Hải quân Mỹ nâng cấp hệ thống tác chiến điện tử cho chiến hạm

  • 04/11/2014 09:52
  • 0 bình luận
  • Bảo An
  • In bài

ANTĐ - Tờ China News ngày 3-11 đưa tin, hải quân Mỹ đang lên kế hoạch nâng cấp toàn diện hệ thống tác chiến điện tử cho lực lượng tàu chiến mặt nước, đảm bảo ứng phó tốt với mọi mối đe dọa mới có thể xảy ra.

Hiện nay tàu khu trục tên lửa USS Bainbridge thuộc lớp Arleigh Burke của hải quân Mỹ đang được trang bị hệ thống tác chiến điện tử tàu chiến mặt nước SLQ-32 Block2- bản nâng cấp. Tuy nhiên khả năng tác chiến của phiên bản này cũng không hơn các hệ thống hiện có là bao nhiêu.

Vì vậy, hải quân Mỹ đã đầu tư 147 triệu USD hợp tác với hãng chế tạo vũ khí quốc phòng Mỹ Lockheed Martin phát triển hệ thống tác chiến điện tử mặt nước tiên tiến mới, mang tên (SEWIP) Block 2.

SEWIP Block 2 là phiên bản nâng cấp tổng thể của hệ thống AN/SLQ-32, nhằm thăm dò, phân tích tín hiệu, đưa ra dự báo, cảnh báo sớm các mối đe dọa, phóng tên lửa chống hạm, mồi nhử đánh lừa địch của đối phương.

Hải quân Mỹ nâng cấp hệ thống tác chiến điện tử cho chiến hạm ảnh 1

Hệ thống tác chiến điện tử được trang bị trên các chiến hạm của Hải quân Mỹ

Block 2 được Lockheed Martin quyết định thực hiện trong chương trình SEWIP vào tháng 1-2013. Đến tháng 11-2013, được tiến hành thử nghiệm lần đầu trên đất liền và hoàn thành vào đầu tháng 1-2014.

Hải quân Mỹ sẽ mua lô 24 hệ thống SEWIP Block 2 đầu tiên, trang bị cho chiến hạm Bainbridge hiện đang tiến hành thử nghiệm tác chiến. Theo kế hoạch, Hải quân Mỹ sẽ trang bị hệ thống SEWIP Block 2 cho 140 tàu chiến mặt nước, trong đó có tàu sân bay, tàu tuần dương, tàu khu trục và tàu đổ bộ.

Về lâu dài, Hải quân Mỹ còn có kế hoạch nghiên cứu phát triển SEWIP Block 3. Hệ thống này ngoài "nghe lén" và phát hiện điện từ thụ động, còn có chức năng truyền dẫn tín hiệu và làm nghẽn hoặc gây nhiễu tín hiệu của đối phương.

Theo ChinaNews

Tin cùng chuyên mục