Hà Nội: Sáu giải pháp tạo nguồn lực to lớn từ các thiết chế văn hóa - thể thao

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu 6 nhiệm vụ trọng tâm trong việc đầu tư hiệu quả thiết chế văn hóa thể thao để đây thực sự là nguồn lực nội sinh với giá trị tinh thần to lớn...
Hà Nội: Sáu giải pháp tạo nguồn lực to lớn từ các thiết chế văn hóa - thể thao ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói về 6 giải pháp để tạo nguồn lực to lớn từ các thiết chế văn hóa thể thao

Cuối phiên giải trình của HĐND TP Hà Nội sáng 25/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đăng đàn trả lời các vấn đề cử tri quan tâm.

6 nhiệm vụ trọng tâm

Theo Chủ tịch UBND TP, về cơ bản, 4 nhóm vấn đề cử tri quan tâm đã được các sở, ban, ngành thành phố và các đồng chí lãnh đạo UBND TP trực tiếp báo cáo, trả lời khá đầy đủ, chi tiết. Đặc biệt một số đồng chí đã thể hiện cam kết lộ trình giải quyết khắc phục.

Đối với những vấn đề các vị đại biểu HĐND TP trao đổi trực tiếp nhưng cần có thời gian rà soát, UBND Thành phố tiếp thu đầy đủ và sẽ chỉ đạo và yêu cầu các thành viên UBND Thành phố nghiêm túc trả lời bằng văn bản, kịp thời gửi đến các vị đại biểu HĐND TP trong thời gian sớm nhất.

Chủ tịch UBND TP nêu rõ, trong những năm gần đây, Hà Nội đã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và có những chủ trương, chính sách để xây dựng đời sống văn hóa, trong đó có xây dựng phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao ở cơ sở.

Hầu hết diện tích đất xen, kẹt giáp ranh khu vực dân cư hoặc giáp các dự án đã được quận đầu tư để xây dựng vườn hoa, sân chơi vừa làm đẹp đô thị vừa quản lý đất đai, vệ sinh môi trường đồng thời là chỗ vui chơi, luyện tập cho nhân dân.

Chủ tịch UBND TP nêu rõ 4 nhóm vướng mắc phải tập trung khắc phục và khẳng định: “Các nguyên nhân chủ quan, khách quan đã được nhận diện rõ”. Chủ tịch UBND TP yêu cầu rõ các đơn vị phải có biện pháp xử lý gắn với trách nhiệm, lộ trình thực hiện ngay.

Chủ tịch UBND TP nêu rõ, với dự án Công viên Kim Quy, thời gian qua, cơ bản các vướng mắc đã được tháo gỡ. Với dự án Công viên văn hóa thể thao Đống Đa, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở QHKT cùng các đơn vị liên quan dứt điểm điều chỉnh quy hoạch xong trong hai tháng nữa.

Khẳng định đối với Hà Nội, văn hóa là trung tâm trong chính sách phát triển của thành phố, Chủ tịch UBND TP cũng nêu rõ 6 giải pháp trọng tâm trong thời gian tới. Thứ nhất, các đơn vị phải rà soát, cập nhật quy hoạch và điều chỉnh, bổ sung để xử lý dứt điểm khâu quy hoạch sớm nhất.

Thứ hai, thành phố sẽ quan tâm dành quỹ đất cho các thiết chế văn hóa và thể thao. Thứ ba, Hà Nội sẽ dành nguồn lực từ đầu tư công, thực hiện chính sách xã hội hóa.

Thứ tư, xây dựng các chính sách đặc thù xung quanh là con người. Thứ năm, Hà Nội sẽ bố trí ngân sách trong kế hoạch hàng năm để đầu tư xây dựng (bao gồm cả đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị, bồi dưỡng nghiệp vụ); Thứ sáu là nâng cao chất lượng, hiệu quả, đa dạng hóa, tăng cường quy chế quản lý sau đầu tư .

Hà Nội: Sáu giải pháp tạo nguồn lực to lớn từ các thiết chế văn hóa - thể thao ảnh 2

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn kết luận phiên giải trình

Không để chậm, muộn lời hứa với cử tri

Phát biểu bế mạc phiên giải trình, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá, các đồng chí tham gia giải trình cơ bản nắm chắc nội dung, giải trình cụ thể, đúng trọng tâm, báo cáo, làm rõ những vấn đề còn hạn chế, vướng mắc và đưa ra các giải pháp, lộ trình khắc phục, nhiều đồng chí cũng đã nhận trách nhiệm và cam kết tiến độ cụ thể để hoàn thành.

Tuy nhiên, còn một số ý kiến trả lời còn dài, chưa nhận rõ trách nhiệm của mình, thậm chí có đồng chí còn chuyển, nêu những khó khăn của đơn vị khác. Kết quả phiên giải trình đã cho thấy các vấn đề được Thường trực HĐND TP lựa chọn giải trình là "trúng và đúng".

Đây cũng là vấn đề được Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực Thành ủy và cá nhân đồng chí Bí thư Thành ủy rất quan tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo, phù hợp với thực tiễn Thành phố, đáp ứng sự quan tâm kỳ vọng của cử tri và nhân dân.

Từ những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và trách nhiệm đã được chỉ ra trong phiên giải trình hôm nay, Chủ tịch HĐND TP đề nghị UBND TP, các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan nghiêm túc tiếp thu và có các giải pháp hết sức khẩn trương, đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả; tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, xác định rõ lộ trình, phân công rõ trách nhiệm để khắc phục các tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra tại phiên giải trình hôm nay.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, sau phiên họp giải trình hôm nay, Thường trực HĐND Thành phố sẽ ban hành Thông báo kết luận làm cơ sở để tổ chức triển khai và giám sát kết quả thực hiện. Đồng chí đề nghị UBND TP xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện, tinh thần là không để chậm, muộn lời hứa, cam kết với cử tri và nhân dân Thủ đô.