Hãy đối xử tốt với cha mẹ trước khi quá muộn

  • 03/03/2016 05:53
  • 2 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài

ANTĐ - Max theo mẹ đi chợ, cậu bé muốn ăn dưa hấu nên mẹ đã mua một quả bổ sẵn cho cậu ăn. Max vui sướng cầm miếng dưa lên ăn ngon lành, mẹ bỗng chỉ cho cậu bé một cụ bà già nua móm mém đang ngồi trước cửa một ngôi nhà gần đó nhìn họ, mẹ bảo Max mang biếu bà cụ một miếng dưa. Max mang dưa mời, cắn một miếng dưa, cụ già ứa nước mắt bảo: “Lâu lắm rồi bà không được ăn dưa hấu, ngọt quá, cảm ơn cháu”.

Cụ bà mời hai mẹ con Max vào nhà ngồi cho mát, nhà cụ đồ đạc đơn sơ và cũ kỹ, bà kể cụ ông đã mất được 10 năm, cụ chỉ có một người con trai nhưng đã bị bắt mất từ khi 10 tuổi, giờ cũng không biết sống hay chết.

Max nói với mẹ rằng cụ bà thật đáng thương, từ giờ ngày nào hai mẹ con đi chợ về cũng sẽ biếu cụ hoa quả, mẹ đồng ý ngay. Vậy là từ hôm ấy, ngày nào Max cũng mang hoa quả, bánh trái tới biếu cụ già và cậu bé còn ngồi chơi và đọc truyện cho cụ nghe. Max kể với mẹ rằng cụ già rất vui, ngày nào cũng cười và cụ còn khen Max là một cậu bé ngoan.

Thấm thoắt nhiều tháng trôi qua, đến một ngày kia, cụ già cầm tay Max, đưa cho cậu bé một gói giấy rồi bảo: “Cụ ông sắp về đón bà đi rồi. Bà không còn ai thân thích nên bà tặng lại cho cháu số tiền vàng mà bà đã tích cóp cả đời mình. Cháu sẽ là một người tốt, cậu bé ngoan ạ”. Max nghe lời cụ cầm gói tiền về nhà đưa cho mẹ, mẹ bảo: “Đây là số tiền bà cụ tích cóp cả đời, con không nhận được, mai chúng ta sẽ mang gửi lại cụ”.

Hôm sau khi hai mẹ con Max tới nhà bà cụ thì nhà bà có rất nhiều người, họ nói bà cụ mất đêm qua. Max òa khóc, mẹ cậu bối rối không biết làm thế nào với số tiền. Người phụ nữ bên cạnh chỉ một người đàn ông và bảo: “Con trai bà ấy đấy”. Mẹ Max ngạc nhiên hỏi: “Không phải bà cụ nói con trai bị bắt cóc từ nhỏ hay sao?”. Người phụ nữ trả lời: “Bắt cóc gì đâu, anh ta chính là con trai bà cụ đấy. Anh ta ở ngay gần đây nhưng vô cùng bất hiếu, không bao giờ ngó ngàng xem cha mẹ mình sống chết thế nào. Trước bà cụ cũng phẫn uất lắm nhưng sau khi ông cụ mất bà ấy im lặng và từ đó bà cụ nói rằng con trai mình bị bắt cóc từ nhỏ... Khổ thân bà cụ!”.

Mẹ Max định trả lại gói tiền của bà cụ cho người con trai nhưng sau khi nghe chuyện, chị quyết định xin phép linh hồn bà cụ đem số tiền ấy tặng cho viện dưỡng lão và trại trẻ mồ côi trong vùng.

Sau khi dự đám tang bà cụ về, tối hôm ấy, lần đầu tiên cậu bé Max bưng chậu nước ấm vào mời mẹ ngâm chân và cậu bé còn bóp chân cho mẹ khiến mẹ cậu vô cùng xúc động.

Cha mẹ không sống với chúng ta mãi, vì thế hãy đối xử với cha mẹ bằng tình yêu mà cha mẹ đã dành cho chúng ta để không bao giờ phải hối hận.

Theo Onlyworld

Tin cùng chuyên mục