Hà Nội yêu cầu thu hồi quỹ bảo hiểm y tế do các bệnh viện chi sai quy định hơn 983 triệu đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội cho biết, năm 2021, cơ quan này đã chuyển hồ sơ những đơn vị có hành vi nợ đóng, trốn đóng BHXH sang cơ quan Công an và kiến nghị điều tra, khởi tố 4 vụ…
Giám đốc BHXH TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa phát biểu tại hội nghị ảnh 1

Giám đốc BHXH TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa phát biểu tại hội nghị

Chiều nay, 20-1, liên ngành Công an – Liên đoàn Lao động – Thanh tra – Sở LĐ-TB&XH – Sở Y tế - Cục Thuế - Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai quy chế phối hợp số 588/QCPH năm 2022.

Tại hội nghị, bà Đàm Thị Hòa, Phó Giám đốc BHXH TP Hà Nội cho biết, năm 2021 dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 song thực hiện quy chế phối hợp, liên ngành (6 sở ngành) đã có sự phối hợp tích cực, trách nhiệm, hiệu quả. Qua đó, góp phần thực hiện các giải pháp bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp các chế độ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) của người lao động trên địa bàn.

Báo cáo kết quả phối hợp cho thấy, trong năm 2021, các sở, ngành của thành phố và UBND các quận, huyện, thị xã đã tổ chức 783 cuộc tuyên truyền, tư vấn, đối thoại, tháo gỡ khó khăn với doanh nghiệp, người lao động về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT…

Về thanh tra, kiểm tra, BHXH TP, Thanh tra Thành phố, Thanh tra Sở LĐ-TB&XH, Cục Thuế thành phố thường xuyên trao đổi thông tin về Kế hoạch, đối tượng thanh tra, kiểm tra để tránh trùng lắp, chồng chéo.

Đáng chú ý, BHXH TP Hà Nội đã chuyển hồ sơ những đơn vị có hành vi nợ đóng, trốn đóng không thực hiện Quyết định, Kết luận thanh tra sang cơ quan Công an, kiến nghị điều tra, khởi tố theo quy định của Điều 216 Bộ Luật Hình sự năm 2015. Đến nay, BHXH TP đã kiến nghị khởi tố hình sự 04 vụ, đề nghị công an phối hợp điều tra, xác minh đối với 336 lượt hồ sơ để nghị hưởng BHXH, có dấu hiệu giả mạo. ...

Tính đến hết ngày 31/12/2021, BHXH TP Hà Nội đã phối hợp với các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện thanh tra chuyên ngành, thanh tra kiểm tra liên ngành, kiểm tra tại 3.740 đơn vị sử dụng lao động, đơn vị nội bộ, cơ sở khám chữa bệnh và đại lý thu, đại diện chi trả BHXH.

Qua thanh tra, kiểm tra đã kiến nghị đóng, truy đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho 861 lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH, BHYT bắt buộc nhưng chưa đóng hoặc đóng thiếu thời gian với số tiền là 12,5 tỷ đồng; phát hiện và đề nghị thoái thu BHXH, BHTN 61 đối tượng đóng sai đối tượng, đóng thừa thời gian hoặc trùng thời gian với số tiền là 761,4 triệu đồng;

Đặc biệt, đã yêu cầu thu hồi quỹ BHYT do các cơ sở khám chữa bệnh BHYT chi sai quy định với số tiền là 983,2 triệu đồng. BHXH TP Hà Nội cũng đã thanh tra, phối hợp thanh tra liên ngành xử phạt, kiến nghị xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực BHXH, BHTN đối với 05 đơn vị chây ì nợ tiền BHXH, BHTN với tổng số tiền là 600 triệu đồng và 01 đơn vị làm giả nội dung hồ sơ BHXH để trục lợi với số tiền là 120 triệu đồng.

Ngoài ra, trong năm 2021, BHXH TP, Sở LĐ-TB&XH, các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã phối hợp thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ đơn vị, doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Tại hội nghị, đại diện liên ngành đã cùng thảo luận về nội dung quy chế phối hợp năm 2022, vói 9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm.

Phát biểu kết luận, Giám đốc BHXH TP Hà Nội cho biết, nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa liên ngành và các đơn vị, địa phương, năm 2021, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn thành phố đạt 91,8% dân số, vượt 0,3% so với chỉ tiêu HĐND, UBND TP giao. Tương tự, tỷ lệ lao động tham gia BHXH bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp, BHXH tự nguyện của Hà Nội trong năm 2021 cũng đều hoàn thành và vượt chỉ tiêu thành phố giao.

Ông Hòa cũng cho biết, sau hội nghị này, BHXH TP sẽ tổng hợp các ý kiến trao đổi để hoàn thiện quy chế phối hợp trước khi liên ngành ký kết và triển khai thực hiện trong năm 2022.