Quảng Ngãi:

Hành vi phạm tội và cái giá phải trả cho đối tượng tham gia tổ chức phản động lưu vong

ANTD.VN - Sáng 12/7/2018, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân” đối với bị cáo Đinh Diêm (sinh năm 1962, ở thôn Trường Khay, xã Sơn Hạ, huyện Sơn Hà).

Đây là vụ án xâm phạm an ninh quốc gia; bị cáo là người đồng bào dân tộc thiểu số đã từng tham gia tổ chức Fulro vào những năm đầu của thập niên 80 thế kỷ XX.  Sau 2 năm tập trung cải tạo, Đinh Diêm tiếp tục tham gia nhiều tổ chức phản động, các hội nhóm chống đối Đảng, Nhà nước Việt Nam và đặc biệt là tham gia tổ chức phản động lưu vong “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời” (CPQGVNLT) do Đào Minh Quân làm “Thủ tướng”.

Hành vi phạm tội và cái giá phải trả cho đối tượng tham gia tổ chức phản động lưu vong ảnh 1

Đối tượng Đinh Diêm 

Trước tháng 10/2017, qua công tác nắm tình, Phòng Chống phản động và chống khủng bố - Công an tỉnh Quảng Ngãi phát hiện tài khoản facebook có tên “Dinh Diem”, “Đình Diễm” thường xuyên viết, chia sẻ và đăng tải nhiều tài liệu, hình ảnh có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước; bôi nhọ, xúc phạm lãnh tụ; ủng hộ tổ chức phản động lưu vong “CPQGVNLT”; ca ngợi chế độ Việt Nam cộng hòa... thể hiện tư tưởng chống Đảng, Nhà nước rất cực đoan và quyết liệt; ảnh đại diện của tài khoản facebook “Dinh Diem”, “Đình Diễm”, qua xác minh là ông Đinh Diêm (ở xã Sơn Hạ, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi) chụp cùng các thành viên “Hội đồng liên tôn”.

Xét hành vi của đối tượng và tính chất vụ việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến An ninh quốc gia, tháng 10-2017, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định giao cho Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) chủ trì phối hợp với các phòng chức năng Công an tỉnh và Công an huyện Sơn Hà xác minh, điều tra làm rõ.

“Suốt trong thời gian này, thực hiện theo kế hoạch đã được Thủ trưởng Cơ quan ANĐT phê duyệt, chúng tôi gọi hỏi đối tượng Đinh Diêm với nhiều lý do khác nhau nhưng vẫn đảm bảo bí mật mục đích, làm cho đối tượng bất ngờ. Lúc đầu đối tượng quanh co, không khai nhận về hành vi tham gia tổ chức phản động lưu vong “CPQGVNLT”. Nhưng trước các chứng cứ, tài liệu do các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an cung cấp, chúng tôi đã buộc Đinh Diêm thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình”, Trung tá Huỳnh Tấn Vũ - Phó Trưởng phòng Chống phản động và chống khủng bố, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết thêm.

Hành vi phạm tội và cái giá phải trả cho đối tượng tham gia tổ chức phản động lưu vong ảnh 2

Bị can Đinh Diêm nghe Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Quảng Ngãi công bố các quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh khám xét và lệnh bắt tạm giam (ngày 05/01/2018).

Ngày 05/1/2018, sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ, được sự phê chuẩn của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Quảng Ngãi đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm Đinh Diêm về hành vi “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân” và thu giữ nhiều tang vật liên quan đến hành vi phạm tội của đối tượng.

Hành vi phạm tội và cái giá phải trả cho đối tượng tham gia tổ chức phản động lưu vong ảnh 3

Bị cáo Đinh Diêm tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 12/7/2018

Khoảng cuối năm 2015, Đinh Diêm truy cập vào các trang mạng xã hội trên Internet, trong đó có trang mạng của tổ chức phản động lưu vong “CPQGVNLT” do Đào Minh Quân tự phong làm “Thủ tướng” và xem qua video clip trên trang youtube về việc tổ chức này diễu binh, diễu hành ở Mỹ. Mục đích của tổ chức này là tìm cách lôi kéo người vào tổ chức, phát triển lực lượng, tiến hành các hoạt động nhằm lật đổ, thay thế chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

Khoảng tháng 02/2016, Đinh Diêm dùng tài khoản facebook của mình có tên “Dinh Diem” nhắn tin vào tài khoản facebook có tên là “Dao Minh Quan” xưng là Mục sư Đinh Diêm xin được gặp Đào Minh Quân và được tài khoản này nhắn tin trả lời là “Để lại số điện thoại di động sẽ có người liên lạc sau”, sau đó Đinh Diêm nhắn số điện thoại di động 01692374… của mình vào tài khoản facebook “Dao Minh Quan”.

