Hai tên trộm liên tục “thổi bay” hàng chục chiếc xe máy

  • 20/04/2015 17:54
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ -Thấy chiếc Air Blade dựng trên vỉa hè, Cương nhanh chóng tiếp cận, và rồi chỉ trong tích tắc, đối tượng đã “hô biến” chiếc xe máy trong sự sững sờ của khổ chủ.

Chiều 20-4, nhận thấy hành vi của các bị cáo là rất nguy hiểm đối với xã hội, nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Phạm Đức Cương (SN 1985, trú ở thị trấn Đông Triều, huyện Đông Triều, Quảng Ninh) 14 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Cùng tội danh, Lương Ngọc Thanh (SN 1984, ở phố Cầu Đất, thị trấn Thanh Sơn, Thanh Sơn, Phú Thọ) lĩnh án 12 năm tù giam.

Trong khi, Nguyễn Văn Quý (SN 1986, trú xã Tân Phú, Tân Sơn, Phú Thọ) bị xử phạt 6 năm 6 tháng tù và Vương Đình Lợi (SN 1984, ở xã Tân Ước, Thanh Oai, Hà Nội) phải nhận 20 tháng tù, cùng về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Bị hại của ổ nhóm tội phạm này là hàng chục người dân Thủ đô.
Hai tên trộm liên tục “thổi bay” hàng chục chiếc xe máy ảnh 1"Siêu trộm" xe máy Phạm Đức Cương cùng các bị cáo liên quan tại phiên xét xử

Gần trưa 12-8-2013, Phạm Đức Cương bảo Lương Ngọc Quý điều khiển xe máy chở lòng vòng trên nhiều tuyến phố của Hà Nội. Đến phố Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Cương thấy chiếc xe máy hiệu Honda Air Blade, BKS 29B1-361.21 màu đỏ trắng dựng hớ hênh trên vỉa hè.

Tức thì Cương bảo đồng bọn dừng xe cách vị trí chiếc Air Blade một đoạn và đứng cảnh giới. Cương lững thững đi tới mục tiêu. Sau đó, chỉ trong giây lát với chiếc vam phá khóa, đối tượng đã dễ dàng lấy được chiếc Air Blade phóng đi mất dạng. Chủ nhân của chiếc xe là anh Phạm Tiến Quân (trú ở phường Ngọc Khánh) từ trong nhà chạy ra thì chỉ còn biết kêu trời.

Trộm cắp trót lọt chiếc xe máy của anh Quân, Cương và đồng bọn còn vớ được cả chiếc máy tính xách tay của khổ chủ để trong cốp xe. Số tài sản này, Cương bán cho 2 người không biết tên tuổi, được tổng cộng 17 triệu đồng. Cương chia cho đồng bọn 11 triệu đồng, số còn lại nhanh chóng ăn tiêu hết.

Đây chỉ là một trong số 18 vụ trộm cắp xe máy mà Cương và Thanh thực hiện trong khoảng thời gian từ tháng 8-2013 đến tháng 3-2014. Phương thức hoạt động tội phạm của 2 đối tượng này là chở nhau trên xe máy đi lòng vòng, để thấy chiếc xe máy nào không có người trông coi thì dừng lại dùng vam phá khóa, trộm cắp.    

Trong số gần 2 chục vụ trộm cắp gây ra, Cương thực hiện 18/18 vụ, còn Thanh tham gia 17/18 vụ. Tổng giá trị tài sản chiếm đoạt được của 18 bị hại là hơn 560 triệu đồng và hầu hết đều là xe máy tay ga đắt tiền. 

Về số tài sản mà Cương và đồng bọn trộm cắp được, Nguyễn Văn Quý đã đứng ra tiêu thụ 10 chiếc, còn Vương Đình Lợi tiêu thị 1 xe. Số xe máy còn lại, Cương bán cho nhiều người khác, song không rõ lai lịch của họ. Khi mua xe máy của Cương để bán kiếm lời, cả Quý và Lợi đều biết đó là tài sản phạm pháp, nhưng vẫn bất chấp hậu quả.

Xác định hành vi của các bị cáo là rất nghiêm trọng, nên sau 1 ngày 1 xét xử, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Phạm Đức Cương cùng các đối tượng liên quan những mức án cụ thể nêu trên. Về dân sự, các bị cáo phải bồi hoàn giá trị tài sản cho những người bị mất xe máy và bị tịch thu xung công đối với những khoản tiền thu lời bất chính. 

Tin cùng chuyên mục