Hà Nội “loạn” vì chè khúc bạch: Ẩn họa khó lường

  • 16/06/2013 07:27
  • 0 bình luận
  • Nguyên Phương
  • In bài
ANTĐ - Từ đầu mùa nắng nóng năm nay, chè khúc bạch nhanh chóng có mặt tại nhiều quán cà phê, quán ăn ở Hà Nội. Trên các diễn đàn, cộng đồng mạng đồn thổi, ca ngợi chè khúc bạch ngon, mát, bổ, lạ, ăn một lần nhớ mãi.
Hà Nội “loạn” vì chè khúc bạch: Ẩn họa khó lường ảnh 1

Không quá xa lạ với thực khách miền Nam với tên gọi là chè đậu hũ hạnh nhân, nhưng với tên gọi mới là khúc bạch, món chè này đã trở thành “mốt”, đặc biệt là với giới trẻ Hà Nội. Giá chè khúc bạch cũng tương đương với các món chè khác, chừng 15.000 - 25.000 đồng một bát. Một số cửa hàng bắt đầu biến tấu với các thực đơn mới mẻ: khúc bạch hoa quả, khúc bạch tào phớ, khúc bạch phô mai, khúc bạch ca cao, khúc bạch trà xanh, chocolate...

Để tạo màu, có người dùng gelatin để làm đông sữa, tạo viên trắng, viên xanh, hoặc dùng tào phớ. Có người lại dùng bột rau câu để làm thạch trong hoặc thêm các loại siro màu thực phẩm để tạo mầu...

Có không ít người vì thích ăn chè khúc bạch mà sáng, trưa, chiều, tối đều có thể ăn chè. Chắc chắn khi đó, dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể không cân bằng, nguy cơ sẽ tác động xấu đến sức khỏe là điều dễ diễn ra. Các bác sỹ ở Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng, chỉ nên ăn chè khúc bạch cách nhật. Còn nếu trong một ngày ăn quá 2 bát chè khúc bạch, lượng đường cung cấp sẽ thừa, không tốt cho sức khỏe, đặc biệt với người có bệnh tiểu đường, mỡ máu, cao huyết áp.

Theo các bác sỹ y học dân tộc, trong chè khúc bạch thường có từ 5-7 loại quả như nhãn, vải, chôm chôm… đã bóc vỏ và bỏ hột được nhiều người ưa thích với vị ngọt, thơm. Tuy đây là những trái cây tốt đối với sức khỏe, nhưng những trái cây này tính nóng, dễ gây ra mụn nhọt, mẩn ngứa nếu ăn quá nhiều cùng lúc. Đặc biệt với những phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn nhãn, vải vì khi ăn vào, cơ thể sẽ nóng, gây xáo trộn sự phát triển bình thường của thai nhi dẫn tới chảy máu, đau bụng… 

Như đã biết, khúc bạch được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng nguyên liệu quan trọng nhất để tạo nên món ăn này chính là gelatin. Gelatin là một chất rắn không màu, không vị, trong mờ, giòn (khi để khô), làm từ collagen lấy trong da lợn và xương gia súc. Nó thường được dùng để làm đông trong thực phẩm, dược phẩm.

Tuy nhiên công nghệ chế biến chè khúc bạch không phải ai cũng biết. Đặc biệt công nghệ chế biến Gelatin siêu bẩn đã bị phát giác ở Trung Quốc. Loại Gelatin công nghiệp này được sản xuất từ da phế thải, được nhiều công ty dùng để chế biến vỏ nang cho  thuốc và dùng sản xuất kem, sữa chua cùng nhiều loại đồ uống. Đầu tiên, người ta ngâm da phế liệu trong nước vôi từ 3-4 giờ rồi cho vào máy làm sạch và lại ngâm trong bồn nước lớn từ 3-5 ngày. Sau đó vớt da mang đi phơi. Cuối cùng thành phẩm được nấu thành Gelatin. Mọi thứ đều diễn ra trong môi trường không đảm bảo mà những ai được mục kích hẳn không còn thấy sự ngọt ngào, thi vị của Khúc bạch chè nữa. 

Tin cùng chuyên mục