Hàn Quốc triển khai 6 “mắt thần” giám sát Triều Tiên

  • 04/01/2014 09:39
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 3-1, một quan chức cao cấp quân đội Hàn Quốc cho biết, nước này có kế hoạch sẽ triển khai các hệ thống radar giám sát trên một hòn đảo phía tây bắc nhằm tăng cường giám sát Triều Tiên sau một loạt các vụ đào tẩu trên bờ biển phía tây.

Theo quan chức trên, chính phủ Hàn Quốc đã phân bổ 3,8 tỷ won (3,6 triệu USD) để triển khai 6 radar trinh sát tầm ngắn trên đảo Gyodong tại Hoàng Hải trong năm nay.

Hòn đảo có tầm quan trọng chiến lược này của Hàn Quốc chỉ nằm cách vĩ tuyến 38 chia đôi 2 miền Triều Tiên khoảng 20 km về phía nam và chỉ cách các vị trí mà Triều Tiên tiến hành 3 hành động khiêu khích lớn trong thập kỷ qua khoảng 50km về phía đông.

Hàn Quốc triển khai 6 “mắt thần” giám sát Triều Tiên ảnh 1
Hải quân đánh bộ Hàn Quốc đi tuần dọc hàng rào trên đảo Bangnyeong

Dù lực lượng hải quân đánh bộ Hàn Quốc hiện diện tại hòn đảo có dân số khoảng 5.000 người này, nhưng một số khu vực ven biển trên đảo vẫn không có hàng rào dây thép gai để bảo vệ hòn đảo cũng như ngăn chặn sự xâm nhập những người Triều Tiên đào tẩu sang, do phải để lối đi cho cư dân xuống đánh bắt cá.

“Các radar này sẽ tăng cường khả năng giám sát Triều Tiên từ đảo Gyodong, nơi được coi là nhạy cảm, dễ bị tấn công," quan chức quân sự giấu tên này cho biết.

Hệ thống radar có tầm phát hiện tối đa 5 km và có khả năng theo dõi các mục tiêu chuyển động cả vào ban đêm cũng như trong điều kiện thời tiết xấu. 

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục