Hàng trăm người ngủ lại rừng Hoàng Liên để chữa cháy

  • 07/03/2014 06:35
  • 0 bình luận
  • Trần Hiền- Nhã Linh
  • In bài
ANTĐ -Đến khoảng 19 giờ  tối 6-3, Ban chỉ huy chữa cháy rừng Hoàng Liên, Lào Cai đã chỉ đạo huy động hơn 500 người thay phiên nhau ngủ lại rừng để khống chế đám cháy.

Ngày 6-3, ông Nguyễn Văn Vịnh - Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai  đã trực tiếp có mặt tại rừng Hoàng Liên để chỉ đạo công tác phòng, chống khống chế lửa lây lan trên diện rộng.

Được biết, do đám cháy ở độ cao trên 1.800 mét, địa hình hiểm trở, nơi xảy ra cháy chủ yếu là cỏ lau và rừng tái sinh nên đám cháy đến thời điểm trưa 6-3, vẫn chưa được khống chế.

Hàng trăm người ngủ lại rừng Hoàng Liên để chữa cháy ảnh 1
Hoàng Liên là hệ rừng già nên xảy cháy hết sức kho khăn trong việc dập lửa 


Tại các cao điểm cháy như khu vực Nà Háng, thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van, huyện Sa Pa, thuộc vùng lõi vườn Quốc gia Hoàng Liên bị cháy rất róc. Người dân cho biết, đám lửa lan nhanh và cháy lớn là do gió thổi mạnh, hơn nữa do dịp năm ngoái tuyết và sương muối phủ đã làm chết hệ sinh thái thân cỏ chết khô và lá táp rụng dày mặt đất. Đây là nguyên nhân khiến ngọn lửa bùng phát dữ dội và lan nhanh trên diện rộng.


Hiện tiểu khu 292 A thuộc thôn Séo Mý Tỷ có diện tích rừng tái sinh trạng thái 2A bị thiệt hại nghiêm trọng nhất. Hiện chưa có con số thông kê đầy đủ, tuy nhiên người dân địa phương cho biết diện tích bị cháy lên đến hàng chục ha.

Tình hình thời tiết tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Gió vẫn đang thổi rất mạnh thêm vào đó là thời tiết khô hanh, các cao điểm cháy lại ở những khu vực rất hiểm trở nên đã gây khó cho các lực lượng ứng cứu.

Hàng trăm người ngủ lại rừng Hoàng Liên để chữa cháy ảnh 2
Tăng cường lực lượng vào điểm cháy để tham gia dập lửa


Đến khoảng 19 giờ  tối 6-3, Ban chỉ huy chữa cháy rừng Hoàng Liên đã chỉ đạo huy động hơn 500 người thay phiên nhau ngủ lại rừng để khống chế dải lửa. Hiện ngọn lửa đã lan sang khu vực rừng già vườn Quốc gia Hoàng Liên nên rất khó dập tắt. Dự kiến đến rạng sáng 7-3, cao điểm cháy cuối cùng tại độ cao 1.900 sẽ được kiểm soát.

Tin cùng chuyên mục