Hậu vụ trục xuất ồ ạt nhân viên ngoại giao Nga: Moskva nói phương Tây mù quáng, London hoan nghênh

  • 27/03/2018 11:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 26/3, phản ứng về quyết định của các chính phủ phương Tây trục xuất nhiều nhà ngoại giao Nga vì vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, Moskva lấy làm tiếc về quyết định này đồng thời nhấn mạnh, nước này sẽ đáp trả thích đáng.

Phát biểu với báo giới, ông Dmitry Peskov nhấn mạnh biện pháp đáp trả của Moskva sẽ dựa trên nguyên tắc "có đi có lại". Theo ông, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về cách thức đáp trả trước những hành động trục xuất nói trên. 

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc các chính phủ phương Tây "mù quáng" theo chân London đối đầu với Moskva, đồng thời khẳng định đây là hành động sai lầm, mang tính khiêu khích.

Tuyên bố nêu rõ Moskva sẽ đáp trả tương xứng với từng nước một về việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga và sẽ thông báo về việc này trong những ngày tới. 

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Theresa May đã hoan nghênh động thái của các nước trục xuất các nhà ngoại giao Nga, coi đây là tín hiệu mạnh mẽ gửi tới Moskva về việc không thể "phớt lờ luật pháp quốc tế". 

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho rằng đây là lần trục xuất lớn nhất từ trước tới nay đối với các nhân viên tình báo Nga và biện pháp này sẽ giúp bảo vệ an ninh chung. 

Trước đó, cùng ngày, Mỹ, Canada và nhiều nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) cùng Ukraine đã tuyên bố áp đặt các biện pháp ngoại giao đối với Nga vì vụ cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal cùng con gái bị đầu độc. Theo đó, Mỹ tuyên bố đóng cửa Lãnh sự quán Nga tại Seattle, trục xuất 60 nhân viên ngoại giao và tình báo Nga làm việc tại đây và phái bộ tại LHQ. 

Hậu vụ trục xuất ồ ạt nhân viên ngoại giao Nga: Moskva nói phương Tây mù quáng, London hoan nghênh ảnh 1

Cơ quan thường trực của Nga ở Liên Hợp Quốc tại khu Manhattan, thành phố New York, Mỹ ngày 26/3/2018

Những người bị trục xuất sẽ phải rời Mỹ trong 7 ngày tới. Canada cũng trục xuất 4 người Nga bị cáo buộc làm tình báo hoặc can thiệp vào các vấn đề của Canada dưới "mác ngoại giao" cũng như từ chối ủy nhiệm thư của 3 nhân viên ngoại giao Nga. 

Trong khi đó, ít nhất 14 nước thành viên EU tuyên bố trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Bộ Ngoại giao Đức cho biết vừa trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga, trong khi Pháp cho biết sẽ trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga trong vòng 1 tuần. 

Ngoại trưởng Ba Lan Jacek Czaputowicz cho biết, sẽ trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga, đồng thời ra thời hạn để các nhà ngoại giao Nga rời nước này là vào nửa đêm ngày 3/4. 

Hậu vụ trục xuất ồ ạt nhân viên ngoại giao Nga: Moskva nói phương Tây mù quáng, London hoan nghênh ảnh 2

Một chiếc ô tô đi qua cổng tòa đại sứ quán Nga ở Warsaw, Ba Lan vào 26/3/2018. 

Litva cũng tuyên bố sẽ trục xuất 3 nhà ngoại giao Nga, và cấm 44 công dân Nga nhập cảnh vào nước này. 

Tương tự, Cộng hòa Séc tuyên bố sẽ trục xuất 3 nhà ngoại giao Nga. Đan Mạch, Hà Lan, Italy thông báo mỗi nước sẽ trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga, còn Thụy Điển, Latvia, Estonia, Phần Lan, Romania, Croatia đồng tuyên bố trục xuất 1 nhà ngoại giao Nga. 

Riêng phần mình, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết sẽ trục xuất 13 nhà ngoại giao Nga nhằm "thể hiện tình đoàn kết với Anh và các đồng minh phía bên kia Đại Tây Dương, cũng như với các nước EU".

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục