Hà Nội thanh bình trong những ngày nghỉ lễ

ANTD.VN - Đường phố Hà Nội tưng bừng cờ hoa trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, và hòa chung với bức tranh rực rỡ sắc màu ấy là một không khí vui tươi phấn khởi khi tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố được đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Điểm vui chơi ở Vườn thú Hà Nội thu hút hàng nghìn người dân tới chơi

“Để người dân yên tâm vui chơi trong dịp nghỉ lễ, các đơn vị nghiệp vụ và Công an các quận, huyện, thị xã của Công an Hà Nội đã nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc CATP, với khẩu hiệu hành động “Thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi”, Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng CSHS - CATP Hà Nội chia sẻ với phóng viên Báo ANTĐ. 

Đảm bảo an ninh, an toàn từng góc phố

Khu vực phố đi bộ thuộc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội là nơi tập trung đông du khách từ khắp mọi nơi về Thủ đô trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay. Trong các ngày nghỉ lễ, PV Báo ANTĐ đã tiếp xúc với nhiều người dân và cả du khách nước ngoài có mặt tại khu vực Bờ hồ, lắng nghe cảm nhận của họ.

Anh Jonanthan Taylor (35 tuổi, quốc tịch Anh) chia sẻ: “Hồ Hoàn Kiếm đẹp và thơ mộng. Tôi rất thích đi dạo quanh hồ và cảm thấy yên tâm vì tình hình ANTT được đảm bảo tuyệt đối an toàn. Là một thương gia, tôi đã đi du lịch ở nhiều Thủ đô của các quốc gia trên thế giới, nhưng chưa nơi nào tôi cảm thấy cuốn hút như ở Hà Nội. Cảnh quan thật đẹp còn con người ở đây dễ mến và thân thiện. Tôi vừa được một Cảnh sát làm nhiệm vụ giữ gìn ANTT ở khu vực hồ Hoàn Kiếm nhiệt tình giới thiệu cho biết một số nơi để du khách nước ngoài đến tham quan, thật là thú vị”. 

“Cảm nhận của bác như thế nào khi đến Hà Nội du lịch trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5?”, phóng viên hỏi bác Nguyễn Thanh Mai (75 tuổi), quê ở tỉnh Phú Yên, khi bác Mai đang dạo chơi bên hồ Hoàn Kiếm trong buổi chiều 30-4. “Đêm qua tôi đã có giấc ngủ ngon sau khi đặt chân đến Hà Nội. Món phở gà phố cổ của Thủ đô rất đậm đà hương vị, và người dân nơi đây cũng rất hiếu khách. Đặc biệt, tình hình ANTT và TTATGT ở Thủ đô được đảm bảo tuyệt đối an toàn. Tôi rất ấn tượng khi thấy ở một số chốt giao thông có các nữ Cảnh sát giao thông đứng làm nhiệm vụ phân luồng. Mặc dù thời tiết nắng nóng, oi bức, nhưng các chiến sỹ CSGT vẫn thực hiện nhiệm vụ rất nghiêm túc, để mọi người dân đi lại trong dịp nghỉ lễ được an toàn, thuận tiện”. 

Trao đổi với Đại tá Hà Mạnh Hùng, Trưởng CAQ Hoàn Kiếm, chúng tôi được biết nhằm đảm bảo ANTT trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, CAQ Hoàn Kiếm đã chủ động xây dựng và phối hợp với các đơn vị chức năng của CATP Hà Nội thực hiện các kế hoạch, phương án bảo vệ các khu vực vui chơi giải trí, các địa điểm danh thắng trên địa bàn, đặc biệt là tuyến phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm và phố cổ, là những nơi tập trung đông du khách trong và ngoài nước. Cũng theo Trưởng CAQ Hoàn Kiếm, trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay, trên địa bàn quận nhất là tuyến phố đi bộ không xảy ra các vụ phạm pháp hình sự, tình hình TTATGT, trật tự đô thị (TTĐT) và trật tự công cộng (TTCC) được đảm bảo tốt.

Phố phường Hà Nội rực rỡ màu cờ trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5

Chủ động phòng ngừa tội phạm

Chỉ huy các đơn vị nghiệp vụ có trách nhiệm đảm bảo ANTT trên địa bàn thành phố cho biết, quán triệt nghiêm túc chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội về công tác đảm bảo ANCT và TTATXH trên địa bàn Thủ đô trong dịp nghỉ lễ, Phòng CSHS với vai trò chủ công phòng chống các loại tội phạm hình sự đã phối hợp chặt chẽ với Công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố thực hiện nhiều biện pháp nghiệp vụ như kiểm soát hành chính toàn bộ các tuyến, địa bàn trọng điểm dễ phát sinh hoạt động phạm tội, nhất là vào ban đêm.

Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH - CATP Hà Nội chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức kiểm tra hành chính đột xuất các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện, nhạy cảm về ANTT để kịp thời phát hiện, nhắc nhở và xử lý nghiêm các vi phạm, phòng ngừa có hiệu quả các hoạt động tội phạm.

Theo Đại tá Dương Văn Giáp, nhằm trấn áp mạnh các loại tội phạm hình sự, song song với việc thực hiện các biện pháp nghiệp vụ cơ bản, lực lượng CSHS Công an Hà Nội đã tập trung gọi hỏi, răn đe số đối tượng hình sự “nổi”, có dấu hiệu hoạt động phạm tội trong các lĩnh vực đòi nợ thuê, cưỡng đoạt, trộm cắp, cướp và cướp giật tài sản hiện đang cư trú trên địa bàn thành phố.

Mặt khác, Phòng CSHS đã phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã tập trung phát động nhân dân tích cực phát hiện, tố giác tội phạm và thường xuyên tuần tra kiểm soát hành chính khép kín địa bàn. Phòng CSHS cũng đã trực tiếp giáo dục, răn đe nhiều đối tượng tù tha, đối tượng tỉnh ngoài lang thang trên địa bàn thành phố, nhằm kiềm chế và làm giảm đầu vào của tội phạm. “Trong dịp nghỉ lễ, trên địa bàn thành phố không xảy ra trọng án, phạm pháp hình sự giảm, không có vụ việc nào phát sinh phức tạp về ANTT” - Đại tá Dương Văn Giáp khẳng định.

Cùng với đó, các đơn vị của CATP đã thực hiện Kế hoạch 02 của Giám đốc CATP Hà Nội, tuần tra kiểm soát, phát hiện và xử lý ngay những trường hợp vi phạm các quy định về TTATGT, TTĐT, TTCC. “Nhìn chung, tình hình TTATGT và TTĐT, TTCC trên địa bàn thành phố trong dịp nghỉ lễ được đảm bảo tốt, không xảy ra vụ việc nghiêm trọng, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí, không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng, đua xe và cổ vũ đua xe trái phép, đường thông, hè thoáng trong thời gian trước và trong những ngày nghỉ lễ” - Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng CSGT đường bộ, đường sắt - CATP Hà Nội thông tin.