Hà Nội yêu cầu rà soát các điểm có vấn đề dân sinh bức xúc, giải quyết sớm ngay từ cơ sở

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong lưu ý một số vấn đề tiềm ẩn nguy cơ diễn biến phức tạp như giải phóng mặt bằng khi xây dựng tuyến vành đai 4, tranh chấp tại các tòa nhà chung cư...
Hà Nội yêu cầu rà soát các điểm có vấn đề dân sinh bức xúc, giải quyết sớm ngay từ cơ sở ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông phát biểu tại hội nghị

Sáng 11-3, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU và Chỉ thị số 15-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết quý I-2022, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II-2022. Đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Trong quý I-2022, Ban Chỉ đạo 15 Thành ủy và các quận, huyện, thị ủy đã thực hiện nhiều giải pháp mới và tập trung thực hiện công tác tiếp công dân, xử lý, giải quyết các vụ khiếu nại tập trung đông người, phức tạp, tồn đọng. Tích cực tiếp công dân, giải quyết đơn, thư, đảm bảo các kỳ cuộc, hội nghị diễn ra trên địa bàn thành phố…

Tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông cho biết, khoảng 70% số vụ việc khiếu kiện kéo dài và phức tạp của thành phố liên quan đến đất đai như thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng. Vì thế, để tạo sự đồng thuận trong nhân dân khi thực hiện chính sách này, ngoài việc tuyên truyền thì lãnh đạo các địa phương cần lắng nghe, quan tâm giải quyết những vụ việc phức tạp ngay từ đầu để tránh diễn biến phức tạp.

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo cho biết thêm, việc xây dựng tổ chức cơ sở Đảng vẫn là nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt sau cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 xuất hiện một số bất cập trong tổ chức. Trưởng ban Tổ chức Thành ủy đề nghị trong quý II-2022, các đơn vị tập trung khắc phục hạn chế trong sinh hoạt chi bộ, chia ra sinh hoạt tổ Đảng, sinh hoạt tại các cụm chung cư, khu đông dân cư….

Hà Nội yêu cầu rà soát các điểm có vấn đề dân sinh bức xúc, giải quyết sớm ngay từ cơ sở ảnh 2

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong kết luận hội nghị

Qua thảo luận, đại diện lãnh đạo một số quận huyện như Mỹ Đức, Thanh Oai, Quốc Oai, Ba Vì… đã chia sẻ kinh nghiệm trong việc tiến hành rà soát, phân loại tổ chức cơ sở Đảng, nhất là những nơi có khó khăn, nơi có các vấn đề dân sinh bức xúc, các vụ việc phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; từ đó đưa ra các giải pháp cụ thể.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong lưu ý, tình hình trong nước cũng như thành phố còn nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19. Bên cạnh đó, các địa phương cần tập trung giải quyết những vụ việc phức tạp kéo dài, đồng thời chú trọng củng cố, nâng cao chất lượng của tổ chức cơ sở Đảng.

Dẫn chứng một số nội dung cụ thể cần quan tâm, Phó Bí thư Thành ủy cho biết, Chính phủ đã đồng ý về chủ trương cho thành phố Hà Nội xây dựng đường vành đai 4, trong đó việc hoàn thành giải phóng mặt bằng về cơ bản sẽ hoàn thành vào năm 2026 (cả trên cao và mặt bằng).

Vì thế, khối lượng công việc rất lớn liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, đòi hỏi sự vào cuộc của các địa phương, đơn vị liên quan nhằm tuyên truyền cho người dân hiểu và thực hiện chủ trương lớn này của thành phố.

Hay một vấn đề tiềm ẩn nguy cơ diễn biến phức tạp khác là tình trạng tranh chấp tại các tòa nhà chung cư. Phó Bí thư Thành ủy đề nghị các địa phương cần quan tâm giải quyết, trong đó chú trọng củng cố và xây dựng các tổ chức chính trị - xã hội tại đây.

Phó Bí thư Thành ủy cũng đề nghị, các địa phương giải quyết các nhiệm vụ trong thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU và Chỉ thị số 15-CT/TU phải gắn với kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, trong đó, chú trọng củng cố và phát triển hệ thống tổ chức chính trị - xã hội ở cơ sở.

Ngoài ra, cần sớm triển khai đề án ứng dụng công nghệ thông tin trong tích hợp giải quyết các đơn thư của người dân.