đã bị lực lượng CAH Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa tạm giữ do Phương điều khiển xe nhưng không có bằng lái.

Súng và đạn Cơ quan công an thu giữ của Đinh Quang Thắng

Đến thời điểm đầu tháng 9-2018, sau nhiều năm gắn bó, Phương muốn tách ra làm riêng, thuê một văn phòng khác nhằm cạnh tranh với nhà xe của Thắng. Lời khai của Nguyễn Minh Phương tại cơ quan công an cũng thể hiện nguyên nhân mâu thuẫn là do Phương muốn tách ra mở một nhà xe khác.

Bức xúc trước cách hành xử của Phương, tối 10-9, Thắng đã hẹn Phương ra Bến xe Mỹ Đình để giải quyết mâu thuẫn. Lo sợ Phương gọi theo đàn em nên Thắng đã mang khẩu súng cùng cơ số đạn từ nhà ra bến xe với mục đích tự vệ. Thắng còn khai Phương đã nhiều lần đe dọa, thậm chí còn có một số đối tượng đến đập phá nhà xe của Thắng, yêu cầu phải nộp 1 triệu đồng/ngày thì mới cho xe của nhà xe Thắng xuất bến. Tuy nhiên trao đổi với lực lượng CSHS CAQ Nam Từ Liêm được biết đây chỉ là lời khai một phía, sẽ tiếp tục điều tra xác minh làm rõ.

Trước đó, vào khoảng 21h30 ngày 10-9, CAQ Nam Từ Liêm, Hà Nội nhận được tin báo tại cổng Bến xe khách Mỹ Đình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm xảy ra vụ xô xát và đã có tiếng súng nổ, đạn găm vào cánh cửa một chiếc xe taxi.

Viên đạn bắn trúng  cánh cửa xe taxi

Sự việc xuất phát từ mâu thuẫn giữa Đinh Quang Thắng và Nguyễn Minh Phương. Khi Phương vừa đến dựng xe ở cổng bến thì Thắng nhìn thấy và chạy đến, dùng tay trái cầm súng, tay phải và chân đấm đá vào đầu, mặt anh Phương. Anh Nguyễn Đức Mạnh và anh Trịnh Bùi Luận vào can ngăn thì Thắng dùng tay tát vào mặt anh Mạnh đuổi ra. Sau đó, Thắng tiếp tục quay sang đánh anh Phương. Vừa đánh, Thắng vừa liên tục chửi bới, đe dọa nhiều lần “Hôm nay tao giết mày” và chĩa súng vào đầu anh Phương.

Anh Phương bị ngã sát cửa sau bên trái xe ô tô taxi đang đỗ chờ khách ở cạnh đó, Thắng đã dùng tay trái cầm súng, tay phải lên đạn, sau đó dùng tay phải túm tóc ghì đầu anh Phương xuống đất, dùng chân phải đá vào mặt anh Phương, vừa quát vừa dùng tay trái đập báng súng vào đầu anh Phương. Súng nổ, viên đạn xuyên vào cánh cửa sau bên trái và mép cửa xe ô tô taxi.

Thấy vậy, anh Mạnh xông vào ôm từ sau lưng giữ tay cầm súng của Thắng và kéo ra xa. Sau đó, Luận lấy xe máy chở Thắng đi về tòa nhà CT1A, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Thắng cầm theo khẩu súng đi cất giấu còn Luận bỏ đi.