Hệ điều hành mới của Huawei có "đủ trình" khiến người dùng bỏ rơi Android của Google

  • 11/08/2019 17:00
  • 0 bình luận
  • Trung Anh
  • In bài
ANTD.VN - Huawei dự kiến sẽ tiết lộ thêm chi tiết về hệ điều hành Hongmeng của mình trong cuộc hội nghị sắp diễn ra. Nhưng người dùng trên toàn thế giới có sẵn sàng từ bỏ Android, để chấp nhận một hệ điều hành thay thế chưa hề được kiểm chứng của Trung Quốc? Nếu Huawei làm được, liệu Google có nên lo lắng?

Theo tờ Thời báo Trung Quốc đưa tin tuần trước, một chiếc điện thoại của hãng Huawei được trang bị hệ điều hành Hongmeng, còn được gọi là HarmonyOS, có thể được mở bán trước cuối năm nay. Điện thoại này được đưa ra nhắm đến phân khúc thấp và trung bình của thị trường điện thoại thông minh, với mức giá khoảng 2.000 nhân dân tệ (khoảng 290 USD).

Hệ điều hành mới của Huawei có "đủ trình" khiến người dùng bỏ rơi Android của Google ảnh 1

EMUI của Huawei là phiên bản sửa đổi của Android được sử dụng cả trong và ngoài Trung Quốc trong khi hãng này đang thử nghiệm hệ điều hành mới Hongmeng (Ảnh: The Guardian)

Huawei – hiện là nhà sản xuất điện thoại thông minh của Trung Quốc lớn thứ hai thế giới, đứng sau “ông lớn” Samsung của Hàn Quốc. Huawei vẫn sử dụng hệ điều hành Android của Google cho đến khi căng thẳng chính trị giữa Washington và Bắc Kinh bị đe dọa.

Trước cuộc chiến thương mại sôi nổi, Mỹ liệt Huawei vào danh sách đen thương mại hồi tháng 5, cấm các công ty Mỹ bán linh kiện và thiết bị cho “gã khổng lồ điện thoại thông minh Trung Quốc”. Nhưng 1 tháng sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại tuyên bố Huawei sẽ được phép mua các thiết bị không ảnh hưởng đến an ninh quốc gia từ các doanh nghiệp Mỹ.

Sự lựa chọn giữa Android – nơi có 2,5 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng trên toàn thế giới và một hệ điều hành hoàn toàn mới, liệu có khả năng nào cho Huawei?

Ông Richard Yu, Giám đốc điều hành của Huawei nhấn mạnh rằng Hongmeng sẽ chạy được các ứng dụng của Android, thậm chí có thể cải thiện hiệu suất. Theo báo cáo từ Global Times, các nhà sản xuất khác của Trung Quốc như VIVO và OPPO đã thử nghiệm và cho biết hệ điều hành này nhanh hơn 60% so với Android.

Nếu sự mạo hiểm này của Huawei thành công, Google có thể mất tới 800 triệu người dùng, Giám đốc điều hành Ren Zhengfei cho biết vào tháng trước. Ngược lại, nếu thất bại, Huawei có thể tụt lại phía sau Samsung, Apple, cùng với đó hãng sẽ đánh mất sự tán thành của các nhà sản xuất Trung Quốc khác cũng đang thống trị trên bảng xếp hạng điện thoại thông minh toàn cầu. Thành công của Huawei có thể sẽ dựa trên việc đẩy ra một sản phẩm hoạt động tốt và thuyết phục các nhà sản xuất khác của Trung Quốc chấp nhận nó.

Mặc dù tính khả dụng của ứng dụng có thể khiến người dùng lo ngại nhất, nhưng sự lưa chọn giữa Hongmeng và Android sẽ dẫn đến hai điểm chính: khả năng bảo vệ - chống vi rút và tuổi thọ pin. Google Play thực hiện kiểm tra an toàn trên mọi ứng dụng được tải xuống trên thiết bị Android. Google cảnh báo rằng nếu không có bước kiểm tra này, điện thoại Huawei sử dụng hệ điều hành Hongmeng hoặc phiên bản Android không được hỗ trợ bảo mật trong thời gian tạm thời, sẽ có nguy cơ bị truy cập trái phép, nhất là nó được phát minh bởi Trung Quốc.

Bên cạnh đó, vấn đề về tuổi thọ pin khiến các thiết bị Android hoạt động chậm. Mặc dù đi kèm một số tính năng tiết kiệm pin, nhưng lần thử nghiệm gần đây nhất, Hongmeng đã làm cạn kiệt pin, thậm chí còn nhanh hơn trước.

Hồi tháng 6, phó chủ tịch cấp cao của Huawei Catherine Chen nói rằng Huawei vẫn tiếp tục hợp tác với Google nếu có thể. Tuyên bố này mâu thuẫn với hành động của Huawei đang chuẩn bị thực hiện.

Câu trả lời cụ thể vẫn còn mờ nhạt chỉ sau khi thông tin được tiết lộ nhiều hơn tại cuộc hội nghị sắp tới của Huawei, do đó mối đe dọa với sự thống trị của Google, vẫn chỉ là suy đoán.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục