Hàng nghìn email Yahoo của quan chức Australia bị xâm nhập

ANTD.VN - Tài khoản thư điện tử (email) Yahoo của hàng nghìn quan chức Chính phủ Australia, bao gồm các chính trị gia, cảnh sát, thẩm phán nằm trong số một tỷ tài khoản thư điện tử Yahoo đã bị xâm nhập trong vụ tấn công mạng lớn nhất trong lịch sử hãng này.

Các tin tặc đã đánh cắp dữ liệu từ một tỷ khách hàng Yahoo trong tháng 8-2013, nhưng hãng công nghệ này phải mất 3 năm mới nhận ra và thúc giục người dùng thay đổi mật khẩu của họ. 

Hàng nghìn email Yahoo của quan chức Australia bị xâm nhập ảnh 1Bộ trưởng Xã hội Christian Porter được cho là nạn nhân của vụ tin tặc đánh cắp dữ liệu từ Yahoo

Nạn nhân là các chính trị gia

Hãng ABC của Australia đưa tin, Công ty bảo mật InfoArmor của Mỹ đã cung cấp cho Bộ Quốc phòng Australia dữ liệu về những tài khoản Yahoo bị xâm nhập. Dữ liệu cho thấy hơn 3.000 tài khoản thư điện tử Yahoo có liên quan đến Chính phủ Australia. Trong số các nạn nhân có Bộ trưởng Xã hội Christian Porter, Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews, Nghị sỹ đảng Tự do Andrew Hastie và Cory Bernardi.

Hầu hết các chính trị gia được cho là bị ảnh hưởng bởi vụ tin tặc từ chối bình luận, nhưng một phát ngôn viên của nghị sĩ Bernadi nói rằng, nghị sĩ này không có tài khoản Yahoo và người ta tin rằng một số thư điện tử được thiết lập bởi các nhân viên cũ. Không chỉ các chính trị gia, cảnh sát, thẩm phán và quan tòa cũng là nạn nhân của vụ tấn công mạng.

Theo ABC, các cơ sở dữ liệu bị đánh cắp bao gồm địa chỉ thư điện tử, mật khẩu và dữ liệu cá nhân… Vụ tin tặc này được cho là do một tổ chức hacker đến từ Đông Âu thực hiện, sau đó chúng bán các tài khoản Yahoo cho các nhóm tội phạm mạng và một cơ quan tình báo nước ngoài với giá khoảng 300.000 USD.  

Ông Andrew Komarov - Giám đốc văn phòng tình báo thuộc Công ty bảo mật InfoArmor cho biết, điều đáng lo ngại là Yahoo không phải là bên đầu tiên tiếp cận vấn đề sau khi phát hiện ra vụ việc bị tin tặc tấn công. Ông cũng không tin là Yahoo đã điều tra triệt để vụ tấn công mạng vì lo ngại có thể đe dọa thương vụ bán lại tài sản cho Tập đoàn viễn thông Verizon của Mỹ với giá 4,8 tỷ USD. 

Nguy cơ lớn với an ninh quốc gia

Thủ tướng Malcolm Turnbull đã yêu cầu ông Alastair MacGibbon, Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng về an ninh mạng, báo cáo vụ việc, đồng thời khẳng định ông không là nạn nhân của vụ tin tặc trên. Ông MacGibbon đã mô tả sự việc này là rất nghiêm trọng, một nguy cơ lớn đối với an ninh quốc gia. Theo ông MacGibbon, mặc dù chưa biết chính xác bao nhiêu tài khoản thư điện tử Yahoo của các quan chức Chính phủ Australia bị xâm nhập và mức độ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia nhưng rõ ràng bọn tội phạm đã có cơ hội khai thác chúng trong những năm qua. 

Lãnh đạo phe đối lập Bill Shorten cho biết, phe đối lập sẽ làm việc với Chính phủ để tiếp cận với các doanh nghiệp liên quan đến bảo mật dữ liệu nhằm tăng cường phản ứng của Australia trong việc chống lại tội phạm mạng. “Đó giống như một lời nhắc nhở kịp thời cho tất cả những người giữ thông tin an toàn mật khẩu của người dân và các thông tin cá nhân quan trọng trên điện tử, chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để bảo vệ điều đó và Chính phủ có vai trò giữ liên lạc với doanh nghiệp để đảm bảo rằng vụ tin tặc kiểu này không xảy ra trong tương lai”, ông Shorten nói.

Yahoo đã bị chỉ trích nặng nề sau vụ tin tặc trên. Theo Bloomberg, công ty công nghệ lừng danh một thời này sẽ đổi tên thành Altaba sau khi hoàn tất thỏa thuận với Verizon. Cùng với đó, Giám đốc điều hành (CEO) của Yahoo là bà Marissa Mayer và 6 người khác sẽ rời khỏi Hội đồng Quản trị công ty. Từ năm 2012, sau khi trở thành CEO của Yahoo, bà Mayer đã nỗ lực xoay chuyển tình thế ngày càng đi xuống của công ty, nhưng bất thành.