Hai đối tượng chuyên trộm cắp gương ô tô lĩnh án

ANTD.VN - Giờ tòa nghị án, Hải  đến trước mặt bị hại nói lời xin lỗi. Đó là tình cảnh khá hiếm hoi diễn ra tại phiên tòa xét xử Trần Cao Ngọc Hải (SN 1993, trú ở phường Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân, Hà Nội) về tội “Trộm cắp tài sản”, theo khoản 3, Điều 138-BLHS, vào ngày 14-7.

Liên quan, Trần Đức Tuấn (SN 1993, ở phường Thượng Đình, cùng quận Thanh Xuân) cũng bị xem xét cùng tội danh, nhưng chỉ thuộc khoản 2, Điều 138 và Nguyễn Anh Tuấn (SN 1973, trú tại phường Chương Dương, Hoàn Kiếm, Hà Nội) thì bị truy tố về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Bị hại trong vụ án là 3 cá nhân, sống tại Hà Nội, trong đó có bà Nguyễn Thị Vân K (SN 1957), trú ở quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Bộ đôi vặt trộm gương ô tô bị đưa ra tòa xét xử

Diễn biến phiên tòa cho thấy, Trần Cao Ngọc Hải và Trần Đức Tuấn vốn là bạn bè từ hồi cùng học cấp 3. Do cần tiền ăn tiêu nên ngày 19-11-2016, Hải rủ Đức Tuấn đi trộm gương ô tô “xịn".

Thực hiện tội phạm, sáng 20-11-2016, bộ đôi này chở nhau trên xe máy đi lòng vòng và mang theo chiếc kìm điện. Đến ngã ba phố Khuất Duy Tiến – Ngụy Như Kon Tum (quận Thanh Xuân), Hải phát hiện chiếc ô tô Mercedes Benz của anh Lưu Quang T (SN 1984, ở quận Nam Từ Liêm) đỗ ở lề đường.

Ngay lập tức, Hải dừng xe cách ô tô của anh T một đoạn, đồng thời bảo Đức Tuấn chuyển lên cầm lái và nổ máy chờ sẵn. Và rồi chỉ trong “nháy mắt”, Hải đã vặt chiếc gương chiếu hậu của xe ô tô Mercedes Benz.

Nhưng đúng lúc đó thì hai tên trộm bị phát giác và bị một chiến sỹ thuộc lực lượng chức năng bắt hụt. Mang tài sản trộm cắp về nhà cất giấu, Hải liều lĩnh bảo bạn chở quay lại chỗ cũ để trộm cắp nốt chiếc gương còn lại của xe ô tô Mercedes Benz.

Lần trộm cắp thứ hai này, mọi việc đối với Hải đều khá thuận lợi cho tới khi chiếc gương ô tô đã nằm  trong tay tên trộm. Tuy nhiên, tên trộm nhanh chóng bị bắt giữ.

Cũng với thủ đoạn tương tự, tối 19-11-2016, Hải  điều khiển xe máy đến đường Láng Thượng (Đống Đa) thì phát hiện chiếc ô tô Rang Rover SI4 của bà Nguyễn Thị Vân K để ven đường không có người trông giữ.

Đối tượng đã trộm cắp cả 2 chiếc gương chiếu hậu của chiếc ô tô này rồi mang về nhà cất giấu... Ngoài 2 vụ trộm cắp gương ô tô nêu trên, ngày 11-11-2016, Hài còn gây ra vụ trộm 2 vỏ ốp nhựa và 2 mặt gương chiếu hậu của chiếc ô tô Mercedes C200 do chị Nguyễn Thị V (SN 1981, trú ở quận Cầu Giấy) là chủ sở hữu.

Hai ngày sau, đối tượng mang tang vật trộm cắp đến bán cho Nguyễn Anh Tuấn với giá 10 triệu đồng. Kết quả điều tra xác định, tổng giá trị tài sản mà Hải và Đức Tuấn trộm cắp là 282,7 triệu đồng. Và tất cả phụ tùng ô tô đều đã được thu hồi trả cho các bị hại.

Bị đưa ra tòa xét xử, cả 3 bị cáo đều thành khẩn khai nhận tội trạng như tài liệu truy tố. Có mặt tại phiên tòa, bà Nguyễn Thị Vân K không yêu cầu Hải phải bồi thường gì.

Giờ tòa rút vào nghị án, Hải đến gần bà K nói lời xin lỗi với tâm trạng hối hận muộn màng.

Sau cùng, xét hành vi phạm tội của các bị cáo, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Trần Cao Ngọc Hải 9 năm tù, Trần Đức Tuấn 4 năm tù và Nguyễn Anh Tuấn 30 tháng tù (cho hưởng án treo), theo đúng các tội danh truy tố.

Tuy nhiên vào năm 2014, do Trần Cao Ngọc Hải đã bị Tòa án Hà Nội áp dụng 12 tháng tù (cho hưởng án treo) cũng về tội “Trộm cắp tài sản” nên tổng hợp cả 2 bản án, bị cáo này phải chấp hành mức án chung là 10 năm tù giam.