Hà Nội: Giữ vững an ninh trật tự, tuyệt đối không lơ là, chủ quan

ANTD.VN - Chiều 12-10, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã chủ trì hội nghị giao ban công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng 9 tháng, nhiệm vụ trọng tâm quý IV-2018 và thảo luận về 2 chuyên đề lớn.

Không để hình thành, phát sinh “điểm nóng”

Theo Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Thế Toàn, 9 tháng qua, Ban Nội chính Thành ủy và các cơ quan thuộc khối Nội chính thành phố tham mưu cho Thành ủy tiếp tục duy trì và giữ vững ổn định an ninh quốc gia, không để xảy ra các hoạt động gây rối an ninh trật tự, khủng bố, phá hoại; không để hình thành tổ chức chính trị đối lập; không để hình thành, phát sinh các “điểm nóng” về an ninh trật tự.

Đặc biệt, thành phố đã chủ động triển khai các phương án phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả, làm thất bại âm mưu, ý đồ của các đối tượng phản động, chống đối. CATP Hà Nội đã điều tra, khám phá nhanh các vụ trọng án và vụ án nghiêm trọng (đạt 98,7%), tỷ lệ điều tra khám phá chung vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra (83,5%). Trật tự giao thông, trật tự đô thị được bảo đảm, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí.

Cùng đó, công tác phòng ngừa tham nhũng được triển khai đồng bộ trên nhiều lĩnh vực; các cấp, ngành đã tăng cường công khai, minh bạch, tập trung thực hiện cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính.

Công tác phát hiện, xử lý các hành vi tham nhũng, lãng phí và thu hồi tài sản được các cơ quan chức năng quan tâm thực hiện, nhiều vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp được phát hiện, xử lý nghiêm minh, kịp thời, đúng quy định của pháp luật với mức án nghiêm khắc, được nhân dân đồng tình, tin tưởng.

Tuy nhiên, tình hình tham nhũng trên địa bàn thành phố vẫn diễn biến phức tạp, thủ đoạn tinh vi hơn; phạm vi, lĩnh vực tham nhũng ngày càng rộng... 

Liên quan đến chuyên đề “Công tác bảo đảm an ninh trật tự; giải quyết những mâu thuẫn, khiếu kiện tại các chung cư thương mại và chung cư tái định cư trên địa bàn thành phố”, Ban Nội chính Thành ủy cho biết, thời gian qua, các vụ việc khiếu kiện tại các chung cư đều có biểu hiện tập trung đông người, có dấu hiệu phức tạp. Trong số 745 cụm, toà nhà chung cư thương mại của thành phố, hiện có 129 cụm, toà nhà chung cư có tranh chấp khiếu kiện và 22 chung cư có hoạt động phức tạp về an ninh trật tự.

Về chuyên đề “Công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm giết người, cướp, cướp giật tài sản trên địa bàn thành phố”, Ban Nội chính Thành ủy đánh giá, trong những năm gần đây, công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Các loại tội phạm có xu hướng gia tăng với quy mô ngày càng lớn, tính chất ngày càng phức tạp, nguy hiểm, manh động, táo tợn hơn. Dù vậy, CATP Hà Nội đã điều tra khám phá 100% các vụ án giết người, cướp tài sản; 97,9% các vụ giết người. Nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận quan tâm đã được tập trung điều tra, kết thúc nhanh.

Tuy nhiên, nhận thức của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội ở một số địa phương trong công tác phòng, chống tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội chưa thực sự đầy đủ. Nhiều địa phương còn phó mặc cho lực lượng Công an. Công tác quản lý nhà nước còn bộc lộ những hạn chế, chưa đáp ứng được tốc độ phát triển nhanh của xã hội, còn nhiều sơ hở. Các biện pháp phòng ngừa xã hội hiệu quả còn thấp, nhất là trong việc nắm và giải quyết các mâu thuẫn xã hội...

