Hà Nội: Một cá nhân nộp 11 tỷ đồng tiền thuế từ hoạt động thương mại điện tử trên Google, Facebook

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Một cá nhân trên địa bàn Hà Nội đã kê khai và nộp 11 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước, từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trên Google, Facebook.

Đã thu hơn 110 tỷ đồng kể từ đầu năm

Đây là thông tin vừa được lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội cho biết. Theo ông Viên Viết Hùng - Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, đến tháng 9/2021 có 1 trường hợp hoạt động cung cấp các dịch vụ qua Google, Facebook, sau nhiều lần tuyên truyền, hỗ trợ, đã kê khai và nộp số tiền 11 tỷ đồng. Số thuế này được cộng dồn nhiều năm, nên số tiền chậm nộp mà cá nhân này phải thực hiện là trên 4 tỷ đồng.

Tính chung 10 tháng đầu năm 2021, Cục Thuế Hà Nội đã thu được khoảng 110 tỷ đồng từ các cá nhân, tổ chức có hoạt động thương mại điện tử, tương đương cả năm 2020.

Trong đó, đối với nhóm cá nhân/hộ kinh doanh/tổ chức có thu thập từ các tổ chức nước ngoài (Google, Facebook, Apple…): Cơ quan thuế đã đưa vào quản lý 465 cá nhân có doanh thu phát sinh từ nhà thầu nước ngoài, người nộp thuế đã thực hiện kê khai thuế đầy đủ theo quý. Trong năm 2021 số thuế đã nộp là 56,1 tỷ đồng.

Nhóm thứ hai là các cá nhân/hộ kinh doanh bán hàng trực tuyến: Cơ quan thuế đã triển khai rà soát, xác minh 3.388 cơ sở có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm thuộc đối tượng quản lý thuế; đã đưa vào quản lý 1.332 người nộp thuế bán hàng online, đôn đốc nộp 12,1 tỷ đồng. Trong thời gian tới, Cục thuế Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai rà soát 2.056 cơ sở bán hàng online trên địa bàn.

Cục Thuế Hà Nội đã thu được hơn 110 tỷ đồng thuế thương mại điện tử kể từ đầu năm (Ảnh minh họa) ảnh 1

Cục Thuế Hà Nội đã thu được hơn 110 tỷ đồng thuế thương mại điện tử kể từ đầu năm (Ảnh minh họa)

Nhóm thứ ba là các cá nhân/hộ kinh doanh/tổ chức cho thuê nhà trực tuyến qua ứng dụng: Thực hiện triển khai rà soát, xác minh được 49 chủ cơ sở có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm thuộc đối tượng quản lý thuế, doanh thu 10 tỷ đồng, dự kiến số thu đạt 1 tỷ đồng.

Thứ tư là các tổ chức, cá nhân chi trả thanh toán cho các dịch vụ điện tử của đơn vị nhà thầu nước ngoài: Cơ quan thuế quản lý dữ liệu phát sinh chi trả cho các nhà thầu nước ngoài của 1.447 cá nhân, tổ chức, số tiền chi trả 46,3 tỷ đồng, dự kiến số thuế phải nộp là 4,6 tỷ đồng.

Thứ năm là nhóm các doanh nghiệp tổ chức, điều hành sàn giao dịch thương mại điện tử (Sendo, Lazada, Shoppe..), điều hành các App trung gian thanh toán, App trung gian vận chuyển: Đã hoàn thành thanh kiểm tra tại một số doanh nghiệp với tổng truy thu, phạt, số tiền 1,4 tỷ đồng, giảm lỗ: 66 tỷ.

Ngoài ra, cơ quan này đã tiến hành thanh tra đối với 14 cá nhân có thu nhập từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, với số tiền phải nộp là 25 tỷ đồng; kiểm tra 104 cá nhân, truy thu và phạt 3,5 tỷ đồng.

Bổ sung 2 đối tượng để quản lý thuế thương mại điện tử

Lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội cho biết, triển khai công tác quản lý thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, trong thời gian qua cơ quan này đã hoạch định các chương trình, kế hoạch triển khai đồng thời thực hiện nhiều biện pháp quản lý nhắm tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế nắm bắt, thực hiện đúng quy định của pháp luật với mục tiêu vừa tạo thuận lợi cho người nộp thuế, vừa đảm bảo ngăn ngừa, phòng chống được các hệ quả tiêu cực của thương mại điện tử, mở rộng cơ sở thu thuế.

Trong đó, cơ quan thuế tiến hành nhận diện, phận loại và thu thập dữ liệu các đối tương quản lý liên quan đến hoạt động thương mại điện tử để có những biện pháp cụ thể đối với từng nhóm đối tượng quản lý.

Trước năm 2021 có 3 nhóm đối tượng: các cá nhân kinh doanh, bán hàng qua mạng xã hội; các tổ chức cung cấp sản phẩm ứng dụng/sản phẩm nội dung tại các khu vực ứng dụng Google Play, Apple Store; cá nhân cho thuê nhà thông qua ứng dụng như Agoda, Booking.com, Airbnb.

Năm 2021, cơ quan thuế đã bổ sung thêm 2 nhóm đối tượng là: nhóm cá nhân, tổ chức trả tiền cho các tổ chức nước ngoài; các sàn thương mại điện tử.

Cùng với đó, cơ quan thuế triển khai đồng bộ các giải pháp để thu thập thông tin xây dựng cơ sở dữ liệu về người nộp thuế có hoạt động thương mại điện tử như: phối hợp với ngân hàng thương mại; đơn vị trung gian vận chuyển, cung cấp ứng dụng dịch vụ lưu trú.