Hà Nội: Hệ thống phần mềm dịch vụ công vẫn hoạt động bình thường

  • 21/05/2019 12:04
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến (Ghi)
  • In bài
ANTD.VN - Trả lời báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội sáng nay, 21-5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định, hiện tại, hệ thống phần mềm dịch vụ công của TP Hà Nội vẫn hoạt động bình thường.  

Hà Nội: Hệ thống phần mềm dịch vụ công vẫn hoạt động bình thường ảnh 1Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội

- Dư luận phản ánh Công ty Nhật Cường software xây dựng và cung cấp cho thành phố Hà Nội nhiều phần mềm dịch vụ công. Vậy việc Giám đốc Nhật Cường Mobile vừa bị Bộ Công an truy nã có ảnh hưởng gì đến hệ thống phần mềm của TP Hà Nội hay không, thưa Bí thư Thành ủy?

Tôi được biết, vụ án liên quan tới Công ty Nhật Cường Mobile do Bộ Công an đang điều tra có liên quan đến hành vi trốn thuế của doanh nghiệp tư nhân. Tuy vậy, vừa rồi báo chí có nhiều ý kiến đưa ra là Nhật Cường cung cấp nhiều dịch vụ công cho TP Hà Nội thì có ảnh hưởng gì hay không? 

Việc này thì Thành ủy đã giao cho UBND TP rà soát ở các sở, ngành. Trước hết, thành phố phải bảo đảm các phần mềm liên quan đến Nhật Cường software hoạt động bình thường, nhất là chuẩn bị vào mùa thi và hệ thống dịch vụ công cấp độ 3-4.

Những dịch vụ đó của thành phố phải được bảo đảm. Cho đến nay, tôi được báo cáo các hoạt động trên không ảnh hưởng, vẫn vận hành bình thường.

Qua đây, TP Hà Nội cũng rà soát lại các thông tin báo chí nêu như quy trình thủ tục pháp lý, chỉ định thầu có đúng không? Thực tế là các đơn vị cung cấp dịch vụ cho thành phố thì nhiều chứ không phải chỉ có mình Nhật Cường. Đây cũng là việc các cơ quan liên quan phải rà soát lại, báo cáo Thành ủy xem báo chí nêu có đúng không.

- Dư luận có băn khoăn về việc Nhật Cường được chọn xây dựng nhiều phần mềm dịch vụ công cho Hà Nội?

Đây là thông tin mà vừa rồi báo chí có nêu. Chính vì thế, thành phố phải rà soát. Theo quy định, kể cả chỉ định thầu hay đấu thầu thì đều có bước đánh giá năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu. Đây là một trong những nội dung phải rà soát xem đã đúng chưa, cái gì chưa đúng, cái gì phải điều chỉnh hay là đã làm chặt chẽ rồi. Tất cả những việc đó phải rà soát lại.

- Xin Bí thư Thành ủy cho biết tại sao Hà Nội lại thuê các dịch vụ công này?

 - Thực tế, thuê doanh nghiệp bên ngoài cung cấp các dịch vụ công cũng như anh mua các dịch vụ khác chứ không có gì lạ, mới để cần phải có các quy định pháp luật đặc biệt. Chẳng hạn, khi anh mua dịch vụ cung cấp về y tế thì cũng là thuê thôi, hoặc thuê bác sỹ gia đình…

Hiện nay, thành phố đang rà soát xem các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ công cho Hà Nội ra sao. Theo như báo cáo, có nhiều doanh nghiệp khác nữa chứ không phải chỉ mình Nhật Cường cung cấp dịch vụ công cho Hà Nội.

Về xây dựng chính quyền điện tử… Hà Nội cũng đã có chủ trương thực hiện từ rất nhiều năm rồi chứ không phải mới. Thành ủy Hà Nội cũng có chủ trương là phải triển khai thực hiện các dịch vụ công, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Khi thực hiện việc đó, sẽ giảm được tiêu cực, nhũng nhiễu.

- Sau sự việc xảy ra ở Công ty Nhật Cường, Hà Nội có biện pháp gì để đảm bảo các phần mềm do Nhật Cường software cung cấp sau này không xảy ra sự cố ảnh hưởng đến hoạt động chung của thành phố, thưa Bí thư Thành ủy?

- Đầu tiên, thành phố phải bảo đảm các phần mềm này hoạt động bình thường. Còn về sau, thành phố phải kiểm soát, từ đó có giải pháp để các dịch vụ công trực tuyến của Hà Nội không bị ảnh hưởng.

Còn việc thuê dịch vụ là hoạt động bình thường của các chính quyền vì anh không thể làm được hết. Nhưng khi nó rủi ro phải có giải pháp dự phòng, còn nếu chưa có thì phải hình thành giải pháp đó.

- Được biết, Hà Nội nhiều lần yêu cầu Nhật Cường chuyển hệ thống dữ liệu cho thành phố vận hành nhưng việc này chưa được thực hiện?

Tôi cũng có thông tin về việc này. Còn việc cung cấp các dịch vụ thì có hợp đồng, chứ không thể nói anh cung cấp hay không cung cấp. Còn cũng có thể có lý do gì đó mà họ chưa chuyển giao. Do vậy, hai bên phải ngồi rà lại hợp đồng với nhau, trong đó có việc anh cung cấp bảo hành, bảo mật.

- Xin cảm ơn Bí thư Thành ủy!

Tin cùng chuyên mục