Hay ăn bò tái, cô gái trẻ ở Hà Nội nhiễm sán dây, xổ ra con sán dài 6m

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Phát hiện ở đồ lót của mình có vật thể lạ giống những đoạn dây trắng có hình xơ mít và chuyển động, ngọ nguậy, cô gái trẻ đi viện khám thì được phát hiện có đốt sán và cả trứng sán dây.
Đốt sán dây dài 6m được xổ ra khỏi cơ thể cô gái trẻ

Đốt sán dây dài 6m được xổ ra khỏi cơ thể cô gái trẻ

Nữ bệnh nhân là N.T.H. (25 tuổi, ở Hà Nội) đến khám tại Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (Viện sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng trung ương). Qua xét nghiệm phân tìm thấy đốt sán và cả trứng sán dây.

Bác sĩ chẩn đoán H. nhiễm sán dây bò và chỉ định cho bệnh nhân dùng thuốc điều trị sán dây trưởng thành. Sau khi uống thuốc, bệnh nhân đã xổ ra con sán dây dài 6m. Nữ bệnh nhân này cho biết thường hay ăn phở bò tái và lẩu bò.

Theo PGS.TS. Đỗ Trung Dũng, Trưởng khoa Ký sinh Trùng, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, có 2 loại sán dây thường gặp đó là sán dây lợn và sán dây bò. Bệnh nhân bị nhiễm sán dây bò thi thoảng sẽ thấy đốt sán bò ra ngoài qua đường hậu môn hoặc theo phân ra ngoài.

PGS Dũng nêu rõ, những biểu hiện mà nữ bệnh nhân N.T.H. kể trên gặp phải là biểu hiện điển hình của nhiễm sán dây bò. Thông thường đốt sán dây bò khi ra ngoài môi trường thì vẫn có thể còn chuyển động nhưng đốt sán dây lợn thường chỉ dính theo phân ra ngoài và không chuyển động như sán dây bò.

Một trường hợp khác cũng đến khám tại Bệnh viện Đặng Văn Ngữ là bệnh nhân nam, T.M.T. (40 tuổi, Hải Phòng), với triệu chứng đau bụng âm ỉ vùng quanh rốn kèm theo cảm giác khó chịu ở vùng hậu môn. Anh này cho biết có thói quen hay ăn thịt tái, vẫn còn màu hồng bên trong.

Bác sĩ đã chỉ định cho bệnh nhân các xét nghiệm và hướng dẫn lấy mẫu bệnh phẩm đốt sán. Kết quả, bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm sán dây trưởng thành.

PGS.TS Đỗ Trung Dũng cảnh báo, nguyên nhân khiến nhiều người nhiễm sán là do không bỏ được thói quen thích ăn thực phẩm tái, sống, chưa được nấu chín. Ngay cả khi ăn lẩu bò hoặc phở bò, nước lẩu không đủ sôi, thịt chưa chín kỹ cũng sẽ là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này.