Hà Nội: Dự kiến số người hưởng lương hưu, trợ cấp qua tài khoản đạt 80%

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Dự kiến, toàn thành phố sẽ có ít nhất 80% số người thụ hưởng hoàn thành thủ tục nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng qua tài khoản cá nhân trước ngày 31/5 tới.

Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cho biết, các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đang tập trung ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Ngay sau Kế hoạch số 146/KH-UBND của UBND TP ban hành về việc triển khai giải pháp ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, Bảo hiểm xã hội Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 2068/KH-BHXH hướng dẫn triển khai.

Việc triển khai thực hiện theo mô hình tổ công tác cấp xã đến các điểm tập trung hoặc điểm chi trả để gặp trực tiếp người hưởng hoặc đến nhà theo địa chỉ của người hưởng.

Qua ghi nhận tình hình tại một số địa phương trong những ngày đầu triển khai, người dân rất tin tưởng và đồng thuận với chủ trương của Chính phủ, thành phố.

Số lượng người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng đến các điểm tập trung cùng phối hợp với các cơ quan Công an, bảo hiểm xã hội… xác thực thông tin cá nhân và đăng ký nhận chi trả qua tài khoản ngân hàng ngày càng tăng.

Hà Nội là địa phương có số người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng rất lớn (trên 593.000 người), số tiền chi bình quân 1 tháng trên 3,5 nghìn tỷ đồng.

Tính đến hết tháng 4/2024, tỷ lệ người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua tài khoản cá nhân trên địa bàn Hà Nội mới đạt 45,07%.

Sau đợt ra quân tuyên truyền cao điểm vào những ngày cuối của tháng 5/2024, Hà Nội kỳ vọng tỷ lệ người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua tài khoản cá nhân dự kiến đạt 80%.