Hà Nội: Lãnh đạo thành phố sẽ gọi điện kiểm tra từng tổ Covid-19 cộng đồng, trạm y tế lưu động trong Tết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP yêu cầu các quận huyện, xã phường, các tổ Covid cộng đồng, trạm y tế lưu động phải có danh sách, số điện thoại báo cáo thành phố. Trong dịp Tết, lãnh đạo thành phố sẽ gọi điện kiểm tra nhiều đơn vị...
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho biết, lãnh đạo thành phố sẽ gọi điện kiểm tra từng tổ Covid-19 cộng đồng, trạm y tế lưu động trong những ngày tết Nhâm Dần

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho biết, lãnh đạo thành phố sẽ gọi điện kiểm tra từng tổ Covid-19 cộng đồng, trạm y tế lưu động trong những ngày tết Nhâm Dần

Sáng 26-1, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Đảm bảo tỷ lệ 95% bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà

Tại phiên họp, đại diện lãnh đạo các quận, huyện Thạch Thất, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Mỹ Đức… đã báo cáo về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, tập trung cao điểm dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; công tác theo dõi, quản lý, xử lý tiếp nhận thông tin đối với các trường hợp F0 điều trị tại nhà.

Cùng với đó là việc thực hiện các cơ chế chính sách, hỗ trợ cho các đối tượng phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời đưa ra các kiến nghị, đề xuất với Ban Chỉ đạo thành phố Hà Nội phòng, chống dịch Covid-19.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà lưu ý các ca mắc vẫn tăng cao, trong đó số ca mắc cộng đồng khoảng 30%. Nhận định sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, số ca mắc tại TP sẽ tăng cao hơn nữa, do giao lưu, giao thương của người dân trong dịp này lớn sẽ tạo điều kiện cho dịch bùng phát.

Ngành y tế đã xây dựng các phương án phòng chống sự lây lan của biến chủng mới, trong đó đảm bảo được mục tiêu là giảm tỷ lệ chuyển tầng, giảm tỷ lệ chuyển nặng và tử vong. Ngành y tế sẵn sàng không có ngày nghỉ lễ Tết để phục vụ người dân trong công tác xét nghiệm, tiêm chủng.

Giám đốc Sở Y tế đề nghị các đơn vị quận huyện đảm bảo tỷ lệ an toàn là mức 95% bệnh nhân điều trị tại nhà; chỉ khoảng 5% điều trị tại cơ sở y tế…

Phát biểu tại phiên họp, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai cho biết, qua điều tra, khảo sát và nắm bắt thông tin dư luận cho thấy cơ bản người dân bày tỏ sự tin tưởng với các chính sách, sự điều hành của Ban Chỉ đạo thành phố Hà Nội phòng, chống dịch Covid-19 cũng như các chỉ đạo của thành phố.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Tiểu ban Truyền thông - Ban chỉ đạo thành phố đề nghị các địa phương, đơn vị cần tập trung tuyên truyền về công tác an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn thành phố. Thực tế cho thấy, Hà Nội là một trong những địa phương thực hiện rất tốt công tác này, đặc biệt với các đối tượng gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Cùng với đó, Tiểu ban Truyền thông tiếp tục chỉ đạo các cơ quan báo chí tập trung tuyên truyền về các mô hình làm tốt, cụ thể như ở phường Trúc Bạch (quận Ba Đình) mới đây đoàn thanh niên tổ chức đi chợ hộ, hỗ trợ mua đồ dùng thiết yếu dịp Tết cho người dân bị F0 trên địa bàn đang phải cách ly tại nhà.

Về nhiệm vụ trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy đề nghị các địa phương, đơn vị phải bố trí cán bộ trực Tết và phải có đầu mối, số điện thoại liên hệ trực tiếp.

Nếu có bất kỳ phức tạp nào phát sinh trên địa bàn vào dịp Tết, các địa phương, đơn vị phải báo cáo ngay với Tiểu ban Truyền thông – Ban chỉ đạo thành phố để kịp thời xử lý.

Hai việc trọng tâm để nhân dân yên tâm đón Tết

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP đánh giá, những ngày qua, bám sát chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, các lực lượng ở cơ sở đã chuyển động mạnh mẽ và đạt được kết quả rõ nét như: kiểm soát điều trị, chuyển tầng ở mức tốt; nhiều mô hình mới, cách làm hay, hiệu quả được triển khai…

Nhắc về lực lượng tuyến đầu với nhiều vất vả khó khăn, hi sinh thầm lặng, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nêu việc Thủ đô đi đầu cả nước trong việc có cơ chế hỗ trợ. Chủ tịch UBND TP nhắc nhở, việc giải ngân hỗ trợ ở các quận huyện đang làm tốt nhưng cấp thành phố vẫn còn thấp.

“Ngay ngày mai, các cấp từ thành phố tới địa phương phải khẩn trương triển khai, đảm bảo tiền hỗ trợ đến với tuyến đầu kịp thời trước tết”, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo.

Với các quận, huyện, thị xã, Chủ tịch UBND TP chỉ rõ 8 phần việc cần chú trọng. Trong đó, các đơn vị cần liên tục cập nhật số liệu về: tiêm vét: người cao tuổi chưa tiêm, người từ chối tiêm, số liệu trẻ em 5 đến 11 tuổi để chuẩn bị tiêm; Rà soát bổ sung lực lượng phòng chống dịch dịp tết.

Chủ tịch UBND TP nhắc lại yêu cầu các quận huyện đến xã phường phải cập nhật lịch trực từng cơ sở, từng tổ Covid cộng đồng, trạm y tế với số điện thoại, đường dây nóng để báo cáo thành phố.

“Trong các ngày trực tết, lãnh đạo thành phố sẽ gọi điện đến cơ sở, các tổ y tế lưu động để kiểm tra. Từ ngày mai phải có đầy đủ danh sách, các đơn vị phải luôn sẵn sàng” - ông Chu Ngọc Anh nói.

Chủ tịch UBND TP cũng nhắc nhở các đơn vị bám sát chỉ đạo của Thủ tướng trong việc tiêm vaccine xuyên tết, thực hiện an toàn, hiệu quả. Các đơn vị phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện Trung ương để đảm bảo điều trị kịp thời cho các bệnh nhân Covid-19.

Chuẩn bị cho việc đón học sinh lớp 7 trở lên quay trở lại trường từ 8-2, Chủ tịch UBND các quận huyện cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện phương án để đảm bảo tuyệt đối an toàn. Các quận huyện cũng cần chủ động phương án, kịch bản cụ thể, có lộ trình, để sẵn sàng cho học sinh, sinh viên các trường cao đẳng, đại học quay lại trường; Quan tâm việc kiểm soát, hạn chế tập trung đông người, thực hiện 5K thực chất.

“Cần tập trung cao độ trong 2 phần việc: tiếp tục phát huy điểm sáng về đảm bảo an sinh xã hội và nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo nhân dân Thủ đô yên tâm”, Chủ tịch UBND TP nói rõ.