Ngăn chặn có hiệu quả tệ “tham nhũng vặt”

Sau khi nghe các đại biểu trao đổi, thảo luận, kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị các cấp, các ngành thực hiện tốt 6 nhóm nhiệm vụ liên quan tới công tác nội chính. Theo đó, phải lưu ý thường xuyên nắm chắc tình hình, tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết kịp thời các vẩn đề nổi lên về an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, đặc biệt là bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm, các sự kiện chính trị, ngoại giao, các hoạt động văn hoá, xã hội trên địa bàn thành phố.

Các cơ quan Nội chính thành phố tiếp tục theo dõi, nắm tình hình xét xử các vụ việc, vụ án lớn, nhất là những vụ án phức tạp, nhạy cảm. Cuối tháng 10 này, Thành ủy sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra làm việc với các địa phương về tình hình thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU, ngày 4-7-2017 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc TP Hà Nội” và Chỉ thị số 15-CT/TU ngày 16-12-2016 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn TP Hà Nội”; tập trung ở những nơi còn nhiều vụ việc phức tạp, những nơi kết quả thực hiện kém.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu kết luận hội nghị

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng cũng yêu cầu các cấp, ngành đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra để phát hiện hành vi vi phạm; chú trọng tự kiểm tra, giám sát nội bộ để phát hiện vi phạm; kiên quyết xử lý hành vi vi pham được phát hiện, bảo đảm “không có vùng cấm” trong phòng, chống tham nhũng tiêu cực; ngăn chặn có hiệu quả tệ “tham nhũng vặt”, tệ “phiền hà sách nhiễu” trong một bộ phận cán bộ công chức thực thi công vụ. 

Không được lơ là, mất cảnh giác

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng cho biết, Thành ủy đang giao cho Ban cán sự Đảng UBND TP xây dựng dự thảo Nghị quyết chuyên đề của Ban Thường vụ Thành ủy để huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc tập trung  giải quyết căn bản những vấn đề đang đặt ra trong công tác đảm bảo an ninh trật tự; giải quyết mâu thuẫn, khiếu kiện tại các chung cư.

Trước mắt, các cấp, các ngành, nhất là các địa phương trực tiếp ở nơi có cụm, toà nhà chung cư nghiên cứu, hướng dẫn hoàn thiện hệ thống chính trị cơ sở, các thiết chế văn hoá tại khu chung cư; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư và các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với nhà chung cư trên địa bàn thành phố.

Cần xem xét, ban hành quy định nhằm tăng mức phạt vi phạm liên quan đến nhà chung cư. Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo Sở Xây dựng, các sở, ngành, UBND các quận, huyện tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm trong công tác quản lý chung cư theo thẩm quyền, có chế tài xử lý các chủ đầu tư, Ban quản trị cố tình vi phạm pháp luật; đồng thời làm rõ trách nhiệm của các sở, ngành, chính quyền địa phương để những vi phạm, tranh chấp, khiếu kiện chậm được giảu quyết, để kéo dài.

Trước mắt, các địa phương tập trung tuyên truyền vận động người dân, xây dựng nếp sống văn minh đô thị ở các khu chung cư. Các ngành chức năng khối Nội chính và các quận, huyện, thị ủy từ kinh nghiệm ở một số nơi, có văn bản chỉ đạo kịp thời, bảo đảm an ninh trật tự, giải quyết kịp thời đơn thư khiếu kiện, mâu thuẫn nảy sinh ở các khu chung cư.          

Về công tác phòng chống tội phạm nguy hiểm, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng yêu cầu, sau hội nghị này, các cơ quan chức năng cần tham mưu để Thành ủy chỉ đạo, UBND thành phố có kế hoạch nhằm triển khai đợt cao điểm phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, nhất là tội phạm giết người, cướp, cướp giật tài sản; nhằm bảo đảm an ninh, an toàn, an dân; giữ cho Hà Nội được bình yên; giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư, phát triển du lịch, phát triển kinh tế-xã hội Thủ đô và đất nước. 

“Từng cấp, từng ngành không được lơ là, mất cảnh giác; phải chủ động rà soát trong phạm vi mình lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý từ đó xác định những sơ hở, những vấn đề mất an ninh, trật tự còn tồn tại để đề ra giải pháp khắc phục”- đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng nêu yêu cầu.