Hà Nội: Phê bình 6 đơn vị không cử lãnh đạo dự họp phòng chống dịch Covid-19

  • 30/09/2020 16:21
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Phê bình 6 đơn vị là các quận, huyện gồm Hà Đông, Gia Lâm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Ứng Hòa, Đông Anh có dấu hiệu chủ quan khi BCĐ phòng chống dịch Covid- 19 họp 1 tuần 1 lần mà không phân công lãnh đạo họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nêu rõ: “Đó là biểu hiện của sự chủ quan lơ là trong phòng chống dịch và phải rút kinh nghiệm ngay”.
Hà Nội: Phê bình 6 đơn vị không cử lãnh đạo dự họp phòng chống dịch Covid-19 ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu tại phiên họp

Chiều 30-9, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 TP đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện.

Phải quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, hiện nay, dịch bệnh tại nước ta đã được kiểm soát. Tại Hà Nội, đến nay đã 44 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ngoài cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nêu rõ, trong tuần qua Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các bộ ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các quận, huyện báo cáo về tình hình đeo khẩu trang nơi công cộng, hạn chế tụ tập đông người; việc phòng chống dịch ở nhà hàng, bar, karaoke, vũ trường; phương án khử khuẩn ở các cơ quan đơn vị…

Quận Ba Đình khẳng định tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch ở các điểm cách ly tập trung. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu quận báo cáo thêm và hỏi cụ thể: “Việc đeo khẩu trang nơi công cộng trên địa bàn quận được đánh giá là chưa nghiêm? Việc kiểm tra các quán karaoke thế nào?”.

Quận Ba Đình báo cáo có lập nhóm zalo liên tục cập nhật thông tin về thực hiện khuyến cáo “5K” và xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang. Với 18 cơ sở karaoke trên địa bàn, quận đã thành lập đoàn kiểm tra và tạm dừng hoạt động các cơ sở không đảm bảo điều kiện phòng dịch.

Quận Hai Bà Trưng cho biết, người dân trong quá trình tham gia giao thông vẫn không đeo khẩu trang; tại công viên, vườn hoa, người dân khi đi tập thể dục đều được nhắc nhở đeo khẩu trang.

Các quận huyện cũng thông tin thường xuyên kiểm tra các quán bar, karaoke và phản ánh việc xử phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng hiện nay gặp nhiều khó khăn do nhận thức của người dân…

Phê bình 6 đơn vị là Hà Đông, Gia Lâm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Ứng Hòa; Đông Anh có dấu hiệu chủ quan khi BCĐ phòng dịch TP họp 1 tuần 1 lần mà không phân công lãnh đạo họp chỉ để Trưởng phòng Y tế báo cáo… Phó Chủ tịch UBND TP nhắc nhở: “Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và UBND TP, các đơn vị khi ban hành các văn bản chỉ đạo cần gửi báo cáo để TP còn nắm được”.

Không được lơ là, chủ quan

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nêu diễn biến dịch bệnh trên thế giới và khu vực hiện vẫn đang rất phức tạp. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, TP đã ban hành văn bản chỉ đạo các quận huyện thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. TP cũng quản lý tốt các khu cách ly tập trung; thực hiện đúng quy trình, quy định, quản lý chặt chẽ khi tiếp đón người nhập cảnh về khu cách ly…

Chỉ rõ vẫn còn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND TP biểu dương quận Cầu Giấy đã phát hiện kịp thời 1 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và nói: “Các đơn vị phải thường xuyên kiểm tra giám sát, phát hiện kịp thời các nguy cơ nếu không dịch bệnh rất dễ quay trở lại”.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các quận huyện thực hiện nghiêm công điện của Thủ tướng Chính phủ, theo tinh thần: “có lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể, có kiểm tra, xử lý nghiêm”. Trong đó, cần tập trung vào việc đeo khẩu trang nơi công cộng; hạn chế tổ chức sự kiện tập trung đông người...

Các cơ quan, đơn vị phải có phương án phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, ngành y tế phải kiểm tra thường xuyên; thực hiện nghiêm quản lý người nhập cảnh ở các khu cách ly, không để lây chéo, lây lan ra ngoài cộng đồng; mua sắm chuẩn bị sẵn sàng vật tư phòng dịch...

“Việc tuyên truyền phòng chống dịch phải đưa về tổ dân phố; họp chi bộ ở khu dân cư cũng phải bàn về các biện pháp phòng chống dịch. Không được chủ quan, lơ là”, Phó Chủ tịch UBND TP nói.

Tin cùng chuyên mục