Hay ăn thịt bò tái, rau sống, một phụ nữ ở Hà Nội nhập viện vì mắc sán dây

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Có thói quen ăn thịt bò tái, rau sống thường xuyên, một phụ nữ 64 tuổi ở Hà Nội xuất hiện triệu chứng đau bụng âm ỉ vùng quanh rốn kèm theo đại tiện ra đốt sán...
Người dân cần thực hiện ăn chín uống sôi để phòng bệnh (Ảnh minh họa)

Người dân cần thực hiện ăn chín uống sôi để phòng bệnh (Ảnh minh họa)

Ngày 14-11, Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (thuộc Viện sốt rét ký sinh trùng Trung ương) cho biết, cơ sở này vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ L.T.S (64 tuổi, ở Thanh Oai, Hà Nội).

Một tuần trước khi đến viện, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng đau bụng âm ỉ vùng quanh rốn kèm theo đại tiện ra đốt sán, có lúc các đốt sán tự bò ra ngoài hậu môn gây cảm giác khó chịu.

Qua tìm hiểu, bà S. cho biết có thói quen hay ăn thịt bò tái, rau sống. Người phụ nữ này được chỉ định các xét nghiệm và hướng dẫn lấy mẫu bệnh phẩm đốt sán. Kết quả xác định bà bị nhiễm sán dây.

Theo các bác sĩ, bệnh sán dây là bệnh ký sinh trùng lây truyền từ động vật sang người do tập quán ăn thịt lợn, thịt bò chưa nấu chín bị nhiễm ấu trùng sán. Sán dây có trong nhiều món ăn, ví dụ sán dây bò có thể xuất hiện ở món phở bò tái, gỏi, nộm và salad bò, bò bít tết tái…

Vì vậy, để phòng bệnh sán dây cần giữ gìn vệ sinh cá nhân, không ăn thịt bò/lợn tái hoặc chưa nấu chín; thực hiện ăn chín, uống chín, ăn rau sống phải rửa sạch dưới vòi nước..