Hà Nội: Thu thuế từ thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số đạt 14.000 tỷ đồng năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thuế từ hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số đã đóng góp cho thu ngân sách trên địa bàn năm 2021 khoảng 14.000 tỷ, chiếm khoảng 6% tổng thu và 10% thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý

Đây là thông tin được ông Mai Sơn, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết. Theo lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn Thành phố do ngành thuế quản lý ước thực hiện 237.179 tỷ đồng, đạt 109,3% dự toán pháp lệnh.

Góp phần vào kết quả tích cực trong thực hiện dự toán thu năm 2021, bên cạnh sự chủ động trong việc triển khai các chính sách hỗ trợ của Quốc hội, Chính phủ, giải pháp của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Thành phố, việc thực hiện đầy đủ và có hiệu quả các chức năng quản lý thuế, Cục Thuế Hà Nội luôn chú trọng nắm bất những phương thức sản xuất kinh doanh mới, đặc biệt là các hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số để có những đề xuất về chính sách và phương pháp quản lý hiệu quả, qua đó mở rộng nguồn thu, chống xói mòn cơ sở thuế.

Trong đó, Cục Thuế Hà Nội đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử như: Nhận diện mô hình hoạt động, dòng tiền của các hoạt động thương mại điện tử để thực hiện phân loại các nhóm đối tượng quản lý và xác định biện pháp cụ thể đối với từng nhóm;

Xây dựng cơ sở dữ liệu, phối hợp với các ngân hàng, trung gian thanh toán, trung gian vận chuyển để thu thập cơ sở dữ liệu, thực hiện phân tích, phân loại người nộp thuế vào từng nhóm đối tượng để áp dụng các biện pháp quản lý phù hợp;

Triển khai các biện pháp tuyên truyền về chính sách thuế, thủ tục đăng ký thuế, kê khai, nộp thuế; hướng dẫn, hỗ trợ và khuyến khích các tổ chức, cá nhân kinh doanh tự giác thực hiện nghĩa vụ thuế của mình theo quy định;

Thực hiện thanh tra, kiểm tra đối với một số trường hợp tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử trọng điểm lớn, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan ban ngành như Sở công thương, Phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội, Thanh tra giám sát ngân hàng để triển khai các công tác quản lý thuế trên địa bàn.

Hà Nội: Thu thuế từ thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số đạt 14.000 tỷ đồng năm 2021 ảnh 1

Cục Thuế Hà Nội đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý thuế thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số

Đóng góp khoảng 6% tổng thu ngân sách

Theo dữ liệu tại Cục Thuế Hà Nội, các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số đã đóng góp cho thu ngân sách trên địa bàn năm 2021 khoảng 14.000 tỷ, chiếm khoảng 6% tổng thu và 10% thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó với những giải pháp được triển khai đồng bộ nêu trên đã giúp Cục Thuế Hà Nội quản lý chặt chẽ, đầy đủ đối tượng nộp thuế và góp phần tăng thu ngân sách (khoảng 110 tỷ) với kết quả cụ thể ở 5 nhóm hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số như sau:

Thứ nhất, nhóm có thu thập từ các tổ chức nước ngoài (Google, Facebook…): Cục Thuế đã đưa vào quản lý 465 cá nhân có doanh thu phát sinh từ nhà thầu nước với số thuế đã nộp năm 2021 là 56 tỷ. Trong thời gian tới sẽ tiếp tục triển khai rà soát 503 người nộp thuế có doanh thu 498 tỷ với dự kiến số thu 35 tỷ.

Thứ hai, nhóm kinh doanh bán hàng trực tuyến: Cục Thuế đang quản lý dữ liệu của 32.085 địa chỉ bán hàng online qua thu thập thông tin từ trung gian vận chuyển, trong đó 3.388 cơ sở có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm. Cục Thuế Hà Nội đã tiến hành rà soát đưa vào quản lý 1.332 người nộp thuế với số nộp 12 tỷ đồng. Đồng thời, đang tiếp tục triển khai rà soát 2.056 cơ sở bán hàng online còn lại.

Thứ ba, nhóm kinh doanh cho thuê nhà trực tuyến qua ứng dụng: Dang quản lý dữ liệu của 756 chủ cơ sở với 2.307 địa chỉ cho thuê nhà qua ứng dụng thu thập từ trung gian cho thuê nhà, trong đó có 49 chủ cơ sở có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm, doanh thu ước tính 10 tỷ đồng, dự kiến số thu 1 tỷ đồng.

Thứ tư, nhóm tổ chức, cá nhân chi trả thanh toán cho các dịch vụ điện tử của đơn vị nhà thầu nước ngoài: Đã thu thập và quản lý dữ liệu phát sinh chi trả cho các nhà thầu nước ngoài của 1.447 cá nhân, tổ chức với số tiền chi trả khoảng 46 tỷ đồng, dự kiến số thuế phải nộp là 4,6 tỷ đồng.

Thứ năm, nhóm doanh nghiệp điều hành sàn giao dịch thương mại điện tử (Sendo, Lazada, Shopee...), điều hành các App trung gian thanh toán, App trung gian vận chuyển. Cục Thuế Hà Nội đã hoàn thành thanh kiểm tra tại 6 doanh nghiệp, với tổng số tiền truy thu, phạt 1,9 tỷ đồng; giảm lỗ 66 tỷ đồng.