Hành vi của nhóm đối tượng ở sân bay Thọ Xuân có dấu hiệu của tội Gây rối trật tự công cộng

  • 24/11/2018 14:32
  • 3 bình luận
  • Thúy Minh - MH
  • In bài
ANTD.VN - Trao đổi với PV, chuyên gia pháp lý Trịnh Văn cho rằng, hành vi của nhóm đối tượng tấn công nhân viên của một hãng hàng không  và nhân viên an ninh sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa), có dấu hiệu của tội Gây rối trật tự công cộng – theo điều 318 BLHS năm 2015.

Sáng 24-11, Trung tá Lê Như Anh, Trưởng CAH Thọ Xuân xác nhận đội nghiệp vụ của đơn vị đang phối hợp cùng Đồn công an Mục Sơn thụ lý điều tra vụ việc nhóm thanh niên hành hung nhân viên sân bay, gây rối tại Cảng hàng không Thọ Xuân.

Những hình ảnh này là không thể chấp nhận ở những địa điểm như sân bay

Những hình ảnh này là không thể chấp nhận ở những địa điểm như sân bay

Như ANTĐ thông tin, khoảng 14h20 ngày 23-11, một số thanh niên đã có hành vi gây rối, dùng chân tay tấn công nhân viên của một hãng hàng không và nhân viên an ninh sân bay Thọ Xuân.

Quá trình điều tra ban đầu, cơ quan chức năng xác định 3 người liên quan là Phạm Hữu An (trú ở phường Đông Vệ, TP. Thanh Hóa), Lê Văn Nhị (trú ở xã Xuân Quang, huyện Thọ Xuân) và Lê Trung Dũng (trú ở thị trấn Thọ Xuân).

Thời điểm trên, số thanh niên này vào sân bay Thọ Xuân tiễn một người bạn lên tàu bay vào TP.HCM, dự kiến cất cánh lúc 15h5 cùng ngày.

Sau khi hành khách hoàn tất thủ tục check-in, số thanh niên trên nhờ 1 nữ nhân viên của hãng hàng không chụp ảnh tại khu vực sảnh ga đi, rồi tiếp tục yêu cầu được chụp ảnh chung với nữ nhân viên nhưng bị từ chối do đang làm việc.

Lập tức, các đối tượng chửi bới và tát nữ nhân viên. Chứng kiến sự việc, một nữ cán bộ quản lý chạy ra can ngăn, cũng đã bị hành hung. Ngay cả khi 2 nhân viên kiểm soát an ninh đang thực hiện nhiệm vụ gần đó đến ngăn cản cũng bị 1 đối tượng giật mũ, đấm vào mặt...

Hành vi của số đối tượng này chỉ dừng lại khi lực lượng kiểm soát an ninh hàng không Thọ Xuân có mặt, khống chế. Theo thông tin ban đầu, nhóm thanh niên nói trên có biểu hiện say rượu khi vào sân bay.

Nhìn nhận, phân tích về sự việc này, chuyên gia pháp lý Trịnh Văn cho rằng, hành vi của các đối tượng trên có dấu hiệu của tội Gây rối trật tự công cộng

Tội gây rối trật tự công cộng trực tiếp xâm phạm trật tự công cộng và có thể gây thiệt hại đến lợi ích của nhà nước, của xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân được pháp luật bảo vệ, qua việc vi phạm quy tắc sống lành mạnh, nếp sống văn minh, xã hội chủ nghĩa, gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động bình thường của mọi người ở những nơi công cộng.

Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Theo chuyên gia pháp lý Trịnh Văn, cơ quan Công an trong thời gian tới sẽ củng cố hồ sơ, tài liệu, chứng cứ để quyết định có hay không xử lý hình sự về hành vi này.

Đối với thông tin cho rằng nhóm thanh niên trên đã sử dụng rượu bia, chuyên gia pháp lý Trịnh Văn nêu rõ, luật định không quy định việc sử dụng chất kích thích là tình tiết giảm nhẹ; thậm chí trong một số trường hợp, đây còn là tình tiết tăng nặng khi lượng hình.

Tin cùng chuyên mục