Hà Nội: Số trẻ viêm đường hô hấp nhập viện tăng vọt, lo ngại sau dịch cúm là dịch adeno

  • 22/09/2022 10:04
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Số bệnh nhi nhập viện tăng đột biến trong thời gian gần đây khiến Khoa Nhi - Bệnh viện Thanh Nhàn nhiều thời điểm quá tải, trong đó rất nhiều trẻ viêm hô hấp do adenovirus…
Hà Nội: Số trẻ viêm đường hô hấp nhập viện tăng vọt, lo ngại sau dịch cúm là dịch adeno ảnh 1

Khoa Nhi - Bệnh viện Thanh Nhàn chật cứng bệnh nhân

Thông tin đến báo chí về công tác tiếp nhận, điều trị bệnh nhân thời gian gần đây, bác sĩ Vũ Thị Mai – Khoa Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, hiện các phòng điều trị của Khoa Nhi ở bệnh viện đều đang trong tình trạng chật kín giường bệnh.

Lý do vì lượng bệnh nhân nhi mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp, tiêu hóa với những triệu chứng như nôn, sốt, tiêu chảy, đau họng, ho (các triệu chứng của adeno)… nhập viện trong khoảng 1 tháng qua tăng cao.

Đa phần bệnh nhân vào viện với các biểu hiện viêm phổi, viêm phế quản, trong đó một số trẻ mắc viêm phổi do virus Adeno. Ngoài ra một số bệnh nhân bị sốt xuất huyết, cúm…

Bác sĩ Mai cho biết, so với cùng kỳ mọi năm thì thời điểm này số trẻ nhập viện có dấu hiệu gia tăng đột biến, tình trạng sức khỏe cũng nặng hơn, đau dai dẳng hơn, điều trị sẽ lâu hơn. Vì thế, Khoa Nhi đang phải mượn của Khoa ngoại Tổng hợp 2 phòng bệnh để đủ sức chứa bệnh nhân.

Hà Nội: Số trẻ viêm đường hô hấp nhập viện tăng vọt, lo ngại sau dịch cúm là dịch adeno ảnh 2

Mỗi bệnh nhi thường có 1-2 phụ huynh đi kèm nên càng ngột ngạt

Cũng theo bác sĩ Mai, số trẻ mắc viêm phổi do virus Adeno đang có xu hướng tăng hơn. Triệu chứng trẻ mắc virus Adeno thường kết hợp với triệu chứng viêm kết mạc, ho nhiều, khò khè và đi ngoài. Với các trường hợp này, cần theo dõi sát tình trạng của trẻ. Khi thấy trẻ có dấu hiệu khò khè, thở nhanh thì có thể có biểu hiện viêm phế quản, viêm phổi thì cần đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời.

"Bệnh nào cũng có diễn biến nặng, nếu trẻ không được điều trị kịp thời trẻ sẽ bị suy hô hấp, hệ thống phổi không được đảm bảo, ảnh hưởng đến khả năng nhìn của trẻ. Theo dự đoán, virus Adeno có thể là mùa dịch tiếp theo sau cúm” – bác sĩ Mai nói.

Các bác sĩ khuyến cáo, với trẻ mắc bệnh hô hấp điều trị tại nhà, cha mẹ lưu ý cách vệ sinh đường hô hấp trên cho trẻ ở mũi, họng, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ như ăn đủ vi chất, cho trẻ ngủ đúng giờ, nên cách ly với các trẻ đã có triệu chứng của các bệnh truyền nhiễm.

Ngoài ra, các phụ huynh cũng không tự mua thuốc kháng sinh cho con uống, mà khi thấy trẻ có dấu hiệu như trên thì phải hỏi ngay các chuyên gia tư vấn, đưa trẻ đến bệnh viện để được cấp đơn theo đúng bệnh.

Tin cùng chuyên mục