Hành trình truy bắt những tên trộm liều lĩnh cắt dây cáp điện

  • 25/10/2020 06:35
  • 0 bình luận
  • Văn Trường
  • In bài
ANTD.VN - Điều tra truy xét những vụ trộm cắp tài sản vốn đã là công việc không dễ dàng. Điều tra những vụ trộm cắp dây cáp điện tại các trạm biến áp còn khó khăn hơn hàng chục lần bởi dấu vết để lại gần như không có gì. Nhưng với sự quyết tâm, các chiến sỹ Đội Cảnh sát hình sự, CAH Mỹ Đức (Hà Nội) đã tìm ra đối tượng gây án sau gần 1 tháng dày công nghiên cứu.
Hành trình truy bắt những tên trộm liều lĩnh cắt dây cáp điện ảnh 1

Các đối tượng cùng tang vật vụ án

Những vụ trộm táo tợn

Đầu tháng 8-2020, Công ty Điện lực Mỹ Đức (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) đã trình báo về việc qua kiểm tra phát hiện một số trạm biến áp hạ thế trên địa bàn bị cắt trộm dây cáp điện trung tính. Đây là dây điều hòa dòng điện khi gặp sự cố nên công ty không biết kẻ gian đã cắt từ khi nào bởi trạm biến áp vẫn hoạt động bình thường. Chỉ đến khi có kế hoạch kiểm tra thì mới phát hiện sự việc.

Sau khi tiếp nhận đơn trình báo, CAH Mỹ Đức đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự tập trung điều tra làm rõ. Khi chưa có manh mối nào rõ rệt thì giữa tháng 9 vừa qua, Công ty Điện lực Mỹ Đức tiếp tục trình báo thêm một số trạm biến áp lại bị cắt dây cáp điện trung tính. Đáng chú ý, một số trạm đã hoàn thiện xong và còn chưa kịp bàn giao, chưa đấu điện để đi hoạt động. Nhận thấy tính chất phức tạp của vấn đề, chỉ huy CAH Mỹ Đức đã khởi tố vụ án hình sự trộm cắp tài sản, đồng thời xác lập chuyên án điều tra.

Qua tìm hiểu một số địa bàn lân cận, trinh sát còn xác định tại các huyện Chương Mỹ, Ứng Hòa cũng xảy ra tình trạng mất trộm cáp điện tương tự. Tuy nhiên như đã nói ở trên, các dây cáp điện bị mất là dây trung tính nên các công ty điện lực đều không biết bị mất. Chỉ đến khi CAH Mỹ Đức đề nghị phối hợp với CAH Ứng Hòa, Chương Mỹ thì việc này mới được phát hiện.

Ông Lê Văn Hải - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Mỹ Đức cho hay, ngay cả công nhân ngành điện khi phải cắt cáp điện còn ngại ngần vì thừa hiểu được sự nguy hiểm của hành động này. Với việc cắt trộm hàng chục dây cáp điện như vậy thì phải khẳng định tên trộm này hết sức liều lĩnh...

Hành trình truy bắt những tên trộm liều lĩnh cắt dây cáp điện ảnh 2

Theo dấu những kẻ… “điếc không sợ súng”

“Để truy tìm những kẻ táo tợn như vậy là điều không hề đơn giản. Không dấu tích, không nhân chứng, tài sản trộm cắp được chúng tước vỏ nhựa lấy lõi đồng bán cho các cơ sở thu mua đồng nát hoặc những người qua đường nên cũng chẳng thể xác định được nơi các đối tượng tiêu thụ tang vật” - Thượng úy Nguyễn Văn Giáp, Phó Đội trưởng Đội CSHS, CAH Mỹ Đức cho hay.

Trong quá trình rà soát trên địa bàn huyện Mỹ Đức và các huyện lân cận, các trinh sát phát hiện một cuốn sổ “Phương pháp tổ chức thi công và biện pháp an toàn” của một công trình xây dựng lưới điện hạ thế thuộc một trạm biến áp trên địa bàn huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Từ đầu mối này, trinh sát đặt nghi vấn về nhân thân đối tượng là những người xây dựng trạm biến áp.

Song, khó khăn là trong số hàng trăm trạm biến áp hạ thế, không phải đơn vị thi công nào cũng nắm rõ được đội thợ đã làm việc cho mình. Không giống như những nghề kỹ thuật khác, khi xây dựng trạm biến áp hạ thế, chủ đầu tư có thể có mối quan hệ cá nhân để nhờ ai đó là nhà thầu, hoặc thậm chí là nhà thầu phụ thi công công trình. Thế nên, dù có được cuốn sổ nói trên cũng rất khó để xác định tổ thi công nào đã thực hiện.

CAH Mỹ Đức đề nghị các công ty điện lực của tất cả các huyện lân cận cùng phối hợp rà soát, truy tìm. Trích xuất một số hình ảnh từ camera an ninh của người dân gần trạm biến áp, họ thu được hình ảnh quý giá. Đó là 2 nam thanh niên trong trang phục của công nhân ngành điện đi xe máy Lead thường lượn lờ xung quanh các khu vực có trạm biến áp hạ thế. Có lần trinh sát còn phát hiện được hình ảnh 2 thanh niên này chở theo cuộn dây cáp lưu thông trên đường.

