Hà Nội dự kiến cho mở cửa các di tích, cơ sở tôn giáo từ 8-3

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chỉ trong 4 ngày vừa qua, các bệnh viện của Hà Nội đã xét nghiệm 228 trường hợp là bệnh nhân nghi ngờ, nhân viên y tế, bệnh nhân nặng… kết quả tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2.
Hà Nội sẽ xem xét thời điểm cho hoạt động trở lại di tích chùa Hương trong tuần này

Hà Nội sẽ xem xét thời điểm cho hoạt động trở lại di tích chùa Hương trong tuần này

Chiều tối nay, 4-3, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết, Sở đang xem xét đề xuất mở cửa lại các di tích, cơ sở tôn giáo trên địa bàn thành phố.

Theo bà Vân Anh, hiện tại, nhiều khu quản lý di tích, cơ sở tôn giáo đề nghị được mở cửa trở lại. Tuy nhiên, để đảm bảo thật sự an toàn, Sở dự kiến đề xuất cho mở cửa trở lại các di tích từ ngày mùng 8-3 nếu từ nay đến 8-3 thành phố không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng.

Như vậy, khi đủ 21 ngày không ghi nhận ca mắc mới thì dự kiến từ 8-3 tới, các điểm di tích, cơ sở tôn giáo trên địa bàn thành phố Hà Nội dự kiến sẽ được mở cửa trở lại.

Dù vậy, Sở Văn hóa Thể thao cũng đề xuất chỉ đạo các di tích, cơ sở tôn giáo không tổ chức lễ hội. Đồng thời, khuyến khích các cơ sở tôn giáo tổ chức các hoạt động đầu năm như lễ cầu an… theo hình thức online để hạn chế tập trung đông người.

Tại các di tích, cơ sở tôn giáo phải nghiêm túc thực hiện 5K theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế và đảm bảo các điều kiện an toàn.

Đặc biệt, liên quan đến việc bao giờ cho mở cửa trở lại điểm di tích thắng cảnh Chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội), bà Trần Thị Vân Anh thông tin, sáng mai (5-3), Sở Y tế cùng Sở Văn hóa Thể thao sẽ có buổi làm việc với huyện Mỹ Đức để bàn về việc này.

Trong đó, sẽ rà soát lại các phương án phòng chống Covid-19 tại các địa điểm ở di tích chùa Hương cũng như các điều kiện để đảm bảo an toàn.

“Sau buổi làm việc ngày mai, trên cơ sở xem xét, chúng tôi sẽ có đề xuất với thành phố về hoạt động của di tích chùa Hương” – Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội nói.

Về diễn biến dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ 16-2 đến nay, Thủ đô đã qua 17 ngày không ghi nhận ca mắc mới.

Đáng chú ý, tính đến hôm nay, toàn bộ 18 địa điểm liên quan tới ca mắc Covid-19 ở Hà Nội đã dỡ phong tỏa. Toàn thành phố cũng chỉ còn 3 trường hợp F1 phải cách ly tập trung, đều liên quan đến các ca bệnh mới tại Hải Dương.

Còn tính từ đầu tháng 3 đến nay, (1-4/3), các bệnh viện của Hà Nội đã xét nghiệm 228 trường hợp là bệnh nhân nghi ngờ, nhân viên y tế, bệnh nhân nặng… kết quả tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Dù vậy, theo ông Hạnh, tới đây khi nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch so với giai đoạn trước, đặc biệt khi các trường Đại học, Cao đăng mở cửa trở lại thì sinh viên các tỉnh sẽ trở lại thành phố nhiều hơn, nguy cơ có các ca bệnh mới cũng tăng lên.

Cũng tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan chủ động xây dựng kế hoạch tiếp nhận, mua vaccine và tổ chức triển khai tiêm chủng trên địa bàn.