Hai người Canada bị Trung Quốc bắt giữ do trao đổi ảnh bí mật quân sự

  • 02/09/2021 17:21
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc ngày 2-9 cho biết, doanh nhân người Canada Michael Spavor, vốn đã bị kết tội gián điệp vào tháng 8-2021, đã cung cấp các bức ảnh về thiết bị quân sự cho đồng nghiệp người Canada Michael Kovrig.

Tờ báo trên dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết, những bức ảnh mà Spavor chụp về thiết bị này được xếp vào loại bí mật nhà nước cấp 2. Doanh nhân Spavor là “người cung cấp thông tin quan trọng” cho ông Kovrig, người này cũng đang bị nhà chức trách Trung Quốc giam giữ. Ngoài Kovrig, ông Spavor còn gửi ảnh cho những người ngoài Trung Quốc.

Hai người Canada bị Trung Quốc bắt giữ do trao đổi ảnh bí mật quân sự ảnh 1

Hai công dân Canada Michael Spavor và Michael Kovrig đều đang bị Trung Quốc giam giữ

Trung Quốc đã bắt giữ 2 doanh nhân người Canada vào tháng 12-2018, ngay sau khi cảnh sát Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc tài chính của "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc Huawei theo đề nghị của Mỹ, với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ. Tuy nhiên, Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc rằng hai vụ việc có liên quan đến nhau.

Tháng trước, tòa án Trung Quốc đã kết án Spavor 11 năm tù giam vì tội gián điệp, tạo nên làn sóng phản đối từ Mỹ và Canada, những quốc gia đã cáo buộc Trung Quốc thực hiện chính sách “ngoại giao con tin”.

Phiên tòa xét xử tội gián điệp của Kovrig kết thúc vào tháng 3 tới và chưa rõ chính xác bản án sẽ được công bố vào ngày nào. Trong khi đó, thẩm phán sẽ ra phán quyết về việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu vào ngày 21-10 tới.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục