Hà Nội đưa ra nhận định ban đầu về nguồn lây Covid-19 của chuyên gia người Nhật tử vong

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, dù chưa có kết quả giải trình gene nhưng qua nhận định, khả năng cao nguồn lây của trường hợp chuyên gia người Nhật Bản tử vong (BN2229) không phải ở Hà Nội.
Khách sạn Somesert Westpoint nơi BN2229 tử vong vẫn đang được phong tỏa nghiêm ngặt

Khách sạn Somesert Westpoint nơi BN2229 tử vong vẫn đang được phong tỏa nghiêm ngặt

Chiều 17-2, báo cáo với Thường trực Thành ủy Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền đã cung cấp những thông tin mới về chùm ca bệnh 3 người mắc tại Công ty TNHH Mitsui Việt Nam. Đây là ca bệnh rất đáng chú ý bởi hiện vẫn chưa xác định nguồn lây.

Ông Hiền cho biết, ca bệnh đầu tiên trong chùm ca bệnh này là BN2229, nam, chuyên gia Nhật Bản, tử vong tại khách sạn Somesert Westpoint (số 2 Quảng An, quận Tây Hồ) và dương tính với SARS-CoV-2.

Điều khó khăn trong xác định nguồn lây là trường hợp này đã hoàn tất thời gian cách ly tại TP.HCM đủ 14 ngày, từ ngày 17-31/1/2021, cũng đã qua 2 lần xét nghiệm có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Chiều 1-2, bệnh nhân này bay ra Hà Nội. Đến 13-2, người đàn ông này đột tử không rõ nguyên nhân tại khách sạn, được lấy mẫu xét nghiệm thì kết quả lại dương tính với SARS-CoV-2.

Cơ quan chức năng của thành phố xác minh được 6 F1. Trong đó, phát hiện 2 người dương tính với Covid-19 gồm chị N.T.H, 25 tuổi, nhân viên văn phòng Chi nhánh Công ty Mitsui Việt Nam và một chuyên gia người Nhật khác (43 tuổi, ở khác sạn Somesert).

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nêu rõ, kết quả xét nghiệm 3 trường hợp mắc Covid-19 của công ty Mitsui kể trên cho thấy: trường hợp người Nhật tử vong có nồng độ virus cao nhất; tiếp đến là nồng độ virus của chuyên gia người Nhật ở cùng khách sạn và thứ ba là nữ nhân viên văn phòng.

“Như vậy có thể nhận định rằng, trường hợp người Nhật tử vong đã lây bệnh sang hai trường hợp còn lại. Thêm đó, kết quả xét nghiệm kháng thể và gen của bệnh nhân N.T.H đều không tìm thấy virus SARS-CoV-2. Như vậy khẳng định, trường hợp này không phải lây trong cộng đồng tại Hà Nội” – ông Hiền nói.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin thêm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vẫn đang làm giải trình gene của ca bệnh là chuyên gia người Nhật tử vong để xem nguồn lây bệnh ca này từ đâu.

“Đến sáng nay, Sở Y tế Hà Nội đã họp, rà soát và nhận định rằng, khả năng cao trường hợp chuyên gia người Nhật tử vong không phải là ổ dịch lây nhiễm ở Hà Nội mà là lây nhiễm từ nơi khác về” – ông Nguyễn Khắc Hiền nói.