Càng mở rộng tìm kiếm, hình ảnh về 2 đối tượng ngày càng rõ nét hơn, cuối cùng thì hình ảnh biển số chiếc xe chúng thường xuyên sử dụng cũng được trinh sát nắm trong tay. “Khá tự tin trong bộ trang phục công nhân ngành điện nên các đối tượng không thèm thay đổi hình dạng trong mỗi lần đi trộm cắp tài sản. Vẫn chiếc xe ấy, vẫn bộ quần áo ấy và những gương mặt ấy” - Thượng úy Nguyễn Văn Giáp nhớ lại.

Hành trình truy bắt những tên trộm liều lĩnh cắt dây cáp điện ảnh 3

Sa lưới

Nhận định thời điểm này trên địa bàn sẽ có một số trạm biến áp hạ thế được hoàn thiện, các đối tượng sẽ lợi dụng để cắt cáp, nhiều tổ công tác của CAH Mỹ Đức đã tăng cường tuần tra, kiểm soát địa bàn. Ngày 17-10, trong khi đang làm nhiệm vụ, CAH Mỹ Đức đã phát hiện 2 nam thanh niên có biểu hiện khả nghi, nhiều đặc điểm trùng khớp với nhận dạng của những kẻ trộm cắp như trên hồ sơ đã thu thập được. Dừng chiếc xe máy Lead yêu cầu kiểm tra hành chính, 2 nam thanh niên đều tỏ ra lúng túng và được đưa về trụ sở CAH Mỹ Đức để làm rõ.

Tại cơ quan công an, nhân thân 2 đối tượng được xác định là Đỗ Văn Hiệp (SN 1989) trú tại phường Quang Trung, TP Phủ Lý và Nguyễn Hồng Phú (SN 1997) trú tại xã Địa Cương, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Với bộ trang phục công nhân ngành điện cùng rất nhiều đồ nghề liên quan, song cả 2 đều không chứng minh được mình đang làm việc ở cơ quan nào của ngành điện lực.

Biết khó chối tội, Hiệp và Phú thừa nhận đang chuẩn bị đi cắt trộm cáp điện tại các trạm biến áp hạ thế trên địa bàn. Hiệp còn khai nhận, trước khi rủ Phú đi trộm cắp cùng thì hắn đã cùng Phạm Văn Tân (SN 1997, trú tại thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) thực hiện nhiều… phi vụ cắt trộm cáp điện. Cơ quan CSĐT CAH Mỹ Đức tiếp tục triệu tập Phạm Văn Tân để đấu tranh làm rõ.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai không nhớ đã gây ra bao nhiêu vụ cắt dây cáp điện vì chúng thực hiện trên quá nhiều địa bàn khác nhau. Chỉ tính riêng trên địa bàn huyện Mỹ Đức đã có 15 trạm biến áp bị cắt trộm dây cáp điện trung tính. Đó là chưa kể đến những trạm đang trong quá trình hoàn thiện, chưa đi vào hoạt động thì đã bị nhóm đối tượng này lấy toàn bộ dây cáp điện.

Trong các vụ án, Đỗ Văn Hiệp là người cầm đầu, trực tiếp sử dụng công cụ cắt dây cáp điện. Hiệp vốn là lao động tự do từng được một số đơn vị thuê kéo dây cáp. Sau đó, với kinh nghiệm tích lũy, hắn được giao việc thi công trạm biến áp. Có thời điểm Hiệp còn tuyển thợ phụ để nhận công trình và là tổ trưởng tổ thi công nên được các đơn vị trang bị cho quần áo công nhân ngành điện.

Quá trình làm việc, Hiệp nắm được quy luật, kỹ thuật điện trong các trạm biến áp hạ thế. Hắn cũng biết từ lưới điện cao áp đến tủ điện hạ thế có dây trung tính và nếu cắt đi thì trạm biến áp vẫn hoạt động bình thường. Vì hám lợi nên Hiệp đã nảy sinh ý định cắt trộm sợi cáp này. Mỗi sợi cáp điện trung tính có thể thu được 7kg đồng, trong khi giá bán cho người thu mua khoảng 100.000/kg. Hiệp đã rủ Phạm Văn Tân tham gia, Tân đồng ý thực hiện một số vụ rồi nghỉ nên Hiệp lại rủ Phú tiếp tục đi trộm cắp.

Từ những manh mối mờ nhạt, cuối cùng, CAH Mỹ Đức đã tìm ra thủ phạm, chấm dứt sự hoang mang lo lắng cho những trạm biến áp điện. “Số tài sản thiệt hại của Điện lực Mỹ Đức tuy không quá lớn, nhưng nếu xảy ra sự cố thì điện lưới sẽ không giữ được ổn định, dẫn đến chập cháy thiết bị trong nhà dân thì hậu quả mới thật khôn lường. Việc CAH Mỹ Đức nhanh chóng tìm ra thủ phạm là một chiến công xuất sắc, không những với ngành điện mà còn với sự bình yên của người dân trên địa bàn” - ông Lê Văn Hải, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Mỹ Đức bày tỏ.

“Số tài sản thiệt hại của Điện lực Mỹ Đức tuy không quá lớn, nhưng nếu xảy ra sự cố thì điện lưới sẽ không giữ được ổn định, dẫn đến chập cháy thiết bị trong nhà dân thì hậu quả mới thật khôn lường. Việc CAH Mỹ Đức nhanh chóng tìm ra thủ phạm là một chiến công xuất sắc, không những với ngành điện mà còn với sự bình yên của người dân trên địa bàn” - ông Lê Văn Hải, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Mỹ Đức bày tỏ.

Tin cùng chuyên mục