Hà Nội phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, năm 2020, Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch vốn đầu tư cho TP Hà Nội là 40.671,4 tỷ đồng, đến nay, thành phố đã giải ngân được 49,6% và khối lượng chuẩn bị nghiệm thu thanh toán trong những ngày tới sẽ giải ngân đạt 53%.
Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công nhằm đảm bảo các hoạt động xây dựng không bị gián đoạn

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công nhằm đảm bảo các hoạt động xây dựng không bị gián đoạn

Tháo gỡ vướng mắc cho những dự án có nhiều khó khăn

Phát biểu tại Hội nghị giao ban trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương về đôn đốc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì diễn ra mới đây, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết: Trong bối cảnh kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, phấn đấu hoàn thành “mục tiêu kép”, Thành ủy, HĐND TP, UBND TP Hà Nội đã quyết liệt chỉ đạo đẩy nhanh thực hiện kế hoạch đầu tư công với tinh thần là huy động cả hệ thống chính trị của thành phố vào cuộc. Thành phố đặt mục tiêu và có các giải pháp cụ thể để phấn đấu giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn năm 2020.

Thành phố đã thành lập Tổ công tác đặc trách để chỉ đạo rà soát, đánh giá nguồn thu, cơ chế chi, nội dung chi ngân sách năm 2020. Đã rà soát, nắm bắt tình hình triển khai thực hiện, khó khăn, vướng mắc của từng dự án. UBND TP đã tổ chức các hội nghị giao ban với Giám đốc các sở ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện và các chủ đầu tư dự án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho những dự án có nhiều khó khăn, vướng mắc nhất. Phối hợp với một số bộ, ngành Trung ương, trong đó có nội dung tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP cho biết, năm 2020, Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch vốn đầu tư cho TP Hà Nội là 40.671,4 tỷ đồng, đến nay, thành phố đã giải ngân được 49,6% và khối lượng chuẩn bị nghiệm thu thanh toán trong những ngày tới sẽ giải ngân đạt 53%.

Nêu 6 giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công 4 tháng cuối năm 2020, đồng chí Nguyễn Văn Sửu cho biết, cùng với việc tiếp tục rà soát nguồn vốn, ưu tiên đảm bảo nguồn cho chi đầu tư phát triển phục vụ mục tiêu tăng trưởng của thành phố; Triển khai quyết liệt Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP của Chính phủ, trong đó tập trung quyết liệt các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư, phấn đấu thực hiện giải ngân 100% kế hoạch vốn đã giao, thành phố sẽ ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 115/2020/QH14 ngày 19-6-2020 về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với TP Hà Nội.

Kiên quyết chuyển nguồn vốn những công trình làm chậm

Đáng chú ý, ngay cuối tháng 8-2020, thành phố sẽ tổ chức Hội nghị trực tuyến thúc đẩy giải ngân đầu tư công năm 2020 để cả hệ thống chính trị vào cuộc thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư. Cùng với đó, thành phố cũng sẽ thành lập các tổ công tác, do các đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP làm tổ trưởng, sẽ trực tiếp tháo gỡ tại công trường, dự án, xử lý ngay các vướng mắc; Chủ động triển khai Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Xây dựng số 62/2020/QH14, trong đó, có một số nội dung có hiệu lực từ 15-8-2020 để đảm bảo các hoạt động đầu tư xây dựng không bị gián đoạn; xây dựng phương án điều hòa vốn hóa vốn, kiên quyết chuyển nguồn những công trình làm chậm, những công trình có khối lượng, khả năng thanh toán không kịp sang các dự án mà có khả năng giải ngân nhanh hơn.

Cũng tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành liên quan xem xét, tháo gỡ khó khăn một số dự án ODA của TP Hà Nội: Đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định về việc bố trí vay vốn nước ngoài phần điều chỉnh tổng mức đầu tư tăng thêm của Dự án Tuyến đường sắt đô thị TP Hà Nội tuyến 2, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo, để hoàn thành thủ tục phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư Dự án.

Đề nghị Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm có hướng dẫn kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 và kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025. Bộ Tài chính quan tâm chuẩn bị các nội dung ký hợp đồng với Hiệp định vay bổ sung 20 triệu Euro tạm ứng cho gói thầu số 9 của Dự án Tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội (đoạn Nhổn - ga Hà Nội); Xem xét thông qua hạn mức tín dụng với gói thầu Tư vấn theo đúng quy định tại Hiệp định vay đã ký với JICA và quy định quản lý vốn vay của Nhà nước và nhà tài trợ của Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá; Sớm có giải pháp để tháo gỡ vướng mắc về thủ tục ký Hợp đồng vay lại của 2 Dự án trường nghề thuộc dự án “Tăng cường lĩnh vực Giáo dục nghề nghiệp” có thể triển khai theo đúng các chủ trương được duyệt của Chính phủ.