Hà Nội - New South Wales hợp tác phát triển đô thị

  • 13/11/2015 19:49
  • 0 bình luận
  • Kiên Trung
  • In bài

ANTĐ - Tiếp tục chương trình công tác đối ngoại của thành phố Hà Nội, ngày 13-11, Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Thế Thảo, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Australia.

Ngày 13-11, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đã hội đàm với Ngài David Hurley - Thống đốc bang New South Wales. Tại cuộc hội đàm, Thống đốc David Hurley hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm của Chủ tịch UBND TP cùng Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội tới bang New South Wales. Ngài David Hurley cho biết, bang New South Wales có lịch sử lâu đời nhất tại Australia. New South Wales có nền kinh tế công nghiệp hóa cao với nhiều thế mạnh trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, công nghệ thông tin, sản xuất nông nghiệp, khoáng sản, công nghiệp chế biến và chế tạo, đặc biệt là hệ thống giáo dục tại New South Wales rất nổi tiếng với nhiều trường được xếp vào top 100 trường Đại học hàng đầu thế giới.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo bày tỏ vui mừng được sang thăm và làm việc tại bang New South Wales và trân trọng cảm ơn sự tiếp đón trọng thị, chu đáo của chính quyền bang New South Wales đã dành cho đoàn; đồng thời trân trọng mời Ngài Thống đốc Bang tới thăm Thủ đô Hà Nội trong thời gian thích hợp.

Hà Nội - New South Wales hợp tác phát triển đô thị ảnh 1Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội hội đàm với Ngài David Hurley - Thống đốc bang New South Wales

Chủ tịch UBND TP cho biết, Hà Nội luôn coi trọng việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác cấp địa phương với các địa phương của Australia, trong đó mong muốn đẩy mạnh hợp tác hiệu quả, toàn diện với bang New South Wales trên các lĩnh vực: Phát triển và quy hoạch đô thị, xây dựng hạ tầng cơ sở, nông nghiệp công nghệ cao; Bảo tồn di sản, hợp tác về giáo dục - đào tạo… Chủ tịch UBND TP đề nghị chính quyền bang New South Wales quan tâm cung cấp các chương trình học bổng, khóa học chất lượng cao cho học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam.

Ngài David Hurley - Thống đốc bang New South Wales thống nhất cao những nội dung hợp tác hai bên cùng quan tâm, đồng thời bày tỏ mong muốn chuyến thăm sẽ mở ra những cơ hội hợp tác, phát triển toàn diện giữa Thủ đô Hà Nội và bang New South Wales trong thời gian tới. Ngài David Hurley đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời của Chủ tịch UBND TP đến thăm Thủ đô Hà Nội trong thời gian phù hợp. Cùng ngày, đoàn công tác của thành phố đã làm việc với các Bộ trưởng Bộ Di sản, Bộ Môi trường, Bộ Quy hoạch của Australia. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo và các Bộ trưởng đã trao đổi những kinh nghiệm và nội dung hợp tác cụ thể về các lĩnh vực: bảo tồn di sản, quy hoạch và phát triển đô thị, tổ chức giao thông…

Trước đó, đoàn đã đến thăm và làm việc với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Thủ đô Canberra và cơ quan Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney. Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP đã thông tin khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội và những vấn đề Hà Nội quan tâm hợp tác với Australia; đồng thời đề nghị Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán quan tâm tạo điều kiện kết nối để nâng cao hiệu quả hợp tác toàn diện giữa Hà Nội với Australia.

Hiện Australia có 58 dự án FDI đầu tư tại Hà Nội với tổng vốn đầu tư đăng ký 129,8 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực khoa học công nghệ, xây dựng, y tế, thương mại, tài chính ngân hàng. 

Tin cùng chuyên mục