Hà Nội sẽ cho phép mở thêm một số dịch vụ để phục vụ phục hồi sản xuất, kinh doanh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nêu lại bức tranh toàn cảnh về kinh tế xã hội của Thủ đô sau 6 tháng chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và nhấn mạnh những nỗ lực vượt bậc của toàn thành phố...
Hà Nội sẽ cho phép mở thêm một số dịch vụ để phục vụ phục hồi sản xuất, kinh doanh ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội nghị

Sáng 6-4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã chủ trì Hội nghị giao ban công tác quý I-2022.

Những kết quả rõ nét ở Thủ đô

Mở đầu hội nghị, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đã nêu lại bức tranh toàn cảnh về kinh tế xã hội của Thủ đô sau 6 tháng chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt theo Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Nhấn mạnh quý I năm 2022, Hà Nội đã nỗ lực, thúc đẩy kiểm soát dịch bệnh, phục hồi kinh tế xã hội mạnh mẽ, hiệu quả. Hà Nội đã bám sát chỉ đạo Trung ương, Thành ủy, vào cuộc ngay từ ngày đầu năm, chủ động thực hiện quyết liệt, đồng bộ, đạt nhiều kết quả rõ nét, toàn diện và quan trọng laf theo đúng lộ trình, kế hoạch đề ra.

Khẳng định, thành phố đã qua đỉnh dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND TP khẳng định: “Trong đỉnh dịch với số ca mắc tăng rất cao, có nhiều lo lắng về quá tải của y tế cơ sở. Tuy nhiên Sở Y tế và các ngành đã phối hợp nhịp nhàng. Các trạm y tế phường dù nhiều cán bộ mắc Covid-19 nhưng đã được chi viện kịp thời. Nhờ đó, công việc vẫn được đảm bảo. Đó là nỗ lực thể hiện rõ nét phương châm “4 tại chỗ”, chủ động ngay từ cơ sở”.

Bên cạnh đó, Chiến dịch tiêm chủng mùa xuân ở Hà Nội với các tổ lưu động đã đến tận nhà hoàn thành tiêm cho gần 120.000 người có nguy cơ cao chưa được tiêm. Hà Nội cũng đã tiêm trên 16 triệu mũi vaccine phòng Covid-19. Người từ 12 tuổi trở lên cơ bản đã 99,5%. Mũi 3 đã tiêm hơn 86%...

Từ đó, Chủ tịch UBND TP cho biết thêm: “Tinh thần chung, từ nền tảng kiểm soát tốt dịch bệnh, Thường trực Thành ủy thống nhất sẽ cho mở thêm 1 số dịch vụ nữa để phục vụ phục hồi sản xuất kinh doanh”.

Chủ tịch UBND TP nêu rõ, thành phố Hà Nội không chỉ bám sát các chỉ đạo của Trung ương để triển khai các kế hoạch, giải pháp cụ thể mà còn chủ động có kế hoạch khắc phục các tồn tại, hạn chế trong năm 2021. Chủ tịch UBND TP điểm qua nhiều con số khẳng định kết quả cụ thể: Kinh tế Thủ đô phục hồi rõ nét, các cân đối lớn được đảm bảo, nhiều dấu hiệu tích cực như tăng trưởng 5,83% (cả nước ở mức 5,03%) đúng với khung kịch bản tăng trưởng của thành phố để có niềm tin mạnh mẽ vào các quý sau để cả năm đạt mục tiêu 7-7,5 %...

Kiềm chế chỉ số giá tiêu dùng

Chủ tịch UBND TP đề cập các nhiệm vụ trọng tâm của tháng 4 và quý 2; đồng thời lưu ý, định hướng một số nội dung quan trọng với các sở ngành và quận huyện. Chủ tịch UBND TP nhắc lại 8 hạn chế cần khắc phục và Thủ tướng mới nhắc đến với cả nước để nhắc nhở các đơn vị phải tập trung, quyết liệt hơn trong các phần việc cụ thể.

Chủ tịch UBND thành phố nêu việc chỉ số giá tiêu dùng ở Thủ đô tăng khá cao (bình quân quý một tăng 2,66% cao hơn trung bình cả nước” với 10/11 nhóm hàng tăng; Sản xuất công nghiệp mới tăng 5,3% thấp hơn cả nước…và yêu cầu: “Cần có giải pháp cụ thể, lâu dài”.

Bên cạnh đó, hết tháng 3, tỷ lệ giải ngân của thành phố mới đạt 8,62, tăng 26,7% so với cùng kỳ năm 2021. Các đơn vị cần nỗ lực phấn đấu đạt tỷ lệ giải ngân 16% ngay trong tháng 4.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị tập trung những nhiệm vụ lớn: kỳ họp chuyên đề của HĐND TP; chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng cho SEA Games 31; Tập trung các giải pháp thúc đẩy phục hồi kinh tế, gắn với cải cách hành chính mà trọng tâm là đề án 06 với 25 dịch vụ công thiết yếu sẽ được triển khai trực tuyến để phục vụ nhân dân.

“Không thể quên nhiệm vụ chống dịch khi hiện SARS-CoV-2 đang có biến thể mới. Cần tiếp tục từ sớm, từ xa, chủ động phòng ngừa hiệu quả”, Chủ tịch UBND TP nói.