Hàn Quốc phát triển hệ thống phòng thủ đa lớp đối phó tên lửa Triều Tiên

ANTĐ - Ngày 15-10, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, nước này sẽ đẩy nhanh việc xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa của chính mình, để đối phó với các mục tiêu bay tầm thấp, trong khi lại tìm cách phát triển lá chắn tên lửa “đa lớp” để đối phó với những mối đe dọa tên lửa và hạt nhân từ Triều Tiên.

Hàn Quốc đang dần xây dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa tầm thấp, độc lập mang tên Hệ thống Phòng không và Phòng thủ tên lửa Hàn Quốc (KAMD), với kế hoạch trung hạn là mua các tên lửa Patriot và radar cảnh báo sớm tầm xa hiện đại.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng nước này còn cho rằng họ đang cân nhắc phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa đa lớp, để tấn công hiệu quả các tên lửa đạn đạo đến từ nhiều độ cao khác nhau.

“Quân đội chúng tôi đang thiết lập một KAMD tầm thấp phù hợp với tầm bắn của các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Việc này được phản ánh trong kế hoạch mua sắm quân sự và sẽ được hoàn thành nhanh hơn mong đợi. Quân đội chúng tôi cũng đang nghiên cứu nhiều biện pháp nhằm tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa giai đoạn cuối, tầm thấp này để đối phó hiệu quả mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên,” phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok cho biết.

Ông không chỉ rõ hệ thống tên lửa nào, nhưng đã loại trừ SM-3 của Mỹ, loại tên lửa có thể đánh chặn các tên lửa ở độ cao từ 400 đến 500 km, khỏi danh sách mua sắm này.

Hệ thống Phòng thủ Khu vực Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ

Tuyên bố của ông Kim Min-seok đã làm gia tăng đồn đoán rằng, bước tiếp theo, Hàn Quốc sẽ nỗ lực triển khai các hệ thống tên lửa như hệ thống Phòng thủ Khu vực Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) của Lockheed Martin. THAAD được thiết kế để bắn hạ các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung, ở độ cao từ 40 đến 150 km, ở giai đoạn cuối.

Ông cho rằng, THAAD có thể được triển khai như một phần của hệ thống KAMD. Nếu được thông qua, THAAD có thể bổ sung cho khả năng phòng thủ tên lửa của Hàn Quốc, đang tập trung vào đánh chặn các tên lửa bay ở độ cao từ 30 km trở xuống.

Hàn Quốc đang có kế hoạch nâng cấp tên lửa PAC-2 mua của Đức thành PAC-3 của Lockheed Martin giữa lúc có những nghi ngờ về khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo của Triều Tiên của loại tên lửa đánh chặn cũ này.

Động thái mới nhất này diễn ra, khi Hàn Quốc dự kiến sẽ tiếp quản quyền chỉ huy tác chiến thời chiến, tất cả quân đội trên bán đảo Triều Tiên vào tháng 12-2015, và có những thông tin cho rằng Seoul đang tăng cường mua sắm vũ khí phòng thủ.

Hồi tháng 7-2013, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã đệ trình lên Quốc hội nước này, yêu cầu thông qua khoản ngân sách quốc phòng trị giá 192,6 tỷ USD cho các năm 2014-2018, trong đó khoảng 1/3 số tiền này sẽ được sử dụng để mua máy bay, tên lửa đánh chặn, vệ tinh và máy bay do thám tầm cao.