Hà Nội: Nghi án giả danh nhà sư đi quyên góp tiền đúc tượng phật

ANTĐ - Công an phường Trung Tự, quận Đống Đa, TP Hà Nội, đang phối hợp cùng Đội điều tra tổng hợp – Công an quận Đống Đa điều tra, xác minh hai phụ nữ giả danh nhà sư đi chiếm đoạt tiền của người dân.

Theo đó vào khoảng 10h sáng 7-1-2016, hai đối tượng gồm Võ Thị Quỳnh (SN 1982, HKTT tại xóm 10, xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kì, tỉnh Nghệ An) và Trần Kim Thành (SN 1980, HKTT  tại xóm 5, xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kì, tỉnh Nghệ An) đến gặp chị H. chủ quầy bán quần áo tại đầu hồi nhà A7 - tập thể Khương Thượng, phường Trung Tự, quận Đống Đa, Hà Nội, với mục đích quyên góp tiền cho nhà chùa.

Khi đến gặp chị H., Quỳnh mặc quần áo nhà sư, đầu cạo trọc, còn Thành mặc quần áo thường. Quỳnh và Thành vào nói chuyện với chị H. rằng đang đi quyên góp tiền để đúc tượng phật tại một ngôi chùa ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, hai đối tượng đề nghị chị H. quyên góp 5 triệu đồng, chị Huệ đồng ý và hẹn buổi tối đến nhà chị H. ở ngõ xã Đàn 2, quận Đống Đa, để đưa tiền vì hiện tại chị H. không có đủ 5 triệu. Sau đó Thành và Quỳnh đi về nhà nghỉ thuê ở quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Hai đối tượng Quỳnh và Thành

Đến khoảng 8h tối cùng ngày, Quỳnh và Thành đến nhà chị H. và vẫn tiếp tục “diễn bài văn” quyên góp tiền đúc tượng phật với gia đình chị H. Với lòng thành tâm và mong muốn tạo phước đức cho gia đình, chị H. không ngần ngại đưa 5 triệu đồng cho Quỳnh và Thành.

Tuy nhiên mọi chuyện không dừng lại ở đó, đến ngày 7-1-2016, Quỳnh đưa thư ngỏ cho Hoàng Văn Thắng, SN 1963, ở xóm 5 Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An (hiện đang ở Hà Nội) đến gặp chị H. để xin quyên góp thêm 5 triệu nữa. Khi gặp Thắng chị H. bắt đầu nghi ngờ và giữ Thắng lại trình báo cho cơ quan Công an.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ Công an phường Trung Tự đã tạm giữ Quỳnh và Thành tại một nhà nghỉ trên địa bàn quận Hoàng Mai. Tại cơ quan Công an, bước đầu Quỳnh và Thành khai nhận việc giả danh nhà sư để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiện, Công an phường Trung Tự đang phối hợp cùng Đội điều tra tổng hợp – Công an quận Đống Đa tiếp tục điều tra vụ việc và các đối tượng liên quan.