Hàn Quốc thành lập lực lượng đặc biệt giám sát Triều Tiên thử hạt nhân

ANTĐ - Ngày 22-4, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min Seok cho biết, nước này đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm để giám sát khả năng Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư. 

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Kim Min Seok cho biết: “Kể từ 9h00 ngày hôm qua (21-4), Bộ tham mưu trưởng liên quân đã thành lập một lực lượng đặc biệt để giám sát vụ thử hạt nhân của Triều Tiên. Quân đội của chúng tôi đã phát hiện nhiều dấu hiệu tại khu vực thử hạt nhân Punggye-ri ở huyện Kilju, thuộc tỉnh miền Bắc Hamgyong”.

Theo ông Kim Min Seok, những dấu hiệu trên cho thấy Bình Nhưỡng có thể sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân bất ngờ trong tương lai gần, mặc dù có thể những dấu hiệu phát hiện được chỉ là một phần của chu kỳ đánh lừa của Triều Tiên.

Ông Kim Min Seok cũng dẫn một nguồn tin giấu tên, cho biết Triều Tiên gần đây đã đưa ra các tuyên bố cảnh cáo, trong đó nêu rõ nước này "đã sẵn sàng tiến hành các bước tiếp theo mà đối phương không thể lường trước" và rằng "một điều tuyệt vời sẽ diễn ra trước ngày 30-4".

Người dân và binh lính Hàn Quốc theo dõi một vụ thử hạt nhân của Triều Tiên

Hàn Quốc đã cảnh báo Triều Tiên không được tiến hành một vụ thử hạt nhân tiếp theo và cho rằng cộng đồng quốc tế sẽ có “những biện pháp trừng phạt nghiêm khắc".

Bình Nhưỡng đã bị theo dõi chặt chẽ những dấu hiệu về một vụ thử hạt nhân khác, sau khi hồi tháng trước họ đe dọa sẽ tiến hành một “hình thức thử hạt nhân mới”, mà các chuyên gia cho rằng có thể là việc sử dụng hạt nhân dựa vào uranium.

Trước đó, Triều Tiên đã tiến hành 3 vụ thử hạt nhân vào các năm 2006, 2009 và 2013. Tất cả các vụ thử này đều được cho là sử dụng plutonium.