Hà Nội kiến nghị Chính phủ cho phép kinh doanh đại lý hải quan

  • 26/11/2020 11:00
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTD.VN - Nhằm chuyên nghiệp hóa dịch vụ thông quan, cắt giảm chi phí logistic cho doanh nghiệp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ kiến nghị Chính phủ cho phép hình thức kinh doanh đại lý hải quan…

Hà Nội kiến nghị Chính phủ cho phép kinh doanh đại lý hải quan ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại diễn đàn

Sáng nay, 26-11, phát biểu tại diễn đàn Logistic Việt Nam 2020 do UBND TP Hà Nội phối hợp với Bộ Công thương và Ngân hàng thế giới tại Việt Nam tổ chức, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ bày tỏ vinh dự khi lần thứ 2 Hà Nội được chọn là địa phương tổ chức diễn đàn logistic.

Qua 8 năm tổ chức, diễn đàn logistic Việt Nam đã trở thành sự kiện uy tín, tập hợp đông đảo các doanh nghiệp dịch vụ logistic cũng như các đơn vị liên quan. Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, năm nay, việc diễn đàn lựa chọn chủ đề “Cắt giảm chi phí logistic…” rất thiết thực, thời sự.

Hiện tại, ngành logistic Việt Nam hiện đứng thứ ba Đông Nam Á, với quy mô 40-42 tỷ USD. Tuy nhiên, chi phí logistic hiện nay còn cao. Đối với Hà Nội, hiện nay, các doanh nghiệp logistic mới đáp ứng 25% nhu cầu của thành phố.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, trong năm 2020, chỉ số phát triển công nghiệp của Hà Nội ước tăng 4,7%; tổng mức bán lẻ hàng hóa hóa ước tăng trên 10%; GRDP ước tăng trên 4% và thu ngân sách dự kiến đạt trên 280 nghìn tỷ đồng. Đây là mức tăng cao hơn so với bình quân cả nước, nhất là trong bối cảnh tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Hà Nội kiến nghị Chính phủ cho phép kinh doanh đại lý hải quan ảnh 2

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nêu 7 đề xuất tại diễn đàn

Với mục tiêu đến đến năm 2025 xây dựng Hà Nội là trung tâm lớn về giao thương của cả nước và khu vực, Hà Nội đã đề ra nhiều giải pháp nhằm quy hoạch, thu hút đầu tư phát triển hạ tầng thương mại, dịch vụ, trong đó có hạ tầng logistic.

Tại diễn đàn, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nêu 7 đề xuất, trong đó nhấn mạnh đến việc cần tiếp tục nâng cao chất lượng quản lý hành chính công, đơn giản hóa thủ tục hành chính, nhất là các thủ tục xuyên biên giới.

Đồng thời, phải tập trung đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại để cắt giảm chi phí logistic cho các doanh nghiệp. Đánh giá khả năng tiếp cận vốn và hấp thụ vốn của các doanh nghiệp logistic và các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực này. Tăng cường thúc đẩy và khuyến khích doanh nghiệp đầu tư cho ứng dụng công nghệ. Xây dựng mạng lưới doanh nghiệp logistic gắn với thương mại điện tử...

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cũng kiến nghị Chính phủ cho phép hình thức kinh doanh đại lý hải quan để chuyên nghiệp hóa dịch vụ thông quan, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Hà Nội sẵn sàng phối hợp với Bộ Công Thương để đăng ký thử nghiệm mô hình này trên địa bàn thành phố.

Tin cùng chuyên mục