Khoảng tháng 6/2016, từ 01 địa chỉ email vanphongtt@... nhắn tin cho Đinh Diêm biết là “Thủ tướng” Đào Minh Quân đã chấp nhận kết nạp Đinh Diêm vào tổ chức. Đến tháng 9/2016 Đinh Diêm nhận được Lệnh bổ nhiệm số 23/30082016/VPCPQGVNLT, ngày 30/8/2016 cũng từ địa chỉ email vanphongtt@... có nội dung “Thủ tướng Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời Quyết định bổ nhiệm Mục sư Đinh Diễm nhận nhiệm vụ Chủ tịch lâm thời Hội đồng liên tôn tại Việt Nam” do Đào Minh Quân ký và đóng dấu.

Đến cuối năm 2016, Diêm liên lạc với Đào Minh Quân qua facebook, xin được cấp 01 máy tính xách tay để liên lạc. Sau đó, Đào Minh Quân liên lạc qua facebook với Diêm cho biết sẽ gửi cho Diêm 01 máy tính xách tay và 300USD. Khoảng ngày 05/4/2017, Nguyen James Han (Nguyễn Thanh Hân, bí danh Nguyễn Quốc Hưng; quốc tịch Việt Nam và Mỹ; là “Đặc phái viên” của tổ chức CPQGVNLT) từ Mỹ về Việt Nam thực hiện các nhiệm vụ do tổ chức giao. Ngay sau khi nhận được điện thoại của Hân, Đinh Diêm đã vào TP Hồ Chí Minh, được Hân chuyển giao 01 máy tính xách tay và 100USD.

Cũng qua quá trình điều tra, xác minh, trên cơ sở lời khai của đối tượng và tài liệu thu thập được, xác định từ khoảng tháng 6/2016 đến tháng 10/2017, thể hiện Đinh Diêm đã chủ động vận động, đặt vấn đề, đề nghị (qua facebook, gmail) với một số chức sắc tôn giáo tham gia vào tổ chức CPQGVNLT của Đào Minh Quân với 01 kế hoạch thực hiện cụ thể gồm 03 bước.

Sau hơn 3 tháng khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng, ngày 18/4/2018, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Quảng Ngãi đã kết luận: Sau khi được kết nạp vào tổ chức “CPQGVNLT”, Đinh Diêm đã có những hoạt động đắc lực như: trực tiếp soạn thảo kế hoạch thành lập “Hội đồng liên tôn tại Việt Nam”; lôi kéo các chức sắc trong tôn giáo ở Việt Nam tham gia vào tổ chức “CPQGVNLT”; được bổ nhiệm giữ chức vụ “Chủ tịch lâm thời Hội đồng liên tôn tại Việt Nam”. Động cơ mục đích của Đinh Diêm tham gia vào tổ chức “CPQGVNLT” là để xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, lật đổ chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

Thượng tá Nguyễn Văn Thao - Phó Thủ trưởng Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết thêm: “Trong quá trình điều tra, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Quảng Ngãi đã thu thập đầy đủ chứng cứ khẳng định: thông qua các tài khoản facebook “Dinh Diem” và “Đình Diễm”, Đinh Diêm đã viết, đăng tải 59 bài, chia sẻ 28 bài viết và hình ảnh trên mạng xã hội mang những nội dung chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam và được tổ chức cấp cho máy tính và tiền để hoạt động”.

Phiên tòa diễn ra đúng trình tự theo quy định của pháp luật. Trước những chứng cứ được công bố tại phiên tòa, bị cáo Đinh Diêm đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Sau khi kết thức phần tranh luận giữa Viện Kiểm sát nhân nhân và Luật sư bào chữa cho bị cáo, căn cứ nhân thân và hành vi phạm tội của bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Đinh Diêm 16 năm tù giam về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 109 Bộ luật hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.