Hành trình trốn khỏi IS qua lời kể của cậu bé 7 tuổi

  • 06/04/2016 08:17
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ -Cậu bé Ayman Sharaf Khaji 7 tuổi bị những kẻ khủng bố IS bắt làm tù nhân trong 8 tháng trước khi em trốn thoát. Trong một buổi nói chuyện với Sputnik, cậu bé kể lại hành trình khó khăn, khổ sở để có thể trốn khỏi bọn IS tàn bạo này.

Ayman cùng với gia đình em và hàng ngàn người Yazidi ở thành phố Sinjar bị những kẻ khủng bố IS bắt vào ngày 3-8-2015. Họ bị bắt làm tù nhân. Không những thế, đàn ông còn là nạn nhân của sự cưỡng bức lao động, trong khi đó, phụ nữ bị cưỡng bức làm nô lệ.

"Cháu đã sống trong nỗi sợ hãi, đói khát và bạo lực. IS đã dạy cháu cách bắn súng. Chúng nói rằng, sau khi được huấn luyện, đào tạo, cháu sẽ bắt đầu thực hiện giết người Yazidi ở Sinjar. Bọn khủng bố còn bảo chúng cháu là những kẻ ngoại đạo, không có tôn giáo", Ayman kể với giọng vẫn còn sợ sệt, lo âu.

Hành trình trốn khỏi IS qua lời kể của cậu bé 7 tuổi ảnh 1IS dạy những đứa trẻ cách bắn súng

Có 100 trẻ em trong trại nơi Ayman sống. Trại nằm ở Tall Afar, tỉnh Nineveh.

Nhắc lại quãng thời gian sống trong sự kìm kẹp của những kẻ khủng bố, Ayman kể tiếp, có lần Abu Azzam, kẻ chịu trách nhiệm đào tạo lũ trẻ trong trại, yêu cầu Ayman đọc kinh Koran.

"Cháu nói không biết đọc, thế là một bạn khác và cháu đã bị đưa tới gặp một tên đầu sỏ to béo, bệ vệ tên là Mohammed, kẻ đã nhốt chúng cháu trong một căn phòng nhỏ, hẹp, tối tăm, không có ánh sáng. Sau một thời gian, 4 bạn khác lại bị nhốt vào phòng nhỏ ngay sát. Tất cả chúng cháu đã bị ngạt thở do thiếu oxy".

Sau đó, Ayman cùng một cậu bé khác đã được thả và kể lại rằng, nếu các em không tìm hiểu để đọc được kinh Koran, các em sẽ bị đối xử thậm chí tồi tệ hơn.

Sau một thời gian, Ayman lại bị chuyển đến nhà tù Badosh, nằm ở phía tây tỉnh Mosul (nhà tù lớn thứ hai tại Iraq sau nhà tù Abu Ghraib).

Theo lời kể của Ayman, chỉ có trẻ em, phụ nữ và người già ở trong nhà tù này.

"Chúng cháu sống trong điều kiện vệ sinh tồi tàn, bị bỏ đói. Chúng cháu đã phải cầu xin các chiến binh mang một ít sữa đến cho những em nhỏ, nếu không chúng chết mất. Sau đó, cả gia đình cháu lại bị đưa tới làng Kazl Kiu ở Tall Afar. Ở đây có tất cả 34 người. Quá khổ và không chịu nổi sự áp bức của bọn khủng bố, gia đình cháu đã 3 lần bỏ trốn, nhưng không thành công, vì mỗi lần định chạy trốn thì một vài đứa trẻ bắt đầu khóc, chúng cháu phải nhanh chóng quay trở lại, vì sợ bọn chúng phát hiện và bắt lại, lúc đó chỉ có con đường chết. Thế rồi chúng cháu cũng đã trốn thoát được”, Ayman nói.

Ayman kể tiếp là, gia đình em đã mất cả ngày ở cánh đồng lúa mì, không có thức ăn, nước uống, đợi đến khi trời tối, họ mới bắt đầu di chuyển. Khi đi đến được tỉnh Dohuk, gia đình Ayman đã gặp được những người lính của lực lượng dân quân Yazidi.

“Họ đã cho chúng cháu ăn uống, và đưa cho chúng cháu quần áo để thay", lúc này Ayman nói với nét mặt có vẻ vui hơn.

Hiện nay, cậu bé và gia đình đang ở trong một trại tị nạn được gọi là Sharya ở miền bắc Iraq. Ayman hy vọng sẽ có thể đến được Đức và nhận được tình trạng tị nạn ở đó.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục