Hà Nội: Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm tại các cửa hàng kinh doanh trái cây

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thành phố Hà Nội yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát đảm bảo trái cây lưu thông trên địa bàn, xóa bỏ các điểm kinh doanh trái cây không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) và trật tự đô thị.
Hà Nội sẽ mở rộng hệ thống trái cây an toàn để phục vụ người dân

Hà Nội sẽ mở rộng hệ thống trái cây an toàn để phục vụ người dân

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền vừa ban hành Kế hoạch số 294/KH-UBND về việc triển khai Đề án Tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn thành phố Hà Nội trong năm 2024.

Đề án nhằm định hướng, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, minh bạch, hướng dẫn, hỗ trợ, kiểm soát các tổ chức, cá nhân kinh doanh trái cây thực hiện đúng quy định pháp luật về ATTP từ khâu sản xuất, sơ chế, cung ứng ra thị trường và tới tay người tiêu dùng, đảm bảo ổn định sản lượng và tiêu chuẩn chất lượng.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, kiểm soát đảm bảo trái cây lưu thông trên địa bàn, xóa bỏ các điểm kinh doanh trái cây không đảm bảo điều kiện ATTP và trật tự đô thị.

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các chủ thể kinh doanh trái cây và nhận thức của người tiêu dùng, tạo thói quen mua sắm tại các cửa hàng được cấp biển nhận diện, không mua trái cây tại các điểm kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, nơi công cộng… không rõ nguồn gốc và không đảm bảo chất lượng.

Phấn đấu 100% cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn thành phố có đăng ký kinh doanh; 100% người kinh doanh trái cây được đào tạo, tập huấn kiến thức về ATTP;

100% cửa hàng kinh doanh trái cây thuộc đối tượng của Đề án được cấp Biển nhận diện “Cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn”, có biển hiệu và đầy đủ trang thiết bị, phương tiện bảo quản trái cây, bảo đảm chất lượng lưu giữ trái cây tươi theo quy định khi đến tay người tiêu dùng.

UBND TP Hà Nội cũng giao nhiệm vụ cho từng sở, ngành, địa phương trong việc duy trì, phát triển thêm các điểm kinh doanh trái cây an toàn. Đồng thời, tăng cường công tác giám sát, cảnh báo nguy cơ về chất lượng, ATTP, sản phẩm trái cây…

Hà Nội hiện có nhu cầu tiêu dùng nông sản thực phẩm an toàn rất lớn, trong đó nhu cầu sử dụng trái cây hàng ngày tăng mạnh, nhất là các sản phẩm trái cây an toàn trong nước.

Ước tính, nhu cầu tiêu thụ mặt hàng trái cây của thành phố đạt khoảng 52.000 tấn/tháng. Hệ thống phân phối mặt hàng trái cây đa dạng và thuận tiện cho người dân lựa chọn mua sắm thông qua 28 trung tâm thương mại, 117 siêu thị kinh doanh tổng hợp, 453 chợ (trong đó khoảng 4.000 hộ có kinh doanh trái cây), 1.389 cửa hàng kinh doanh trái cây trên các tuyến phố, khu dân cư, 93 cửa hàng giới thiệu sản phẩm OCOP…

Đến nay, 82,9% cửa hàng đã được cấp đăng ký kinh doanh; 94,5% người lao động đã được khám sức khỏe định kỳ; 94% người lao động được xác nhận tập huấn kiến thức về ATTP; 96,8% cửa hàng đã thực hiện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc cam kết đảm bảo ATTP;

80,6% cơ sở có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ; 980/1.389 cửa hàng kinh doanh trái cây đáp ứng yêu cầu của Đề án đã được cấp biển nhận diện đạt tỷ lệ 70,6%; xây dựng 138 tuyến phố văn minh không kinh doanh trái cây lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, nơi công cộng.