Hải Dương: Triệt phá ổ nhóm chuyên khống chế chủ tàu cát làm "luật ngầm"

ANTD.VN - Tập hợp những đối tượng chuyên càn quấy, Nguyễn Anh Đức chỉ đạo đàn em khống chế các chủ tàu khai thác cát trái phép để làm luật. Đồng thời, Đức còn cho đồng bọn ép giá khiến người dân phải mua cát giá cao để hưởng chênh lệch. 

Đình Đức và Hưng bị bắt khẩn cấp và tạm giam để phục vụ công tác điều tra: Ảnh - XM

Ngày 5-6, Đại tá Cù Ngọc Nam, Trưởng phòng CSHS Công an tỉnh Hải Dương cho biết, đơn vị vừa triệt phá đường dây liên quan đến nhóm đối tượng do Nguyễn Anh Đức cầm đầu, chuyên đe dọa, khống chế các chủ tàu khai thác cát đi qua khu Âu Neo (xã Tứ Cường, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) phải “làm luật”…

Câu kết phạm tội

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Đội phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm trên tuyến và địa bàn, Phòng CSHS Công an tỉnh Hải Dương đã triệt phá băng nhóm chuyên ép luật, kênh giá tiền cát của chủ tàu và người dân gây mất ANTT.

Ngày 3-6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Anh Đức (hay còn gọi là “Đức béo”, SN 1986, ở thôn Từ Ô, xã Tân Trào); Hà Đình Đức (tức “Đức gầy”, SN 1989, trú tại khu Phượng Hoàng Thượng, thị trấn Thanh Miện) và Bùi Mạnh Hưng (SN 1995, trú tại xã Ngũ Hùng) đều thuộc huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương để điều tra làm rõ hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Theo tài liệu điều tra của cơ quan công an, nhóm đối tượng này do Đức “béo” cầm đầu, tổ chức “lập chốt” tại khu vực Âu Neo, khi phát hiện có tàu khai thác cát đi qua, Đức và Hưng cùng đồng bọn tiếp cận, yêu cầu các chủ tàu “làm luật”, bình quân mỗi tàu bị Đức và Hưng thu 1 triệu đồng.

Qua điều tra xác định nguyên nhân vụ việc bắt nguồn từ một số chủ tàu hút cát đúng nơi được cấp phép, nhưng cũng có người khai thác cát trái phép. Lợi dụng tình trạng này, các đối tượng ép các chủ tàu khai thác cát trái phép phải bán cát cho dân qua sự dẫn mối của nhóm Đức “béo” với giá các đối tượng đưa ra nhằm hưởng phần chênh lệch.

Thông thường, chủ tàu bán cát cho người dân với giá 120.000 đồng/m3 nhưng các đối tượng bắt chủ tàu phải bán với giá 150.000 đồng/m3. Như vậy, số tiền chênh lệch (30.000 đồng) được Đức và Hưng cùng đồng bọn bỏ túi chia nhau. Nếu các chủ tàu không làm theo, nhóm này đe dọa đánh, cắt ống dẫn cát, làm đắm tàu.

Làm luật theo kiểu “ăn hai mang”

Thiếu tá Bùi Văn Viên, Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm trên tuyến và địa bàn, Phòng CSHS Công an tỉnh Hải Dương cho biết trong quá trình phá án, các trinh sát phải đối mặt với nhiều áp lực, khó khăn. Cụ thể, quá trình thu thập chứng cứ từ một số nạn nhân, nhiều người lo sợ bị trả thủ nên ban đầu không hợp tác với cơ quan điều tra.

Lợi dụng những chủ tàu khai cát trái phép, nhóm Đức  ép giá bán cho người dân ăn tiền chênh lệch đồng thời "làm luật" thu phế tàu qua khu vực Âu Neo

Cũng trong quá trình thu thập tài liệu cho thấy, từ đầu năm 2016, nhiều người dân các xã như Đoàn Kết, Tân Trào, Lê Hồng... (huyện Thanh Miện) có nhu cầu mua cát trồng nhãn, san lấp ao, làm móng nhà. Khi một số chủ tàu ở các huyện Ninh Giang, Tứ Kỳ (đều thuộc tỉnh Hải Dương) sau khi hút cát, chở qua Âu Neo về bán cho người dân các xã trên đã bị một nhóm đối tượng đe dọa.

Phương thức hoạt động của các đối tượng là cử người đóng chốt ở khu Âu Neo, nếu phát hiện tàu nào chở cát qua khu vực, không thực hiện theo yêu cầu sẽ dùng hung khí đe dọa, hoặc gọi điện thoại dọa nạt. Mặt khác, các đối tượng còn cho người tìm gặp những ai mua cát, sau đó gọi điện cho chủ tàu chở cát đến bán để hưởng tiền chênh lệch. Khi biết bị ép giá, nhiều người dân không mua thì bị nhóm Đức “béo” và Hưng đe dọa.

Cũng bị chèn ép như người dân, các chủ tàu bị nhóm Đức “béo” và Hưng ép bán cát cho chúng với giá thấp. Thấy không có lãi, nhiều tàu dừng hoạt động thì bị các đối tượng đe dọa đánh, cắt ống dẫn cát, làm đắm tàu. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, sau quá trình theo dõi, ban chuyên án đã xác định được Đức “béo” là đối tượng cầm đầu ổ nhóm trên. Không nghề nghiệp, học hết lớp 6/12 thì bỏ nhà đi lang thang, Đức “béo” có quan hệ xã hội phức tạp với các đối tượng trong và ngoài tỉnh Hải Dương.

Trong nhóm đàn em của Đức “béo”, đáng chú ý có trường hợp Hà Đình Đức, đối tượng có 1 tiền án về tội “Cố ý gây thương tích”, vừa ra tù sau 7 năm, 3 tháng thụ án và Hưng. Trong khi việc thu thập hồ sơ vụ án đang được tiến hành thì ngày 27-5, Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục nhận đơn trình báo của các anh Phạm Văn T. và anh Phạm Văn H. (đều trú tại tỉnh Hải Dương).

Theo các anh T. và H. thì như thường lệ, sáng ngày 27-5, khi hai người đang bơm cát vào tàu của mình tại khu Âu Neo để vận chuyển đến bán cho anh Đào Văn Th. ( ở xã Đoàn Kết, huyện Thanh Miện), đã bị một nhóm gồm 7 đối tượng, trong đó có “Đức béo” đe dọa và đánh không cho bơm cát vào tàu, bắt phải nộp tiền mới tiếp tục cho bơm cát.

Căn cứ các tài liệu và chứng cứ thu thập, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh  Hải Dương đã ra lệnh bắt khẩn cấp Hà Đình Đức và Bùi Mạnh Hưng. Đến ngày 29-5, Nguyễn Anh Đức cũng đến cơ quan Công an đầu thú. Quá trình đấu tranh, các đối tượng khai nhận hành vi phạm tội.