Nga phản bác cáo buộc cung cấp vũ khí cho Taliban

  • 26/03/2018 11:46
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Nga vừa lên tiếng phản bác cáo buộc từ một chỉ huy hàng đầu của Mỹ về việc nước này hỗ trợ và thậm chí cung cấp vũ khí cho phiến quân Taliban ở Afghanistan.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC cách đây ít ngày, Chỉ huy quân đội Mỹ tại Afghanistan, tướng John Nicholson cáo buộc Nga cản trở nỗ lực của Mỹ bằng việc cung cấp vũ khí và hỗ trợ cho Taliban bất chấp có chung lợi ích trong việc chống khủng bố và ma túy tại quốc gia này.

Phản hồi với tuyên bố trên, đại sứ quán Nga ở Kabul đã gọi đây là một lời gièm pha vô giá trị: “Một lần nữa, chúng tôi phải khẳng định rằng, những tuyên bố như vậy là hoàn toàn không có cơ sở. Các quan chức cấp cao Mỹ không nên đưa ra những lập luận vô căn cứ”.

Nga phản bác cáo buộc cung cấp vũ khí cho Taliban ảnh 1

Tướng lĩnh Mỹ nhiều lần cáo buộc Nga hỗ trợ cho phiến quân Taliban

Các chỉ huy quân đội Mỹ vẫn thường cáo buộc Nga hỗ trợ cho Taliban trong nhiều năm qua mặc dù chưa có bằng chứng cụ thể nào. Tuy nhiên, cáo buộc mới của ông Nicholson đến vào thời điểm Nga cùng các thành viên NATO đang có nhiều tranh cãi về vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal ở Anh.

Giới chức Nga thừa nhận có liên hệ với Taliban, tuy nhiên, chỉ với mục đích thúc đẩy đàm phán hòa bình và đảm bảo an toàn cho công dân Nga ở Afghanistan.

Nga từng đóng góp cho chiến dịch quân sự  của NATO tại Afghanistan qua việc cung cấp máy bay trực thăng cho chính quyền địa phương và cho Mỹ mượn không phận để vận chuyển hàng hóa vào Afghanistan.

Tuy nhiên, phần lớn sự hợp tác này giữa Nga và NATO đã không còn được duy trì do nhiều vấn đề đối đầu mới giữa Nga và các nước phương Tây một vài năm qua như khủng hoảng Ukraine và nội chiến Syria.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục